ไลฟ์สไตล์
100 year

ลับฉบับในคุก! 'ตู่ จตุพร' จับมืออภัย 'สนธิ ลิ้ม' นอนปรับทุกข์ พุทธะอิสระ

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 16:20 น.
SHARE

"โลกนี้ไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร" เป็นประโยคสอนใจเรื่องความสัมพันธ์แบบฮอตฮิต แต่มองอีกแง่ หนึ่งคำนี้อาจจะเป็นคำแสดงจริตของมนุษย์ปุถุชนธรรมดาๆ แบบเราๆ หรือเรียกอีกอย่างว่า #สัจธรรมชีวิต

ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ได้ติดตามเรื่องราว ภายหลังที่ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีตแกนนำ นปช. ขวัญใจมวลชนคนเสื้อแดง ต้องโทษติดคุกในคดีหมิ่นประมาท นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ต้องถูกกักขังหน่วงเหนี่ยว หมดอิสรภาพหลังกำแพงคุก เป็นเวลา 1 ปี กับ 15 วัน เหมือนเป็นการได้พบปะศัตรูคู่แค้นเก่า ที่เคยฟาดฟันสาดโคลนใส่กันสารพัดรูปแบบ ...เวลาเปลี่ยน คนเปลี่ยน สถานภาพการใช้ชีวิต "เปลี่ยน" จตุพร พรหมพันธุ์  แกนนำสุดฮาร์ดคอร์ "ก็เปลี่ยนไปจากเดิม" 

ข่าวแนะนำ

"1 ปี กับ 15 วัน โต๋เข้าไปเยี่ยมพี่ตู่ทุกวัน เราเจอกันตลอด หลายคนบอกว่า พี่ตู่ไปอยู่ในคุก ทำไมผอมลง ทำไมความคิดความอ่านเปลี่ยนไป ในส่วนตัวโต๋เอง เห็นกันทุกวันเลยไม่รู้สึกว่าอะไรมันเปลี่ยนไปมาก เราได้แลกเปลี่ยนความเป็นอยู่กันตลอด พี่ตู่เค้ามีพื้นฐานความคิดการให้อภัยคนที่ดีมาตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เมื่อเข้ามาอยู่ในคุก มีเวลาว่างสวดมนต์เช้าเย็น ก็คิดอะไรได้มากขึ้นกว่าเดิม ได้เจอคู่กรณีเก่าเค้าก็ไม่โกรธ ไม่เกลียด แถมยังร่วมโต๊ะทานข้าว แล้วก็นอนด้วยกัน" คุณโต๋ พรหมภัสสร ณ กาฬสินธุ์ (ภรรยาของจตุพร) 

ถูกขังอยู่ในเรือนจำ ทราบว่าเจอ "คุณสนธิ ลิ้มทองกุล" คู่ปรับเก่าด้วย? 

- ใช่ค่ะ เค้าไปเจอกันหลายครั้งที่โรงพยาบาล พี่ตู่ก็เข้าไปขอคุยด้วย ยิ้มแย้มทักทายกันดี แล้วก็นั่งทานข้าวโต๊ะเดียวกัน พี่ตู่เค้าเปิดใจพูดกับคุณสนธิ ขออโหสิกรรม เรื่องที่ผ่านๆ มาขอให้แล้วๆ ไป ไม่แค้นเคือง ไม่โกรธกันอีก ออกไปก็เป็นพี่น้องทักทายกัน เคารพกัน อยู่ในนั้นทุกคนเท่าเทียมกันหมด น่าสงสารหมด พี่ตู่เค้าก็แบ่งอาหาร ผลไม้ ให้คุณสนธิทานด้วยนะคะ โต๋เองในฐานะภรรยาก็รู้สึกดีที่สามีเรามีจิตใจโอบอ้อมอารี และไม่ฝังใจเจ็บแค้นกับอดีตที่ผ่านมาแล้ว

คุณสนธิ กับ คุณจตุพร ได้คุยย้อนไปถึงเรื่องราวในอดีตที่เคยทะเลาะกันมั้ยคะ? 

ไม่เลยค่ะ ทั้ง 2 คนน่าจะรู้ว่าเราควรข้ามผ่านกันไปได้แล้ว ก็จะคุยถามไถ่กันเรื่องความเป็นอยู่มากกว่า มาโรงพยาบาลก็ป่วยกันทั้งคู่ อย่างพี่ตู่ ไปรักษาฟัน ส่วนคุณสนธิ ไม่ทราบเหมือนกันว่าไปรักษาอะไร กลายเป็นพึ่งพาอาศัยกัน วันเสาร์นี้พี่ตู่จะออกจากเรือนจำแล้ว เค้าก็บ่นๆ เป็นห่วงหลายคนที่ยังติดอยู่ในคุกนะคะ เพราะระหว่างที่อยู่ด้วยกันก็พากันให้กำลังใจสู้ต่อ รอวันรับอิสรภาพ 

ในส่วนของอดีตพระพุทธะอิสระ เห็นบอกว่าได้นอนร่วมกันด้วย?

- คืนแรกที่อดีตพระพุทธะอิสระเข้าไปในเรือนจำ พี่ตู่เค้าก็รอต้อนรับแล้วค่ะ ซื้อยาสีฟัน ขันอาบน้ำและของจำเป็นเตรียมไว้ให้ เพราะรู้ว่าการเข้ามาอยู่ที่นี่ หลายคนไม่ได้เตรียมอะไรมาเลย จากนั้นก็ทราบว่าเค้าทั้งคู่ได้นอนห้องเดียวกันด้วยนะคะ น่าจะ 2-3 ครั้ง นอนปรับทุกข์ ทานข้าวเช้าด้วยกัน พูดคุยกันไปในฐานะที่ต้องมาถูกขังอยู่ในนี้เหมือนกัน พี่ตู่ก็ได้อโหสิกรรม และขอโทษขอโพยกันไปเรียบร้อยแล้ว ไม่มีอะไรติดค้างต่อกันอีก 

น่าจะเป็นเพราะคุณตู่ปฏิบัติธรรมรึเปล่าคะ ถึงคิดอะไรได้มากขึ้น? 

- ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะแบบนั้นค่ะ แต่หลักใหญ่ใจความเลย โต๋คิดว่าชีวิตในคุกมันไม่ได้สวยหรูสวยงามอะไร ทุกคนต้องเผชิญอะไรเหมือนๆ กัน ความเห็นอกเห็นใจกันก็มากขึ้น แล้วพี่ตู่เองก็ได้คิดอะไรมากขึ้น อย่างที่บอกอะค่ะ เค้าเป็นคนคิดอะไรได้ดี คิดอะไรได้เยอะอยู่แล้ว พอมาอยู่กับตัวเอง เลยเปลี่ยนไปมองอีกมุม ซึ่งโต๋มองว่ามันดีมากๆ เลย 

คุณตู่ผอมลงไปมาก ทราบข่าวว่าลดลงถึง 30 กิโล เพราะอะไรคะ? 

- ใช่ค่ะ อาหารในนั้นไม่อร่อยเลย (555) ก็น่าจะเป็นเรื่องปกติค่ะที่ไม่อร่อย พี่ตู่เน้นทานผลไม้ที่โต๋ส่งเข้าไปให้ทุกๆ วัน กล้วยหอม แอปเปิ้ล สาลี่ ฯลฯ แล้วพี่ตู่ก็แบ่งปันเพื่อนๆ นักโทษในนั้นด้วย อาหารหลักของพี่ตู่ก็เป็นผลไม้นี่แหละค่ะ ส่วนพวกอาหารคาว กับข้าวกับปลา ตอนนี้ทางเรือนจำเค้าห้ามไม่ให้ส่งเข้าไป เหตุผลนี้เลยน่าจะทำให้ผอมลง 

วันเสาร์นี้คุณตู่จะได้รับอิสรภาพแล้ว รู้สึกอย่างไรคะ? 

- น้องปันปัน ลูกชายดีใจมากค่ะ จะได้เจอหน้าพ่อแล้ว ปกติจะพาลูกมาเจอทุกวันเสาร์ ส่วนตัวโต๋เองก็ดีใจนะคะ พวกเราจะได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากัน  

ทราบข่าวว่ามวลชน เตรียมต้อนรับกันหนาแน่น 

ก็มีพี่ๆ น้องๆ ที่เค้ารักในตัวพี่ตู่อะค่ะ บางส่วนอยู่กรุงเทพฯ บางส่วนอยู่ต่างจังหวัด คนที่อยู่กรุงเทพฯ ก็เตรียมอาหารไว้รอรับพี่น้องที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ส่วนตัวโต๋เอง ก็จัดเตรียมสถานที่ จัดง่ายๆ ที่บ้านค่ะ ไม่มีพิธีอะไรมาก พี่ตู่เค้าเป็นคนง่ายๆ อยู่แล้ว ส่วนโต๋เอง เค้าได้ออกมา ก็เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดอยู่แล้ว

ออกมาแล้ววางอนาตคไว้อย่างไรต่อคะ เพราะโดนตัดสิทธิ์ทางการเมืองแล้ว

- ยังไม่ได้คิดอะไรถึงเรื่องอนาคตกันเลยค่ะ ที่คุยๆ กัน พี่ตู่เค้าอยากจะไปทำบุญเลี้ยงพระที่วัดบวรมงคล แล้วก็เดินสายทำบุญ สิ่งนี้คือเรื่องแรกที่ตกลงกันไว้ ส่วนเรื่องงาน การขับเคลื่อนอะไรใดๆ ยังไม่มีอยู่ในหัวสมองพี่ตู่เลยค่ะ

จะไปรอรับ คุณจตุพร ออกจากเรือนจำตอนกี่โมงคะ

- ก็คิดว่าจะไปรอตั้งแต่ตี 5 เลยค่ะ ทราบว่าไม่เกิน 7 โมงเช้า พี่ตู่ก็จะได้ปล่อยตัวออกมา โต๋จะพาน้องปันปัน ลูกชาย ไปรอรับพ่อเขาด้วยค่ะ 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จตุพร พรหมพันธุ์พ้นโทษพรหมภัสสร ณ กาฬสินธุ์ข่าวร้อนพุทธะอิสระข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19:26 น.