ไลฟ์สไตล์
100 year

นักท่องเที่ยวไทย เข็ดภูเขาไฟอินโด

ไทยรัฐออนไลน์
2 ส.ค. 2561 05:20 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวไทยรอดพ้นวิกฤติแผ่นดินไหว ที่ภูเขาไฟ “รินจานี” กลับถึงแผ่นดินไทยอีกกลุ่ม เผยนาทีเกิดแผ่นดินไหวตกใจแต่ควบคุมสติได้และหนีออกมารวมตัวกันแชร์เรื่องราวผ่านโซเชียล กรมการกงสุลแนะนักท่องเที่ยวให้โหลดแอปพลิเคชัน “Thai Consular (กรมการกงสุล)” ไว้ช่วยเวลาเกิดเหตุฉุกเฉินระหว่างเดินทางท่องเที่ยว

ข่าวแนะนำ

หลังจากกลุ่มนักท่องเที่ยวที่ติดค้างอยู่บนภูเขาไฟ รินจานี เกาะลอมบอก ประเทศอินโดนีเซีย จากเหตุแผ่นดินไหว ที่เป็นกลุ่มซื้อทัวร์ไปเที่ยว ทยอยเดินทางมาถึงท่าอากาศยานดอนเมือง ในเที่ยวบินปกติอย่างต่อเนื่องตลอดวันที่ 31 ก.ค. ต่อมาเวลา 00.20 น. วันที่ 1 ส.ค. นักท่องเที่ยวกลุ่มที่ไม่ได้เดินทางกับทัวร์ จำนวน 65 คน เดินทางมาถึงแผ่นดินไทยด้วยเที่ยวบิน พิเศษของสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD 9002 มีคณะเจ้าหน้าที่กรมการกงสุล ตำรวจท่องเที่ยวมาคอยรอรับและอำนวยความสะดวก ขณะที่กลุ่มนักท่องเที่ยวต่างโผเข้ากอดกันด้วยความดีใจที่รอดพ้น วิกฤติชีวิตกลับถึงบ้านมาได้หลังจากที่ผจญเหตุการณ์ความยากลำบากมาด้วยกัน

นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า หลังจากนักท่องเที่ยวจำนวน 65 คน เดินทาง กลับมาแล้ว วันที่ 1 ส.ค. มีนักท่องเที่ยวในส่วนที่กระทรวงการต่างประเทศได้ประสานจัดหาตั๋วเครื่องบิน เดินทางกลับมาเพิ่มอีกจำนวน 18 คน ส่วนที่เหลือ เบื้องต้นทราบข้อมูลว่าเดินทางกลับด้วยตนเอง กระทรวง พร้อมจะช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ รวมถึงมีบริษัท ทัวร์ที่ดูแลพากลับมาก่อนหน้านี้ คิดว่าอีกไม่นานคงจะ กลับถึงประเทศไทยครบทั้งหมด 216 คน กรมการกงสุล ได้ทำแอปพลิเคชันชื่อ “Thai Consular (กรมการกงสุล)” คอยอัปเดตข่าวสารประกาศจากกระทรวง มีบริการสำคัญ เช่น หนังสือเดินทาง การทำวีซ่า ขอการ รับรองเอกสาร การคุ้มครองคนไทยในต่างประเทศ จุดสาขาบริการหนังสือเดินทาง รวมถึงข้อมูลเบอร์ติดต่อ สถานทูต สถานกงสุลของไทยในประเทศต่างๆทั่วโลก อยากให้นักท่องเที่ยวดาวน์โหลดเก็บไว้ เพราะจะมี ประโยชน์กรณีเจอปัญหาระหว่างท่องเที่ยวในต่างประเทศ

ด้านนายนพรัตน์ ฟูเกษม อายุ 38 ปี อาชีพทนายความ หนึ่งในนักท่องเที่ยวที่ติดค้างบนภูเขาไฟ กล่าวว่า ตอนใกล้จะเกิดเหตุเป็นช่วงที่คณะพวกตน ซึ่งมีอยู่ 16 คน เดินออกจากทะเลสาบกำลังจะเดินขึ้นยอดเขาอีกที่หนึ่ง พอเกิดแผ่นดินไหวขึ้นทุกคนรู้สึกตกใจ ทางที่จะไปต่อเดินไม่ได้ เพราะเริ่มมีดินสไลด์ จึงต้องย้อนกลับมาตั้งหลักในพื้นที่ที่ปลอดภัย และบริเวณนั้นมีสัญญาณอินเตอร์เน็ต มีคนไทยรวมตัวกันอยู่จำนวนมาก เลยช่วยกันรวบรวมรายชื่อขอความช่วยเหลือแชร์ผ่านโซเชียล ระหว่างนั้นต้องนอนค้างแรม แต่ยังโชคดี ที่มีคนอินโดนีเซียเตรียมอาหารแห้งไปพอสมควรเลยขอซื้อต่อจากเขา วันต่อมาพวกเราตัดสินใจเดินกลับออกมาโดยเร็วที่สุด เพราะอาหารเริ่มหมด น้ำก็แทบจะไม่เหลือ คิดว่าหากช้ากว่านี้คนในกลุ่มอาจอ่อนล้า เพราะทางค่อนข้างไกล พอลงจากภูเขามาได้ เป็นความรู้สึกที่โล่งอกมาก อย่างไรก็ตาม พวกตนยังคงชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบ “เทรคกิ้ง” และจะท่องเที่ยวแบบนี้ต่อไป แต่จะขอพักการไปภูเขาไฟรินจานีไว้ก่อน เพราะเส้นทางเดินมีความยากอยู่แล้ว ถ้าเกิดแผ่นดินไหวด้วยคงจะเสี่ยงเกินไป

ส่วนนายสุภะมิตร ทวิชัย อีกหนึ่งนักท่องเที่ยว กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุตนเป็นกลุ่มคนไทยที่ติดอยู่ตรง น้ำพุร้อน ใกล้กับภูเขาไฟรินจานี เห็นกลุ่มก้อนหิน กำลังร่วงลงมา ตอนนั้นไกด์บอกว่าให้อยู่นิ่งๆ อย่า ตื่นตกใจ จากนั้นเมื่อมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา จึงได้รับ คำสั่งว่าให้วิ่งออกจากบ่อน้ำพุ ตนพร้อมกลุ่มทัวร์ จึงรีบออกไปโดยเร็วที่สุดไปพักตรงจุดปลอดภัย ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกที่เดินทางไปเดินเขาในประเทศอินโดนีเซีย หากสถานการณ์ดีขึ้น คิดว่าจะไม่กลับไปยังจุดนั้นอีก เพราะภูมิศาสตร์มีความซับซ้อนหากเกิดเหตุอะไรขึ้น ค่อนข้างอันตราย หลังจากเกิดเหตุได้รับกำลังใจจากแม่ ที่ส่งข้อความไปแสดงความเป็นห่วง จากนั้นก็รีบเดินทางกลับบ้านโดยเร็ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นพรัตน์ ฟูเกษมนักท่องเที่ยวภูเขาไฟรินจานีข่าวหน้า 1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 28 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 18:22 น.