อนุมัติต่อสีชมพูไปเมืองทอง บอร์ด รฟม.เสนอคมนาคมต่อ

ข่าว

  อนุมัติต่อสีชมพูไปเมืองทอง บอร์ด รฟม.เสนอคมนาคมต่อ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2561 05:15 น.

  (แฟ้มภาพ)

  ตีกลับแผนลงทุนสายสีส้มเฟส 2

  รายงานข่าวจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) แจ้งว่า การประชุมบอร์ด รฟม. มีนายไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัย เป็นประธาน วันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการพิจารณากรณีที่ รฟม.เสนอขอความเห็นชอบรูปแบบการร่วมลงทุน PPP โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ และการเดินรถสายสีส้ม ช่วงมีนบุรี-ศูนย์วัฒนธรรมฯ-บางขุนนนท์ รวม 34.6 กม. โดยที่ประชุมเห็นว่ารูปแบบการก่อลงทุนที่เสนอให้รัฐเวนคืนที่ดิน ส่วนเอกชนลงทุนก่อสร้างและเดินรถ โดยรัฐสนับสนุนเงินลงทุนค่างานโยธา จะสร้างภาระให้กับรัฐบาลมากเกินไป เมื่อเทียบกับผลตอบแทนจากการพัฒนาเชิงพาณิชย์ และรายได้จากค่าโดยสารส่วนใหญ่จะตกเป็นของเอกชน จึงให้ รฟม.นำกลับไปทบทวนใหม่อีกครั้ง

  นอกจากนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาและเห็นชอบผลการศึกษารถไฟฟ้าสายสีชมพูส่วนต่อขยาย ช่วงสถานีศรีรัช-เมืองทองธานี ระยะทาง 3 กม. มี 2 สถานี ได้แก่ สถานี MT-01 ตั้งอยู่บริเวณอิมแพค ชาเลนเจอร์ และสถานี MT-02 ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของทะเลสาบเมืองทองธานี ตามที่ รฟม.เสนอ ขั้นตอนต่อไปให้เสนอกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) พิจารณาตามลำดับ หลังจากได้รับความเห็นชอบต้องเสนอคณะกรรมการตามมาตรา 43 ตาม พ.ร.บ.เอกชนร่วมลงทุน เพื่อรวมงานก่อสร้างส่วนต่อขยายเข้ากับเส้นทางหลัก ก่อนให้ผู้รับสัมปทานดำเนินการก่อสร้างทันที.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถไฟฟ้าสายสีชมพูรฟม.ไกรฤทธิ์ อุชุกานนท์ชัยกระทรวงคมนาคมรถไฟฟ้าสายสีส้มข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 กันยายน 2564 เวลา 10:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์