ชวนเที่ยวตลาดนวัตกรรม THAI TECH EXPO 2018 ไบเทค บางนา 4-8 ก.ค.

ข่าว

ชวนเที่ยวตลาดนวัตกรรม THAI TECH EXPO 2018 ไบเทค บางนา 4-8 ก.ค.

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 21:15 น.

บันทึก

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชวนเที่ยวตลาดนวัตกรรม “THAI TECH EXPO 2018” 4-8 ก.ค.นี้ ที่ไบเทค บางนา

วันที่ 4 ก.ค. ดร.นพ.ปฐม สวรรค์ปัญญาเลิศ รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวภายหลังเป็นประธานในพิธีเปิดงาน “THAI TECH EXPO 2018” ที่นำเสนอผลงานด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีจาก 15 หน่วยงาน ภายในสังกัดกระทรวง และหน่วยงานเครือข่าย ตั้งแต่วันที่ 4-8 กรกฎาคม นี้ ณ ฮอลล์ 101-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ว่า กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ มีบทบาทสำคัญด้านการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม โดยมุ่งดำเนินงานเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจ สังคม และความสามารถในการแข่งขันของประเทศมาอย่างต่อเนื่อง สนองนโยบาย Thailand 4.0 ของรัฐบาลและยุทธศาสตร์ของประเทศ เป้าหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมการผลิต บริการ การค้า และการลงทุน ซึ่งรวมไปถึงการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยี การจัดงาน THAI TECH EXPO 2018 จึงเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญในการนำพาประเทศไปสู่เป้าหมายดังกล่าว โดยเป็นพื้นที่ในการเผยแพร่ผลงานด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรมของคนไทย ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นผลงานที่มีคุณค่าและมีประโยชน์ต่อสังคมไทยอย่างมาก

โดยเทคโนโลยีและนวัตกรรมเหล่านี้ จะช่วยส่งเสริมคุณภาพชีวิตของคนในสังคมให้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะในภาวะปัจจุบันที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่ยุคสังคมผู้สูงอายุ (Ageing Society) จึงมีการคิดค้นนวัตกรรมและเทคโนโลยีต่างๆ ให้พร้อมตอบโจทย์การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างจากคู่แข่ง และสามารถแข่งขันได้ทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ ช่วยปรับปรุงกระบวนการผลิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ดร.นพ.ปฐม กล่าวว่า สำหรับนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่นำมาจัดแสดงภายในงาน THAI TECH EXPO 2018 มีมากกว่า 470 ผลงาน ครอบคลุมพื้นที่ 10,000 ตารางเมตร โดยแบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็นโซนต่างๆ จำนวน 12 โซนหลัก ได้แก่ โซนนิทรรศการเทิดพระเกียรติ "พระบิดาแห่งเทคโนโลยีของไทย" โซนเทคโนโลยีเพื่อเกษตรยุคใหม่ โซนเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม และ SMEs โซนเทคโนโลยีเพื่อคุณภาพชีวิต โซน STI for OTOP Upgrade โซนตลาดนัดวิถีวิทย์ โซน Thailand Tech Show 2018 โซนเทคโนโลยีเครื่องจักรและสิ่งประดิษฐ์ของคนไทย โซนนวัตกรรมเด่น (Hi-Light นวัตกรรม) โซน Smart Market ผลิตภัณฑ์เทคโนโลยีและนวัตกรรม โซน MOST Application Corner มุมสื่อสารความรู้ผ่านอุปกรณ์สื่อสาร Business Matching/Pitching Corner Financing Corner และโซนการประชุม สัมมนา และเสวนาทางวิชาการ

นวัตกรรมที่เป็นไฮไลต์สำคัญ อาทิ นวัตกรรม FOMM Car รถยนต์ไฟฟ้าขนาดกะทัดรัด ซึ่งเป็นผลงานจากฝีมือคนไทยที่ต้องการสร้างรถยนต์เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อมและเพื่ออนาคตที่ยั่งยืน ติดตั้งด้วยแบตเตอรี่ Li-ion ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ รองรับด้วยระบบ Battery Cloud สามารถตรวจสอบข้อมูลการทำงานของแบตเตอรี่ด้วยโทรศัพท์มือถือ ทนต่อความเสียหายแม้จะอยู่ในสภาวะน้ำท่วมขัง เมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะสามารถเคลื่อนที่บนน้ำขุ่นได้ด้วยวงล้อที่ออกแบบขึ้นมาโดยเฉพาะ รองรับโครงข่าย Battery Cloud อีกส่วนที่น่าสนใจคือนวัตกรรมสำหรับผู้สูงอายุ มีการจำลองแบบบ้านเพื่อนำเสนอถึงนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับสังคมผู้สูงอายุ จัดแสดงเป็นห้องต่างๆ มีอุปกรณ์ดูแลผู้สูงอายุ เฟอร์นิเจอร์ เตียง เครื่องครัวสำหรับผู้สูงอายุ นวัตกรรมสมุนไพร รวมทั้งการจำลองอุปกรณ์ให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดลองใช้งานที่เสมือนการเตรียมความพร้อมสู่สังคมสูงอายุ เช่น จำลองการเดิน การมองเห็น เป็นต้น

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมชมงาน “THAI TECH EXPO 2018” ได้ตั้งแต่วันที่ 4 - 8 กรกฎาคม 2561 เวลา 10.00 – 19.00 น. ณ ฮอลล์ 101 – 102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ติดตามรายละเอียดได้ที่ เว็บไซต์ www.thaitechexpo.net หรือสอบถามข้อมูลทางสายด่วนกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 01:55 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์