ข่าว
100 year

‘บรรยิน’ ขอเลื่อน พบพงส. โดนแจ้ง ฟอกเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์15 ส.ค. 2561 05:11 น.
SHARE

“บรรยิน ตั้งภากรณ์”- “น้ำตาล กัญฐณา ศิวาธนพล” ผู้ต้องหาฟอกเงินหุ้นกว่า 300 ล้านบาทของ“เสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊ง” ขอเลื่อนเข้ารับข้อกล่าวหากับตำรวจกองปราบฯ อ้างติดขึ้นศาลพระโขนง ยันไม่หนีไปไหนพร้อมเข้าพบตำรวจแน่ ตั้งข้อสังเกต ปปง.มาแจ้งความข้อหาฟอกเงิน หลังเลขา ปปง.ถูกแจ้งความดำเนินคดีข้อหาอายัดเงินเกิน 90 วันตามกฎหมายกำหนด กองปราบฯร่อนหมายเรียกครั้งที่ 2 ทันควัน ให้มาพบวันที่ 28 ส.ค.นี้ ส่วนผู้ต้องหาร่วมชะตากรรมอีก 3 คน “ป้อนข้าว-อุรชา วชิรกุลฑล” พร้อมแม่และน้องชาย ยันเข้ารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 15 ส.ค.แน่

กรณีสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เข้าแจ้งความร้องทุกข์กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ดำเนินคดีกับ พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีต ส.ส.นครสวรรค์ และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมพวก หลังตรวจสอบพบความผิดข้อหาฟอกเงิน จนพนักงานสอบสวนกองปราบปรามออกหมายเรียก พ.ต.ท.บรรยิน และ น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล หรือน้ำตาล อดีตพริตตี้สาวคนสนิท ให้มารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 14 ส.ค. ส่วนผู้ที่เกี่ยวข้องที่เหลืออีก 3 คน ประกอบด้วย น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล อดีตโบรกเกอร์ นางศรีธรา พรหมมา มารดา และนายชัยพรรณ วชิรกุลฑล น้องชายให้เข้ามารับทราบข้อกล่าวหาวันที่ 15 ส.ค. หลังก่อนหน้านี้ พนักงานสอบสวนกองปราบฯดำเนินคดี พ.ต.ท.บรรยินข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และข้อหาปลอมและใช้เอกสารปลอมไปแล้ว

ความคืบหน้าจากกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 ส.ค. หลังจากพนักงานสอบสวนกองปราบปรามออกหมายเรียก พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ และ น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล หรือน้ำตาล ให้มาพบ ปรากฏว่า พ.ต.ท.บรรยินแจ้งกลับมายังพนักงานสอบสวนว่า ไม่สามารถเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาได้ พนักงานสอบสวนจึงออกหมายเรียกให้มาพบเป็นครั้งที่ 2 วันที่ 28 ส.ค. ส่วน น.ส.กัญฐณา ศิวาธนพล หรือน้ำตาล ส่งทนายมาขอเลื่อนเข้าพบหนักงานสอบสวนเช่นกัน

ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากคดีการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด ที่เสียชีวิตหลังเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ขณะเดินทางกลับจากตีกอล์ฟกับ พ.ต.ท.บรรยิน แต่ญาติผู้ตายไม่เชื่อว่าเป็นอุบัติเหตุ ร้องเรียนให้กองปราบปรามรื้อคดีก่อนมีความเห็นว่า เป็นเหตุฆาตกรรม อันมีสาเหตุมาจากการปลอมหลักฐานการโอนหุ้นของนายชูวงษ์ มูลค่าเกือบ 300 ล้านบาทให้ น.ส.อุรชา และ น.ส.กัญฐณา สาวคนสนิทของ พ.ต.ท.บรรยิน ต่อมาผู้ต้องหายักย้ายถ่ายเทเงินที่ได้จากการขายหุ้นดังกล่าว ก่อนนำไปซื้อทรัพย์สินต่างๆ หลังจากตรวจสอบเส้นทางการเงินร่วมกับ ปปง.แล้วพบว่า มีการเปลี่ยนแปลงทรัพย์สินเป็นสิ่งของหลายรายการ เจ้าหน้าที่ ปปง.จึงเข้ามาแจ้งความดำเนินคดีเพิ่มข้อหาร่วมกันฟอกเงินกับกลุ่มผู้ต้องหาทั้ง 5 คน

ต่อมา พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า วันนี้ไม่ได้เดินทางไปพบพนักงานสอบสวนตามที่ถูกออกหมายเรียก เนื่องจากวันที่ 15 ส.ค. ติดคดีที่ศาลพระโขนง หลังจากนี้พนักงานสอบสวนคงออกหมายเรียกซ้ำให้เข้าไปพบเพื่อแจ้งข้อกล่าวหา คงต้องพิจารณาอีกว่าวันที่ออกหมายเรียกมีคดีที่ศาลอีกหรือไม่ ยืนยันไม่ได้คิดหลบหนี เพราะหากตนไม่เดินทางไปศาลตามกำหนดนัด เกรงว่าอาจถูกเพิกถอนประกันตัวชั้นศาลได้

พ.ต.ท.บรรยินกล่าวอีกว่า สำหรับข้อกล่าวหาที่ถูกดำเนินคดีเพิ่มเติมครั้งนี้ ทราบว่าเป็นความผิดเกี่ยวกับการฟอกเงิน ต่อเนื่องจากคดีโอนหุ้นและคดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง ตนตั้งข้อสังเกตกรณีที่ ปปง.มาแจ้งข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน เพราะก่อนหน้านี้มีผู้ต้องหาโอนหุ้นบางคนไปแจ้งความดำเนินคดีกับเลขา ปปง.ความผิดตามมาตรา 157 ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ เนื่องจากยึดทรัพย์ของผู้ต้องหาเกินเวลาที่กฎหมายกำหนด 90 วัน แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ต่อมา ปปง.จึงเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มผู้ต้องหา 5 คนข้อหาฟอกเงินดังกล่าว

ส่วนนายเสกสรร เสนาชู ทนายความ น.ส.กัญฐณา เข้าพบพนักงานสอบสวนกองปราบฯ ขอเลื่อนการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาออกไป นายเสกสรร กล่าวว่า เรื่องที่พนักงานสอบสวนกองปราบปรามออกหมายเรียก น.ส.กัญฐณาเข้ามารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงิน น.ส.กัญฐณาขอเลื่อนเข้าพบพนักงานสอบสวนไปเป็นวันที่ 28 ส.ค. เนื่องจากเพิ่งจะได้รับหมายเรียกที่ส่งไปที่บ้านย่านถนนราชพฤษ์ ปกติ น.ส.กัญฐณาไม่ค่อยได้พักที่บ้านหลังดังกล่าว นอกจากนี้ ยังรวบรวมเอกสารหลักฐานไม่ทันจึงขอเลื่อน ยืนยันว่าไม่ได้คิดหลบหนี และขอให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

มีรายงานว่า สำหรับ น.ส.อุรชา วชิรกุลฑล หรือป้อนข้าว อดีตโบรกเกอร์ น.ส.ศรีธรา พรหมมา มารดา และนายชัยพรรณ วชิรกุลฑล น้องชาย ผู้ต้องหาอีก 3 คนที่พนักงานสอบสวนนัดให้มารับทราบข้อกล่าวหาคดีฟอกเงินวันที่ 15 ส.ค. ติดต่อยืนยันมาแล้วว่าจะเดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บรรยิน ตั้งภากรณ์น้ำตาล กัญฐณา ศิวาธนพลฟอกเงินชูวงษ์ แซ่ตั๊งข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้