'สวนนงนุช' ปลูกต้นมะขามชุดสุดท้าย หลังย้ายออกช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิง

ข่าว

'สวนนงนุช' ปลูกต้นมะขามชุดสุดท้าย หลังย้ายออกช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิง

ไทยรัฐออนไลน์

17 ก.ค. 2561 19:02 น.

เจ้าหน้าที่สวนนงนุช นำต้นมะขามเก่าแก่ ลงปลูกรอบพื้นที่สนามหลวงตามเดิม หลังย้ายไปอนุบาลไว้ในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 นานกว่า 1 ปี 4 เดือน...

วันที่ 17 ก.ค.61 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สวนนงนุชช่วยกันนำต้นมะขาม จำนวน 57 ต้น ลงปลูกบนพื้นที่โดยรอบสนามหลวง หลังจากช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ได้ย้ายต้นมะขามอายุเก่าแก่สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของสนามหลวงออก เพื่อเปิดพื้นที่จัดสร้างพระเมรุมาศ

รวมทั้งนำไปอนุบาลที่จังหวัดปทุมธานีและจังหวัดนครนายก กว่า 1 ปี 4 เดือน และนำต้นมะขามชุดสุดท้ายที่คัดเลือกต้นใหญ่และสมบูรณ์ ปลูกในหลุมเดิมทางทิศใต้ ที่เคยสร้างพระที่นั่งทรงธรรม จำนวน 7 ต้น ส่วนที่เหลือได้กระจายปลูกพื้นที่โดยรอบ

ทางด้าน นายกัมพล ตันสัจจา เจ้าของสวนนงนุชพัทยา กล่าวว่า ต้นมะขามมีอายุเก่าแก่กว่าร้อยปี ต้องเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนตั้งแต่ย้าย อนุบาล และนำกลับไปปลูกตามเดิม ซึ่งสวนนงนุชได้ติดตามผลอย่างต่อเนื่อง มีต้นมะขามตายจากปลวกกิน จำนวน 3 ต้น ได้ทำการถ่ายทอดทางพันธุกรรมไว้แล้ว ซึ่งหลังจากนี้กรุงเทพมหานครรับผิดชอบดูแลต่อ ทั้งใส่ปุ๋ย ตัดแต่งกิ่ง และค้ำยันต้นให้แข็งแรง

อย่างไรก็ตาม เตรียมปรับภูมิทัศน์ของสนามหลวงและรอบเกาะรัตนโกสินทร์ให้สวยงาม และเสร็จสิ้นภายในวันที่ 23 ก.ค.นี้ เพื่อเตรียมจัดงานเนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว 66 พรรษา 28 ก.ค.61

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนนงนุชต้นมะขามสนามหลวงกัมพล ตันสัจจาพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 18:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์