เปิดแล้วสวนสาธารณะป้อมมหากาฬ

ข่าว

  เปิดแล้วสวนสาธารณะป้อมมหากาฬ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  26 ก.ค. 2561 05:05 น.

  ตี 5 ถึง 3 ทุ่ม พร้อมอาคารจัดนิทรรศการ

  เมื่อวันที่ 24 ก.ค.ที่ผ่านมา ที่ป้อมมหากาฬ เขตพระนคร พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในพิธีเปิดพื้นที่บริเวณ ป้อมมหากาฬเป็นสวนสาธารณะ และนิทรรศการ พื้นที่เกาะรัตนโกสินทร์ บริเวณอาคารพระยาญาณประกาศ โดยผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยว่า การปรับปรุงพื้นที่บริเวณป้อมมหากาฬให้เป็นสวนสาธารณะและอนุรักษ์โบราณสถานของชาติ กรุงเทพมหานครได้ดำเนินงานมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ได้รับมอบหมายภารกิจจากรัฐบาลเมื่อปี 2502 กระทั่งปัจจุบัน ใช้เวลา ถึง 59 ปี ทั้งนี้ ป้อมมหากาฬเป็น 1 ใน 14 ป้อม ที่พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงโปรดฯให้สร้างขึ้นเพื่อ ป้องกันการรุกรานของข้าศึกศัตรู ซึ่งปัจจุบันคงเหลือป้อมเพียง 2 แห่ง คือ ป้อมพระสุเมรุและป้อมมหากาฬ กทม.ได้ปรับปรุงภูมิทัศน์บริเวณป้อมมหากาฬ รวมทั้งปรับปรุงสภาพแวดล้อมโดยรอบให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ เป็นพื้นที่นันทนาการประกอบกิจกรรม การละเล่นทางวัฒนธรรม เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นเอกลักษณ์ของกรุงรัตนโกสินทร์

  สำหรับพื้นที่สวนสาธารณะบริเวณป้อมมหากาฬ และอาคารพระยาญาณประกาศ จะเปิดให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชม พักผ่อนหย่อนใจและ ศึกษาเรียนรู้ได้ ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. ของทุกวัน โดยภายในอาคารพระยาญาณประกาศได้จัดนิทรรศการเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของป้อมมหากาฬ 14 ป้อม ตามแนวคลองรอบกรุง เป็นต้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ป้อมมหากาฬเกาะรัตนโกสินทร์อาคารพระยาญาณประกาศสวนสาธารณะโบราณสถาน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 15:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์