ไลฟ์สไตล์
100 year

อิ๋งอิ๋งแจ้ง ป. 10 ขวบ! แฮ็กบัตร ‘ซื้อเกม’ เล่น

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ส.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

อิ๋งอิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง โร่แจ้งความตำรวจกองปราบปราม หลังถูกเด็กอายุ 10 ขวบ นำเลขบัตรเครดิตไปสั่งซื้อของในเกมออนไลน์ หลายครั้ง ไม่รู้ว่าเอาข้อมูลของบัตรมาจากช่องทางไหน ที่ผ่านมาใช้บัตรซื้อตั๋วเครื่องบิน ร้านอาหาร และเติมน้ำมันเท่านั้น ด้านผู้การกองปราบฯเผย มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้วหลายราย พบพฤติกรรมเดียวกัน ขณะนี้รู้ตัวคนทำแล้วเป็นครอบครัว แต่เชื่อว่าน่าจะมีคนสั่งการให้เด็กลองสั่งซื้อของในเกมราคาถูกๆ ถ้าซื้อได้ต่อไปความสูญเสียของเหยื่อน่าจะมากกว่านี้ พร้อมเตือนที่ผ่านมาเคยโดนแฮ็กบัตรเครดิตเหมือนกัน แต่ธนาคารมีระบบรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัว ก่อนแจ้งเตือนจนป้องกันการสูญเสียเอาไว้ได้

อิ๋งอิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง แจ้งความกองปราบปราม หลังถูกเอารหัสบัตรเครดิตไปใช้ในการสั่งซื้อของในเกมออนไลน์หลายครั้ง ด้านผู้การกองปราบฯเผยรู้ตัวคนทำแล้ว เตรียมเรียกมาสอบสวนแล้วครั้งนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 3 ส.ค.ที่กองบังคับการปราบปราม นางสิทธิณี กิตติสิทโธ หรืออิ๋งอิ๋ง พิธีกรสาวชื่อดัง เดินทางเข้าพบ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับคนร้ายที่ขโมยข้อมูลบัตรเครดิต รวมมูลค่าความเสียหายเกือบ 10,000 บาท พร้อมนำเอกสารเป็นบัตรบันทึกรายจ่ายค่าสินค้าของธนาคารมามอบให้พนักงานสอบสวนไว้เป็นหลักฐาน

ข่าวแนะนำ

นางสิทธิณีกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากธนาคารธนชาต เจ้าของบัตรเครดิตที่ใช้อยู่ว่า มีการใช้เลขหน้าบัตร วันหมดอายุ และรหัส 3 ตัวหลังบัตรเครดิต ไปใช้ซื้อไอเทมในเกมออนไลน์ ระหว่างวันที่ 23-24 มิถุนายนที่ผ่านมา รวมแล้ว 20 ครั้ง ครั้งละ 300-600 บาท รวมมูลค่ากว่า 10,000 บาท หลังรู้เรื่องได้ติดต่อกับเพื่อนที่เป็นตำรวจให้ช่วยตรวจสอบการใช้บัตรเครดิตของตน พบว่าผู้ก่อเหตุเป็นพ่อลูกคู่หนึ่งโดยผู้เป็นพ่อเป็นข้าราชการ ส่วนลูกชายพบว่าอายุเพียง 10 ขวบเท่านั้น หลังจากตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่าผู้ก่อเหตุได้นำเลขหน้าบัตร วันหมดอายุ และเลขรหัส 3 ตัวด้านหลังบัตรเครดิตของตนไปใช้ เพราะที่ผ่านมาบัตรเครดิตของตนจะใช้ตอนซื้อตั๋วเครื่องบิน จ่ายค่าอาหารให้ร้านอาหาร และเติมน้ำมันตามปั๊มน้ำมันต่างๆเท่านั้น อีกทั้งพ่อลูกทั้งสองคนนี้ไม่เคยรู้จักมาก่อน ไม่ทราบว่านำข้อมูลส่วนตัวของตนไปใช้ได้อย่างไร

รายงานแจ้งว่า สำหรับเกมออนไลน์ที่ถูกนำข้อมูลในบัตรไปใช้คือเกม “โทเรบะ” (Toreba) หรือเกมตู้คีบตุ๊กตาออนไลน์ เป็นเกมจากประเทศญี่ปุ่น ผู้เล่นจะต้องเติมเงินก่อนถึงจะเล่นตู้คีบตุ๊กตาได้ โดยต้องจ่ายเงินซื้อไอเทมครั้งละตั้งแต่ 60-70 บาท ทั้งนี้ ผู้เล่นจะสั่งซื้อจำนวนเท่าไหร่ก็ได้ บางรายอาจซื้อไอเทมไว้ถึงครั้งละ 9,000 บาท

ด้าน พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. เปิดเผยว่า กรณีของคุณอิ๋งอิ๋ง จากการตรวจสอบขณะนี้ทราบแล้วว่าผู้ก่อเหตุเป็นใคร เพราะก่อนหน้านี้มีผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามหลายราย พฤติการณ์การก่อเหตุคล้ายกัน เป็นกลุ่มบุคคลเดียวกันหรือเป็นครอบครัวเดียวกัน โดยจะสลับกันก่อเหตุผู้เสียหายบางรายโดนสามีเป็นคนแฮ็กข้อมูลแล้วนำไปให้ลูกซื้อของในเกม บางรายเป็นภรรยาแฮ็กข้อมูลนำไปให้ลูกสั่งซื้อ แต่จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าครอบครัวนี้ไม่ได้มีความสามารถ

ด้านไอทีมากนักจนถึงขนาดที่จะแฮ็กข้อมูลได้ คาดว่าครอบครัวดังกล่าวน่าจะตกเป็นเหยื่อที่ถูกนำมาใช้เป็นฉากหน้าอีกทีหนึ่ง พฤติการณ์ดังกล่าวอาจเป็นการทดลองก่อเหตุในเงินจำนวนไม่มาก ก่อนที่จะเริ่มก่อเหตุนำไปซื้อสินค้าที่มีมูลค่าสูงมากกว่านี้ หลังการแจ้งความในวันนี้จะเรียกครอบครัวดังกล่าวมาสอบสวนอย่างละเอียด หากพบว่ามีกลุ่มบุคคลอื่นมาเกี่ยวข้อง จะออกหมายเรียกมาให้สอบสวนเพิ่มต่อไป

ทั้งนี้ ฝากเตือนไปถึงประชาชนให้ระมัดระวังข้อมูลเกี่ยวกับบัตรเครดิต ที่ผ่านมาเคยสอบถามธนาคาร เจ้าของบัตรเครดิต ทราบว่าสามารถป้องกันการถูกแฮ็ก ได้ คือให้ขูดเลขรหัสยืนยัน 3 ตัว ที่อยู่ด้านหลังบัตรออก และใช้วิธีการจดจำหรือถ่ายรูปไว้แทน การนำบัตรเครดิตไปซื้อสินค้านั้นไม่จำเป็นต้องใช้เลข 3 หลักด้านหลังบัตร แต่ตัวเจ้าของบัตรเองต้องจำเลขทั้ง 3 หลักนี้ให้ได้ เพราะจะต้องใช้ในการซื้อของออนไลน์ หรือซื้อตั๋วเครื่องบิน ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นในระบบการดูแลรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนบุคคลและทรัพย์สินของทุกธนาคาร เนื่องจากก่อนหน้านี้ตนเองเคยถูกแฮ็กข้อมูลบัตรเครดิตเหมือนกัน แต่มีการแจ้งเตือนจากธนาคารจนสามารถป้องกันไม่ให้เกิดความสูญเสียได้

เบื้องต้น พล.ต.ต.ไมตรีสั่งการให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป.สอบปากคำนางสิทธิณีอย่างละเอียด ก่อนจะเรียกครอบครัวที่ปรากฏในข้อมูลมาสอบสวนพฤติ– กรรมอีกครั้งว่ามีใครอยู่เบื้องหลังหรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิ๋งอิ๋งอิ๋งอิ๋ง พิธีกรอิ๋งอิ๋ง สิทธิณีแฮกบัตรเครดิตข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 19:57 น.