เชื่อ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ไม่มีบาดแผลทางใจ ขอสังคมอย่าตำหนิซ้ำเติม

ข่าว

เชื่อ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง ไม่มีบาดแผลทางใจ ขอสังคมอย่าตำหนิซ้ำเติม

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.ค. 2561 15:25 น.

จิตแพทย์ เชื่อนักเตะและโค้ชของทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สายทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ไม่มีบาดแผลทางใจ ย้ำชัดว่าเขาไม่ใช่วีรบุรุษหรือฮีโร่ แนะควรยินดีที่เขารอดออกมา ไม่ควรตำหนิกัน...

นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีนักเตะพร้อมโค้ช 13 คน ที่ติดในถ้ำหลวง ว่า จากการประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น พบว่ามีพลังใจที่ดี เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหาหรือบาดแผลในจิตใจ เพราะการเผชิญวิกฤติครั้งนี้ ไม่ได้อยู่ลำพัง มีการรวมกันเป็นกลุ่ม จึงถือเป็นความเข้มแข็งอย่างหนึ่ง ทุกคนในกลุ่มต่างร่วมกันช่วยเหลือ ทำให้สามารถดำรงชีวิต และจิตใจเป็นปกติได้ ทั้งนี้ หากจะมีคนหนึ่งคนใดเกิดบาดแผลก็เชื่อว่า มีน้อยมาก

ที่ปรึกษากรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า จากนี้ต้องพยายามรักษาความเป็นกลุ่มแบบนี้ไว้ ประคับประคองกันดูแลกัน ส่งเสริมอย่าได้แยก หรือลดความสำคัญของความเป็นกลุ่มก้อน ในการเผชิญภาวะวิกฤติครั้งนี้ ต้องชื่นชมว่า มีการทำงานร่วมกันที่ดี และได้รับน้ำใจจากทุกมุมโลก ส่วนที่สังคมจะให้การยกย่องเชิดชูเด็กนั้น ต้องทำความเข้าใจให้ตรงกัน เพื่อไม่ให้เกิดการสปอยล์ หรือสร้างความเข้าใจผิด โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ ชัดเจนว่าเด็กทั้ง 13 คนนี้ ไม่ใช่วีรบุรุษ หรือ ฮีโร่ แต่เป็นสิ่งที่ทุกคนรอคอย และยินดีที่พวกเค้ารอดชีวิตออกมา แต่ก็ไม่ใช่กลุ่มคนที่จะต้องถูกตำหนิ หรือต่อว่า เช่นกัน 

นพ.ยงยุทธ กล่าวว่า ต้องมองว่าการเผชิญวิกฤติ และสามารถรอดชีวิตออกมาได้เป็นเรื่องดี ขณะเดียวกัน สังคมต้องมองเรื่องนี้เป็นบทเรียน 1. สังคมและชุมชน ต้องเข้าใจว่า วิกฤตินี้แก้ไขได้ ป้องกันได้ 2. กรมอุทยานฯ ต้องปฏิบัติตามระเบียบอย่างเคร่งครัด ถึงฤดูฝนก็ไม่ควรเปิด ร้านค้า รวมถึงคนนำทาง มัคกุเทศก์ ต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และร่วมเป็นหูเป็นตากันในชุมชน และ 3. ภัยพิบัติ ทำให้เกิดผู้นำ แต่ต้องตามระเบียบหรือแผนที่เคยวางไว้เพื่อให้การช่วยเหลือเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเต็มที่.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ครอบครัวตาย่าแบ้ม” ชะตากรรมของปู่ย่าวัย 70 ปี ที่หาเลี้ยงเด็กเล็กทั้ง 7 ชีวิต | เกมต่อชีวิต
  43:23

  “ครอบครัวตาย่าแบ้ม” ชะตากรรมของปู่ย่าวัย 70 ปี ที่หาเลี้ยงเด็กเล็กทั้ง 7 ชีวิต | เกมต่อชีวิต

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:49 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์