คำค้นหา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.

ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ข่าว

พรรคพลังประชารัฐ ชู 3 เหตุผลสำคัญ หนุน บิ๊กตู่ เข้าชิงเก้าอี้นายกฯ

คลิปวีดีโอ

กีฬา

เปิดตัว 'คิดมันส์ ทันสื่อ..Like Know Show Share ปี 2'

ไทยรัฐออนไลน์16 ส.ค. 2561 22:24 น.

กองทุนพัฒนาสื่อ เปิดตัว "คิดมันส์ ทันสื่อ..Like Know Show Share ปี 2" ดาวน์โหลดใบสมัครที่ www.facebook.com/คิดมันส์ ทันสื่อ ตั้งแต่วันนี้จนถึง 16 ก.ย.นี้

เมื่อวันที่ 15 ส.ค.61 นายวสันต์ ภัยหลีกลี้ ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดเผยถึงสถานการณ์สื่อในปัจจุบันว่ามีความหลากหลายมากขึ้น เนื่องจากความก้าวหน้าของเทคโนโลยีการสื่อสารและมีแพลตฟอร์มสื่อใหม่ๆ เกิดขึ้นตลอดเวลาทั้งในด้านบวกและด้านลบ ซึ่งเยาวชนในปัจจุบันสามารถเข้าถึงได้อย่างง่ายดาย การส่งเสริมทักษะการเรียนรู้เท่าทันสื่อในกลุ่มเด็กและเยาวชน จึงมีความสำคัญและเป็นหนึ่ง
ในภารกิจหลักของสำนักงานกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ด้วย หลังจากโครงการ "คิดมันส์ ทันสื่อ..Like Know Show Share ปี 1" ซึ่งจัดขึ้นเมื่อปีที่แล้วประสบความสำเร็จเกินความคาดหมาย ทางสำนักงานกองทุนฯจึงได้จัดโครงการนี้ขึ้นมาอีกครั้งในปีนี้ พร้อมความพิเศษที่มากขึ้นกว่าเดิม

"ความพิเศษแรก คือ จากเดิมที่เปิดรับสมัครเฉพาะนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย 17 ทีม ซึ่งส่วนใหญ่เป็นทีมจากกรุงเทพฯและปริมณฑล ปีนี้เราเปิดรับจำนวน 30 ทีมจากทั่วประเทศและขยายโอกาสไปยังนักเรียนระดับมัธยมศึกษาตอนต้นด้วย เพราะเล็งเห็นศักยภาพในเด็ก ๆ กลุ่มนี้ว่าฝีมือไม่ธรรมดาเช่นกัน โดยน้องๆและครูที่เข้าร่วมโครงการจะได้รับการอบรมเกี่ยวกับการเรียนรู้เท่าทันสื่อ รวมทั้ง workshop ทำสื่อกับกูรูมืออาชีพ เพื่อนำผลงานที่ได้มาประกวดคลิปวีดีโอกับเราภายใต้หัวข้อ (สื่อ) ตื่น ปลุก กระตุก หลอน งานนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ทั้งความรู้ ประสบการณ์ และอาจได้รางวัลกลับโรงเรียนอีกด้วย"

ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวพร้อมแสดงความคาดหวังว่าโครงการนี้ นอกจากจะสร้างเยาวชนรุ่นใหม่ที่สามารถรู้เท่าทันสื่อ ตลอดจนผลิตสื่อคุณภาพที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ได้ด้วยตัวเองแล้ว ทั้งครูและนักเรียนที่เข้าร่วมอบรมยังสามารถนำวามรู้ที่ได้ไปพัฒนาและถ่ายทอดให้เกิดการสร้างสังคมฉลาดรู้สื่อ นำไปสู่การสร้างเครือข่ายระดับโรงเรียนทั่วประเทศ และร่วมสร้างภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์สังคมไทยต่อไปในอนาคต

ด้าน น.ส.วริศรา อินทะเขื่อน สมาชิก 1 ใน 3 ของทีมนักเรียนโรงเรียนสา จ.น่าน เจ้าของรางวัลชนะเลิศการประกวดคลิปวีดีโอ "คิดมันส์ ทันสื่อ..Like Know Show Share ปี 1" บอกว่าการ เข้าร่วมโครงการนี้ ทำให้ได้ประสบการณ์หลากหลายและสามารถนำไปต่อยอดให้กับผลงานหนังสั้นของเธอ และสมาชิกในกลุ่มที่ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง แม้จบโครงการแล้ว โดยความใฝ่ฝันของวริศราคือการได้เป็นผู้กำกับหญิงในวงการภาพยนตร์ สำหรับ "โครงการคิดมันส์ทันสื่อ..Like Know Show Share ปี2" ยังเป็นการระดมกูรูผู้มีประสบการณ์ในการทำสื่อมาให้ความรู้และเปิดประสบการณ์กันอย่างคับคั่ง ไม่ว่าจะเป็น พิมพกา โตวิระ ผู้กำกับภาพยนตร์ไทย ที่มีชื่อเสียงและผลงานเป็นที่รู้จักในระดับสากล, ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สุกัญญา สมไพบูลย์ หัวหน้าภาควิชาวาทวิทยาและสื่อสารการแสดง คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย,อนันตา อินทรอักษร Social Campaigner และนักรณรงค์สายสิ่งแวดล้อม, และณัฐปคัลภ์ เข็มขาว คนทำหนังสั้นรุ่นใหม่ไฟแรง ผู้มีผลงานหนังสั้นนับร้อยเรื่อง

สำหรับนักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่มีความสนใจ ด้านการผลิตสื่อ ครู และสถานศึกษาทั่วประเทศ ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถติดตามรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่ www.facebook.com/คิดมันส์ ทันสื่อ ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 16 กันยายน ประกาศผล ในวันที่ 20 กันยายนนี้ โดยการอบรมจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 5-7 ตุลาคม 2561

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สื่อกองทุนพัฒนาสื่อฯอบรมทำสื่อผลิตสื่อสร้างสรรค์สื่อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED