ใครที่กำลังมองหาสถานที่ออกกำลังกาย และที่พักผ่อนหย่อนใจ บรรยากาศร่มรื่น ที่สำคัญอยู่ย่านใจกลางเมือง วันนี้ “รายงานวันจันทร์” ขอแนะนำลองแวะไปที่การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ถนนพระราม 9 เขตห้วยขวาง
เพราะขณะนี้ต้นปอเทืองนับหมื่นต้นกำลังผลิดอกสีเหลืองอร่ามเต็มทุ่ง รฟม. สวยงามอย่างมาก นอกจากนี้ สร้างบรรยากาศการออกกำลังกายให้มีชีวิตชีวาแล้ว ยังเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่สำหรับคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพ รายละเอียดเป็นอย่างไร ไปฟัง สิริธิดา ธรรมกุล ผู้อำนวยการสำนักผู้ว่าการ รฟม.ชี้แจง
ถาม-ทุ่งปอเทืองมีที่มาอย่างไร
สิริธิดา - รฟม.ได้ตระหนักเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อม โดยใช้พื้นที่ประมาณ 25 ไร่ จัดสรรเป็นสวนสุขภาพเพื่อเพิ่มพื้นที่สีเขียว และให้คนรักสุขภาพได้ใช้เป็นสถานที่ออกกำลังกาย และพักผ่อนหย่อนใจ โดยล่าสุดได้จัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพชุมชน คนรักรถไฟฟ้า รฟม. โดยปรับปรุงบริเวณรอบอาคารสำนักงาน รฟม. ให้มีความสะอาด สวยงาม แบ่งพื้นที่ 3 ส่วน
ส่วนแรก ทำเลนจักรยานสำหรับนักปั่น ส่วนที่สอง ทำทางเดินและลู่วิ่งรอบบึงน้ำ ส่วนที่สาม บริเวณเกาะกลางน้ำ พื้นที่ 5 ไร่ ปลูกต้นปอเทือง ซึ่งเป็นดอกไม้แห่งความจงรักภักดี หนึ่งในพระราชดำริปรับปรุงดิน พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 นอกจากความสวยงามแล้วยังมีคุณสมบัติเป็นปุ๋ยพืชสดและมีสรรพคุณต้านยาอีกด้วย นอกจากนี้ยังได้ตกแต่งสถานที่ จัดซุ้ม และมุมสำหรับถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกอีกด้วย

...
ถาม-เริ่มปลูกต้นปอเทืองตั้งแต่เมื่อไหร่
สิริธิดา - ตั้งแต่วันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ขณะนี้เริ่มออกดอกสีเหลืองเต็มทุ่งแล้ว รฟม.จึงได้เปิดให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชมและถ่ายรูป ดอกปอเทืองจะบานประมาณ 1–2 เดือน หลังจากดอกเหี่ยวแห้งแล้ว ก็จะไถกลบทำเป็นปุ๋ยบำรุงดิน เตรียมพื้นที่เพื่อปลูกดอกไม้ชนิดอื่นรุ่นต่อไป โดยจะเลือกพรรณไม้ที่เหมาะสมกับสภาพอากาศ และช่วงเวลานั้นๆ เพื่อให้เป็นแหล่งเที่ยวชม ถ่ายภาพ ของประชาชนที่มาใช้บริการสวนสุขภาพ รฟม. ถือว่าเป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองกรุง
ถาม-สวนสุขภาพ รฟม.เปิดให้บริการกี่โมง มีคนใช้บริการมากน้อยแค่ไหน
สิริธิดา - รฟม.จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่จะมาออกกำลังกาย เดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน วันธรรมดา ช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 05.00–07.00 น. และช่วงเย็นตั้งแต่เวลา 17.30–19.00 น. วันหยุดเสาร์–อาทิตย์ ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลา 05.00–09.00 น. และช่วงเย็น ตั้งแต่เวลา 16.30–18.30 น. โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด นอกจากนี้ รฟม.มีห้องน้ำให้บริการอีกด้วย ปัจจุบันมีพนักงานและประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้บริการที่สวนสุขภาพ รฟม. วันธรรมดาประมาณ 150–200 คน
ส่วนวันหยุดเสาร์–อาทิตย์ ประมาณ 250–300 คน คาดว่าหลังจากประชาชนทราบข่าวทุ่งปอเทืองจะมีคนมาใช้บริการเพิ่มขึ้น.