ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกฟ้อง ‘หมอวิชัย’ อดีตปธ.IFEC ไม่ได้รายงานผลประชุมเท็จ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 18:12 น.
SHARE

ศาลยกฟ้อง “หมอวิชัย” อดีตประธาน IFEC หลังพบข้อเท็จจริง การรายงานผลการประชุมกรรมการฯ ไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นข้อมูลจริง-จัดประชุม ภายใต้การรับรู้ของ ก.ล.ต.

เมื่อวันที่ 1 ส.ค.61 ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก มีคำพิพากษายกฟ้อง ในคดีที่นายวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ ผู้ถือหุ้นและอดีตประธานกรรมการบริษัท อินเตอร์ ฟาร์อีสท์ เอ็นเนอร์ยี่ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ IFEC ถูกนายทวิช เตชะนาวากุล ผู้ถือหุ้น กล่าวหาว่ากระทำผิดตามประมวลอาญามาตรา 137 ฐานแจ้งข้อความเท็จต่อตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และกระทำผิดตามพ.ร.บ.หลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ พ.ศ. 2535 จากกรณีเลื่อนการประชุมคณะกรรมการบริษัท IFEC

ข่าวแนะนำ

โดยศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานแล้วเห็นว่า ข้อความเรื่องผลการประชุมคณะกรรมการฯ ที่นายวิชัย ในฐานะประธานกรรมการบริษัท ไดัรายงานไปยังตลาดหลักทรัพย์ฯ เป็นข้อมูลจริง และตลาดหลักทรัพย์ฯ ถือเป็นองค์กรทางธุรกิจ ไม่ใช่เจ้าพนักงานตามกฎหมาย รวมทั้งเอกสารข้อมูลการประชุมที่รายงานไป ไม่ใช่เอกสารที่ต้องห้ามตามกฎหมาย ดังนั้น จึงไม่ถือว่าเป็นการรายงานข้อมูลอันเป็นเท็จไปยังเจ้าพนักงาน

เมื่อพิเคราะห์พฤติการณ์แล้ว เห็นว่า นายวิชัยไม่ได้กระทำผิด ตาม พ.ร.บ.หลักทรัพย์ฯ กรณีกำหนดวันนัดประชุมคณะกรรมการฯ เพราะนายวิชัย ได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการฯ ให้กำหนดวันนัดประชุม อีกทั้งก่อนการประชุม นายวิชัย ในฐานะประธานได้ทำเรื่องหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์ฯ เรียบร้อยแล้ว รวมทั้งนายวิชัยไม่ได้กระทำผิด พ.ร.บ.บริษัท มหาชน กรณีจัดประชุมเลยระยะเวลา 4 เดือน ตามกฎหมายกำหนด เนื่องจากนายวิชัยในฐานะประธานได้ทำเรื่องหารือกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) และตลาดหลักทรัพย์ฯ ก่อนการปฏิบัติแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

IFECหมอวิชัยไอเฟคยกฟ้องวิชัย ถาวรวัฒนยงค์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 01:20 น.