ขุดพบปืนใหญ่โบราณ ฝังดินกว่า 200 ปี รอกรมศิลป์เข้าตรวจสอบ

ข่าว

  ขุดพบปืนใหญ่โบราณ ฝังดินกว่า 200 ปี รอกรมศิลป์เข้าตรวจสอบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 ส.ค. 2561 18:58 น.

  เจ้าหน้าที่ขุดพบปืนใหญ่โบราณกลางท้องสนามหลวง พบเป็นปืนสมัยรัชกาลที่ 2 ฝังอยู่ในดินกว่า 200 ปี ผกก.ชนะสงคราม เผยพื้นที่ตรงนี้สมัยก่อนเคยเป็นที่เก็บคลังอาวุธส่วนวังหน้า

  เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 25 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณกลางสนามหลวงใกล้กับมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ ขณะที่ทางเจ้าหน้าที่กำลังวางท่อระบายน้ำขุดพบปืนใหญ่โบราณ 1 กระบอกฝังอยู่ในดิน ลักษณะสมบูรณ์ ขาดเพียงฐานรองปืน ทางเจ้าหน้าที่วางท่อจึงหยุดการปฏิบัติงาน พร้อมแจ้งทางกรมศิลปากรและตำรวจมาร่วมตรวจสอบทันที

  ด้าน พ.ต.อ.จักรกริศน์ โฉสูงเนิน ผกก.สน.ชนะสงคราม กล่าวว่า ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งเหตุตอนประมาณ 16.00 น. โดยเจ้าหน้าที่ขุดเจาะท่อเป็นคนขุดเจอจึงได้นำรถแบ็กโฮยกขึ้นมา ก่อนเดินทางเข้าตรวจสอบพร้อมเจ้าหน้าที่จากกรมศิลปากร จากการตรวจสอบพบว่าเป็นปืนใหญ่ในสมัยรัชกาลที่ 2 ซึ่งมีความเก่าแก่มายาวนาน ซึ่งขณะนี้ ทางกรมศิลปากรได้นำปืนใหญ่ดังกล่าวไปเก็บรักษาไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติแล้ว โดยก่อนหน้านี้เมื่อ 3 ปีก่อนก็เคยมีการขุดเจาะพบปืนใหญ่ในลักษณะเดียวกันจำนวน 3 กระบอก ซึ่งพื้นที่ตรงนี้เมื่อสมัยก่อนเคยเป็นที่เก็บคลังอาวุธส่วนวังหน้ามาก่อน อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 27 ส.ค. ทางเจ้าหน้าที่โบราณวัตถุ จากกรมศิลปากรจะเดินทางเข้าตรวจสอบพื้นที่นี้อีกครั้ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปืนใหญ่โบราณขุดพบปืนใหญ่เจอปืนใหญ่สนามหลวงกรมศิลป์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์