ไลฟ์สไตล์
100 year

ออกหมายจับใบที่4 ‘ทักษิณ’ โดนอีก คดีปล่อยกู้พม่า 4 พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
4 ก.ค. 2561 11:12 น.
SHARE

ออกหมายจับทักษิณอีกใบ คดีเอ็กซิมแบงก์ปล่อยกู้รัฐบาลพม่า 4 พันล้าน เอื้อประโยชน์ชินคอร์ป ป.ป.ช.ยื่นขอพิจารณาคดีลับหลังจำเลย เป็นหมายจับใบที่ 4 ให้จับกุมมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย
ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 4 ก.ค. ศาลนัดพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีที่ป.ป.ช.เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กรณีปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำของธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย หรือเอ็กซิมแบงก์ ให้กับรัฐบาลเมียนมาวงเงิน 4,000 ล้านบาท ถือเป็นการเอื้อประโยชน์แก่บริษัทชินคอร์ป 

ข่าวแนะนำ

คดีนี้ศาลฎีกาได้จำหน่ายคดีเป็นการชั่วคราวไว้ตั้งแต่ปี 2551 เนื่องจากนายทักษิณหลบหนีคดี และสั่งออกหมายจับนายทักษิณไปแล้ว แต่ป.ป.ช.ได้ยื่นเรื่องต่อศาล ขอพิจารณาคดีลับหลังจำเลย ตามที่กฎหมายใหม่ได้ให้อำนาจไว้

ทั้งนี้ เมื่อถึงเวลานัด อัยการโจทก์เดินทางมาศาล ขณะที่ฝ่ายจำเลยไม่มีผู้ใดเดินทางมาศาล องค์คณะพิจารณาแล้วเห็นว่า นัดพิจารณาคดีครั้งแรกในวันนี้ จำเลยทราบนัดโดยชอบแล้ว แต่ไม่เดินทางมาศาล และไม่แจ้งเหตุขัดข้องหรือขอเลื่อนนัดพิจารณาคดี จึงให้ออกหมายจับจำเลย โดยให้อัยการโจทก์ติดตามดำเนินการจับกุมและรายงานต่อศาลทุกๆ 1 เดือน และกำหนดแนวทางตรวจพยานหลักฐานและสืบพยานต่อไป โดยศาลนัดตรวจพยานหลักฐานครั้งต่อไปวันที่ 31 ต.ค.นี้ เวลา 09.00 น. 

สำหรับการออกหมายจับครั้งนี้ เป็นหมายจับฉบับที่ 4 เพื่อจับกุมนายทักษิณมาเข้าสู่กระบวนการตามกฎหมาย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทักษิณทักษิณ ชินวัตรออกหมายจับทักษิณเอ็กซิม แบงก์ปล่อยกู้พม่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 20:16 น.