ไลฟ์สไตล์
100 year

คนไทยติดภูเขาไฟรินจานี เล่านาทีระทึก ไกด์สั่งวิ่งหลังอาฟเตอร์ช็อก

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 08:28 น.
SHARE

นักท่องเที่ยวไทย ติดภูเขาไฟรินจานี 65 คน เดินทางกลับถึงไทยแล้ว หนุ่มเล่านาทีระทึก ไกด์สั่งวิ่งหลังอาฟเตอร์ช็อก รับไม่ขอกลับไปอีก เพราะหากเกิดเหตุอะไรขึ้น ค่อนข้างอันตราย ...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 00.20 น. วันที่ 1 ส.ค. ที่ท่าอากาศยานดอนเมือง อาคาร 1 เที่ยวบินพิเศษของสายการบินไทยแอร์เอเชีย FD9002 ที่รับนักท่องเที่ยวชาวไทย จำนวน 65 คน ที่ประสบภัยแผ่นดินไหว ติดค้างอยู่บนภูเขาไฟรินจานี ประเทศอินโดนีเซีย กลับถึงประเทศเทศไทยโดยสวัสดิภาพ โดยมีครอบครัวและกลุ่มเพื่อนสนิทมารอรับกันอย่างเนืองแน่น ต่างเข้าโผกอดเมื่อพบหน้ากันด้วยความเป็นห่วงเป็นใย

ขณะที่ นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล และเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว ได้ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวไทยที่จะมากับเครื่องบินเที่ยวเหมาลำของสายการบินแอร์เอเชียดังกล่าว

นายชาตรี กล่าวว่า มาอำนวยความสะดวกให้กับนักท่องเที่ยวที่มาในเที่ยวบินพิเศษ เพื่อให้กลับบ้านโดยสวัสดิภาพ โดยเตรียมน้ำดื่มมาแจกให้คนละ 1 ขวด ซึ่งที่ขวดจะมีคิวอาร์โค้ด ให้สแกน เพื่อดาวน์โหลดแอปพลิเคชันของกรมการกงสุล เพื่อไว้ใช้ติดต่อสถานทูตเมื่อเจอปัญหาในระหว่างการท่องเที่ยวต่างประเทศ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะมาในรอบนี้จำนวน 65 คน ส่วนที่เหลือคาดว่าจะเดินทางกลับในวันที่ 1 ส.ค. จำนวน 18 คน อีก 6 คนเดินทางกลับด้วยตนเอง และอีก 31 คน ทราบว่าอยู่ระหว่างเปลี่ยนตั๋วเลื่อนวันเดินทางกลับ รวมถึงมีบริษัททัวร์ที่ดูแลพากลับมาก่อนหน้านี้ คิดว่าอีกไม่นานคงจะกลับถึงประเทศไทยครบทั้งหมด 216 คน

นายสุภะมิตร ทวิชัย หนึ่งในนักท่องเที่ยวติดค้างบนภูเขาไฟ กล่าวว่า ช่วงเกิดเหตุตนเป็นกลุ่มคนไทยที่ติดอยู่ตรงน้ำพุร้อน ใกล้กับภูเขาไฟรินจานี เห็นกลุ่มก้อนหินกำลังร่วงลงมา ซึ่งตอนนั้นไกด์บอกว่าให้อยู่นิ่ง อย่าเพิ่งตื่นตกใจ จากนั้นเมื่อมีอาฟเตอร์ช็อกตามมา จึงได้รับคำสั่งว่า ให้วิ่งออกจากบ่อน้ำพุ ตนพร้อมกลุ่มทัวร์ จึงรีบออกไปโดยเร็วที่สุด ไปพักตรงจุดปลอดภัย ซึ่งครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เดินทางไปเดินเขาในประเทศอินโดนีเชีย

อย่างไรก็ตาม แม้สถานการณ์จะดีขึ้น ก็คาดว่าจะไม่กลับไปยังจุดนั้นอีก เพราะถือว่ากายภาพและภูมิศาสตร์มีความซับซ้อน หากเกิดเหตุอะไรขึ้น ค่อนข้างอันตราย

หลังจากเกิดเหตุ ตนได้รับกำลังใจจากคุณแม่ ที่ส่งข้อความไปแสดงความเป็นห่วง พอได้เห็นข้อความนั้นก็มีกำลังใจ และรีบเดินทางกลับบ้านโดยเร็ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหวอินโดนีเซียภูเขาไฟรินจานีคนไทยติดภูเขาไฟกลับไทยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 18:05 น.