เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย หม่อมหลวงตกอับ ใช้บัตร 30 บาท เบี้ยชรายังชีพ

ข่าว

เรื่องจริงยิ่งกว่านิยาย หม่อมหลวงตกอับ ใช้บัตร 30 บาท เบี้ยชรายังชีพ

ไทยรัฐออนไลน์

19 ก.ค. 2561 17:32 น.

มันก็จริงอย่างที่ใครๆ เขาว่ากัน ภาพยนตร์ นิยาย ละครน้ำเน่า สมัยนี้ส่วนใหญ่ก็มาจากเรื่องราวข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันของมนุษย์อย่างเราๆ จากเศรษฐี สู่ยาจก จากยากจน สู่ร่ำรวยล้นฟ้า อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ เฉกเช่นกรณีล่าสุดตามที่สื่อกระแสหลักนำเสนอเรื่องราวของ ม.ล.เกิดศรี หัสดินทร วัย 86 ปี กับความเป็นอยู่ตกอับแสนทุกข์ยาก ภายหลังบิดามารดาพาหอบหิ้วพาหนีสงครามโลกครั้งที่ 2 ออกมาจากวัง แล้วใช้ชีวิตเป็นปุถุชนธรรมดา ก่อนจะโตเป็นสาวได้พบรักกับทหารหนุ่ม จนมีลูกด้วยกันถึง 10 คน 

"คุณยายมีพี่น้องร่วมท้องทั้งหมด 4 คน ตอนนี้เสียชีวิตกันไปหมดแล้ว เหลือเพียงคุณยายคนเดียว ส่วนลูกในไส้ คุณยายมี 10 คน ส่วนแม่หนูก็เป็นลูกสาวแท้ๆ ของยายค่ะ ถึงแม้คุณยายจะมีคำนำหน้าว่าหม่อมหลวงมาตั้งแต่เกิด แต่ชีวิตความเป็นอยู่คือลำบากยากเข็ญมาตั้งแต่เด็กเหมือนกัน ไม่เคยได้สัมผัสความสบาย เป็นแม่ค้าขายข้าวแกง ขายขนมหวาน หาเช้ากินค่ำ เก็บเงินส่งลูกๆ เรียนหนังสือ 10 คน" น.ส.เมธี หัสดินทร ณ อยุธยา อายุ 46 ปี หลานสาว เล่าให้เราฟัง 

ลูก 10 คน ได้มีใครส่งเสียเลี้ยงดูคุณยายบ้างไหม? ทุกคนป่วย และมีภาระที่ต้องรับผิดชอบหมดค่ะ ฐานะลำบากถึงขั้นยากจน อาจจะมีพอเลี้ยงชีพไปวันๆ แต่หากจะหวังให้มาส่งเสียเลี้ยงดูรักษาแม่แท้ๆ ของพวกเขาก็ไม่เห็นจะมีมาจุนเจือ แม้แต่แม่แท้ๆ ของหนูเองก็ป่วยต้องรักษาตัวและไม่มีเงินส่งเสียเลี้ยงดูยาย คงมีเพียงลูกคนเล็กของยายที่ให้บ้างเดือนละ 2,000 บาทค่ะ 

 ม.ล.เกิดศรี หัสดินทร วัย 86 ปี และหลานสาวที่เลี้ยงดู
ม.ล.เกิดศรี หัสดินทร วัย 86 ปี และหลานสาวที่เลี้ยงดู

คุณยายเอาเงินที่ไหนจ่ายค่ารักษาพยาบาลคะ? ยายมีบัตร 30 บาทรักษาทุกโรค และก็เบี้ยเลี้ยงคนชราเดือนละ 800 กว่าบาท เรียกว่าเงินที่ได้มารวมๆ กันเดือนนึงไม่ถึงหมื่น แถมต้องจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ และเลี้ยงดูอีก 3-4 ชีวิต ส่วนข้าวก็อาศัยขอวัดกินตามที่ได้ให้ข่าวไปตั้งแต่ทีแรก ถามว่าลำบากไหม ลำบากมาก เพราะตัวดิฉันเองก็ป่วย ต้องหาหมออยู่เป็นประจำ และไม่สามารถไปทำงานหนักนอกบ้านได้ 

ช่วยเล่าอีกทีว่าที่มาที่ไปของคุณยายเป็นอย่างไร? ย้อนกลับไปช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ม.ล.เกิดศรี หัสดินทร (คุณยาย) อายุได้ 7 ขวบ มีบิดาชื่อ ม.ร.ว.เฉลิมศักดิ์ หัสดินทร แต่งงานกับ นางจำรัส หัสดินทร เป็นข้าราชบริพารและข้าหลวงทำงานในวัง สืบเชื้อสายมาจาก หม่อมเจ้าศรีใส หัสดินทร ซึ่งเป็นปู่ทวด ขณะนั้นรับราชการทหารเรือ

"กระทั่งทั้งหมดต้องหนีระเบิด เอาตัวรอดออกจากวังในช่วงสงครามโลก ทำให้ ม.ล.เกิดศรี เติบโตขึ้นพบรักกับ สิบตรีอุทัย ดีนุสินธิ์ ซึ่งเสียชีวิตอายุ 86 ปี ด้วยโรคมะเร็งลำไส้  หลังอยู่กินมีลูกด้วยกัน 10 คน ขณะนั้นไม่ได้ย้ายกลับเข้าวัง จึงอาศัยอยู่บริเวณย่านสะพานควาย แถวๆ วัดไผ่ตัน ประกอบอาชีพขายข้าวแกงค่ะ จากนั้น นางจำรัส แม่ของ ม.ล.เกิดศรี หัสดินทร ได้ย้ายรกรากมาอยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี แล้วก็ป่วยเสียชีวิตลงไป ส่วนลูกหลานก็พากันแยกย้าย จนเหลือดิฉันที่คอยดูแลยายอยู่" 

รู้สึกน้อยใจในโชคชะตามั้ย อยากจะเรียกร้องให้ญาติพี่น้องกลับมาดูแลยายหรือเปล่า? ตั้งแต่ลืมตาดูโลกมา ก็มีแต่ญาติๆ ที่ฐานะยากจน พวกเราไม่เคยสัมผัสกับความสะดวกสบาย และไม่เคยเห็นญาติที่นามสกุลเดียวกันมีฐานะร่ำรวยแม้แต่คนเดียว หรืออาจจะมี แต่เขาไม่เคยติดต่อเรามาหรือเปล่า ที่ผ่านมาก่อนที่ดิฉันจะป่วยก็พยายามทำงานหาเงินเลี้ยงดูยายทุกวิถีทาง แต่ทุกวันนี้ดิฉันป่วย ทำงานหนักไม่ได้ จึงต้องอยู่บ้านดูแลคนป่วยเหมือนๆ กัน 

หากจะมีหน่วยงานไหนเข้ามาช่วยเหลือ อยากให้ช่วยด้านไหนมากสุด? ก็คงจะเป็นอุปกรณ์ช่วยเหลือดูแลรักษาคนป่วย ตอนนี้น้าชายก็ป่วยติดเตียง ดิฉันก็ต้องแบกรับภาระทุกอย่าง หากจะมีผู้ใจบุญบริจาคก็คงอยากได้ เทปผ้าสำหรับยึด, ถุงฉี่, แผ่นรองซับ ไซส์ L, ผ้าอ้อมผู้ใหญ่ ไซส์ L, และน้ำยาฆ่าเชื้อที่ต้องใช้ตลอด ที่ผ่านมาก็ดูแลกันตามกำลังที่มีค่ะ

ถ้าญาติที่นามสกุลเดียวกัน ซึ่งมีความเป็นอยู่ฐานะที่ร่ำรวยกว่าเราได้อ่าน อยากจะบอกอะไรเขาไหม? คิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะบอกอะไรกับเขา เพราะที่ผ่านมาไม่เคยมี ไม่เคยเห็น และถ้าเขารวยและมีความเป็นอยู่ที่ดีมากๆ ในสังคม ก็ไม่รู้ว่าเขาจะอยากรู้จักนับญาติกับเรามั้ย. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกิดศรี หัสดินทรหม่อมหลวงชีวิตตกอับลูกไม่เลี้ยงข่าวร้อนข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันอาทิตย์ที่ 19 กันยายน 2564 เวลา 23:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์