ไลฟ์สไตล์
100 year

บีทีเอสใหม่ขบวนแรกถึงไทยอาทิตย์นี้

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ส.ค. 2561 05:15 น.
SHARE

ส่งไปเก็บที่อู่จอดใหม่บางปูก่อนทดลองวิ่ง-เผยรถรุ่นใหม่จุเพิ่ม 10%

เมื่อวันที่ 2 ส.ค. นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ เปิดเผยว่า รถไฟฟ้าบีทีเอสรุ่นใหม่ ที่บริษัทสั่งซื้อจากบริษัท ซีเมนส์ จำนวน 22 ขบวน ขบวนละ 4 ตู้ จะถูกขนส่งมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง ประเทศไทย เป็นขบวนแรกในคืนวันอาทิตย์ที่ 5 ส.ค.นี้ โดยบริษัทจะนำขบวนรถดังกล่าวไปไว้ที่อู่จอดและซ่อมบำรุงรถไฟฟ้า บางปู จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นอู่จอดและซ่อมบำรุงใหม่ของรถไฟฟ้าส่วนขยายสายสีเขียวใต้ จากนั้นจะประกอบตัวขบวนรถให้เรียบร้อย เพื่อทดสอบความพร้อมของตัวรถก่อนนำไปวิ่งทดลองในเส้นทางสายสำโรง-สมุทรปราการในราวเดือน ต.ค. โดยมีกำหนดการเปิดเดินรถจากสถานีสำโรงไปสถานีสมุทรปราการในเดือน ธ.ค.นี้แน่นอน

ข่าวแนะนำ

นายสุรพงษ์กล่าวว่า ปัจจุบันรถไฟฟ้าบีทีเอสมีขบวนรถรถไฟฟ้าที่วิ่งบริการอยู่ 52 ขบวน (ขบวนละ 4 ตู้) ในเส้นทางสายสีลม และสายสุขุมวิท รวมระยะทาง 36 กม. ทั้งนี้ ตามแผนการที่กำหนดไว้ ขบวนรถใหม่ที่สั่งซื้อมา 22 ขบวนนั้น จะนำมาวิ่งในส่วนต่อขยายแบริ่ง-สมุทรปราการ 7 ขบวน และนำไปวิ่งในเส้นทางเดิม 15 ขบวน ซึ่งจากแผนการดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสได้รับความสะดวกขึ้น เนื่องจากมีขบวนรถให้บริการได้ถี่ขึ้น ลดเวลาการรอขบวนรถโดยเฉพาะในเวลาเร่งด่วน นอกจากนี้ ขบวนรถใหม่ที่สั่งซื้อในครั้งนี้ ได้ออกแบบให้แต่ละตู้ สามารถบรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น โดยลดขนาดที่นั่งให้เหมาะสมขึ้น รวมทั้งลดจำนวนที่นั่ง และจัดทำเป็นที่ยืนโดยมีพนักพิง ซึ่งรูปแบบดังกล่าวทำให้สามารถเพิ่มปริมาณผู้โดยสารอีกประมาณ 10%

กรรมการผู้อำนวยการใหญ่บีทีเอสซีกล่าวถึงโครงการขยายรางวิ่งรถไฟฟ้าที่สถานีสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสิน และปรับปรุงสะพานสมเด็จพระเจ้าตากสินว่า ล่าสุด บริษัทได้ออกแบบเสร็จเรียบร้อยและส่งมอบให้กรมทางหลวงชนบทพิจารณาแล้ว อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้บริษัทได้รับแจ้งจากสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สผ. ให้บริษัทจัดทำการศึกษาแผนลดผลกระทบจากโครงการดังกล่าว เสนอให้ทาง สผ.พิจารณาด้วย ซึ่งบริษัทได้ดำเนินการแล้ว ทั้งนี้ หากแบบการ ก่อสร้างและแผนศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมได้รับความเห็นชอบจากกรมทางหลวงชนบท และสำนักงานนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ บริษัทจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างทันที โดยในส่วนงบประมาณการก่อสร้างนั้น ทางบีทีเอสพร้อมจะดำเนินการในส่วนนี้ไปก่อน และจะเจรจากับกรุงเทพมหานครในภายหลัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สุรพงษ์ เลาหะอัญญาบีทีเอสขบวนใหม่รถไฟฟ้าบรรทุกผู้โดยสารได้มากขึ้น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:37 น.