ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลวิจัยต่างประเทศ ชี้ชัดบุหรี่ไฟฟ้า มีสารก่อมะเร็งน้อยกว่าควันบุหรี่

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2561 00:11 น.
SHARE

"เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้า" เชียร์รัฐศึกษาข้อมูลจริงจัง เปิดทางเลือกให้ผู้สูบบุหรี่ เผยผลวิจัยต่างประเทศชี้ชัด มีโอกาสช่วยลดมะเร็ง แถมไม่ดึงดูดเยาวชน หรือผู้ที่ไม่สูบบุหรี่ตามที่ถูกกล่าวหา

เมื่อวันที่ 31 ก.ค.61 นายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า "ลาขาดควันยาสูบ" หรือ "ECST" และแอดมินเฟซบุ๊ค "บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร" เปิดเผยว่า การประชุมประจำปี Global Forum on Nicotine ที่กรุงวอร์ซอว์ ประเทศโปแลนด์ เป็นที่สนใจของตัวแทนจากองค์กรต่างๆ จาก 60 ประเทศทั่วโลก เข้าร่วมประชุมกว่า 500 คน และมีการนำเสนอผลการวิจัยและหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งสรุปตรงกันว่ามีความปลอดภัยกว่าบุหรี่แบบดั้งเดิม และไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ามีสารก่อมะเร็งน้อยกว่าควันบุหรี่ โดยมีการพูดถึงผลการวิจัยใหม่ๆ จากสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือจากหลายประเทศ เช่น ผลการศึกษาจากมหาวิทยาลัยลูเวิน ประเทศเบลเยี่ยม ระบุว่าการใช้บุหรี่ไฟฟ้าและบุหรี่แบบไม่เผาไหม้ ช่วยลดอาการอยากบุหรี่ลงได้

ข่าวแนะนำ

นอกจากนี้การศึกษาของ ดร.คอนสแตนตินอส ฟาซาลินอส ระบุว่า เยาวชนอเมริกันที่ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อน หันมาติดบุหรี่ไฟฟ้ามีน้อยมากหรือเพียง 0.3% เท่านั้น สอดคล้องกับการศึกษาในกลุ่มประชากรผู้ใหญ่จำนวน 4,058 คน ที่ทำขึ้นในประเทศกรีซ ก็ได้ผลลัพธ์ใกล้เคียงกัน คือ 54.1% เคยทดลองบุหรี่ไฟฟ้า แต่มีเพียง 0.2% เท่านั้นที่เป็นผู้ไม่เคยสูบบุหรี่มาก่อนแต่เป็นผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้าเป็นประจำ และยังมีการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์ชื่อดัง BMJ ที่ศึกษาเปรียบเทียบความอันตรายของควันบุหรี่ กับไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้าพบว่า ไอระเหยของบุหรี่ไฟฟ้ามีสารก่อมะเร็งน้อยกว่าควันบุหรี่

"ผลการวิจัยใหม่ๆนี้ช่วยตอบคำถามที่หน่วยงานสาธารณสุขหลายๆ ประเทศรวมทั้งประเทศไทยเคยกังวลว่าบุหรี่ไฟฟ้าไม่ได้เป็นตัวดึงดูดนักสูบหน้าใหม่ และเป็นทางเลือกที่ดีกว่าให้กับผู้สูบบุหรี่ หรือผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ได้ น่าเสียดายที่ไม่มีตัวแทนจากภาครัฐของไทยเข้าร่วมฟังการประชุมครั้งนี้ ทำให้ไม่มีโอกาสได้รับฟังข้อมูลใหม่ๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อการกำหนดแนวทางการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้เหมาะสม ปีนี้เป็นที่จะมีการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบ(Conference of the Parties หรือ COP) ครั้งที่ 8 ในเดือนตุลาคม และการประชุมระดับสูงของสมัชชาสหประชาชาติ ว่าด้วยการป้องกันและควบคุมโรคไม่ติดต่อ(High level Meeting of the United Nations General Assembly on the Prevention and Control of NCD) ครั้งที่ 3 ในเดือนกันยายน ซึ่งเป็นการประชุมสำคัญระดับโลก ผลการวิจัยใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับบุหรี่ไฟฟ้าเหล่านี้ จะเป็นข้อมูลที่ดีสำหรับประเทศไทยในการเตรียมพร้อมสำหรับการประชุมได้ด้วย" นายอาสา ระบุ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เครือข่ายบุหรี่ไฟฟ้าบุหรี่ไฟฟ้าบุหรี่สูบบุหรี่ยาสูบข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 00:04 น.