ไลฟ์สไตล์
100 year

ภาวะจิต 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง ประเมินจากคลิป ส่วนใหญ่ไม่รุนแรง

ไทยรัฐออนไลน์
3 ก.ค. 2561 19:27 น.
SHARE

กรมสุขภาพจิต เผย สุขภาพจิตครอบครัวทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีวันนี้ดีมาก หลังเจอทั้ง 13 ชีวิตในถ้ำหลวง เตรียมซ้อมติดตามเยี่ยมลูกที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ วันพบหน้าวันแรก ป้องกันเกิดผลกระทบทางใจกับลูก ส่วนสภาวะจิตใจเด็ก ประเมินจากคลิป คาดส่วนใหญ่ไม่รุนแรง 

วันที่ 3 ก.ค. นาวาอากาศตรีนายแพทย์บุญเรือง ไตรเรืองวรวัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าของการช่วยเหลือทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีจำนวน 13 คน ที่พลัดหลงอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อช่วงเย็นวันที่ 23 มิถุนายน 2561 และทีมค้นหาได้พบตัวแล้วเมื่อคืนวันที่ 2 กรกฎาคม 2561 ว่า ในวันนี้ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทของกรมสุขภาพจิต จากสถาบันพัฒนาการเด็กราชนครินทร์  จ.เชียงใหม่ และเครือข่ายในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ยังคงปักหลักให้บริการดูแลจิตใจครอบครัว ผลการประเมินเมื่อเช้าวันนี้ พบว่าทุกครอบครัวมีสุขภาพจิตดีขึ้นอย่างมาก แต่หลายคนก็มีอาการอ่อนเพลียจากการเฝ้ารออยู่หลายวัน

ข่าวแนะนำ

สำหรับการดำเนินการเตรียมความพร้อมในส่วนของผู้ปกครองและญาติในวันนี้ ทีมสุขภาพจิตเอ็มแคท เน้น 2 เรื่อง ประการแรกคือ การให้ข้อมูลสร้างความเข้าใจขั้นตอนการเคลื่อนย้ายเด็กๆ และญาติไปเฝ้าลูกหลานที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์และให้เป็นไปตามแผนที่ซักซ้อมกันไว้แล้ว โดยจากแผนของทีมหลักจะจัดรถตู้ให้ผู้ปกครอง 4 คัน และจัดทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทนั่งไปด้วยกัน เพื่อลดความกังวลของครอบครัวและญาติ ประการที่ 2 การเตรียมพร้อมผู้ปกครองในการสื่อสารกับลูกในวันที่พบกันครั้งแรก ซึ่งจะมีความสำคัญมาก โดยเน้นการสื่อสารในลักษณะที่สร้างสรรค์ตามแนวทางที่ทีมได้กำหนดไว้ เพื่อป้องกันการเกิดบาดแผลทางจิตใจที่อาจจะเกิดกับลูกได้

ทางด้าน นายแพทย์ธรณินทร์ กองสุข ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสวนปรุง จ.เชียงใหม่ กล่าวว่า ในส่วนสภาวะจิตใจของเด็กๆ ซึ่งส่วนใหญ่อายุ 13-16 ปี ต่ำสุด 11 ปี ในเบื้องต้น จากการดูภาพจากคลิปวิดีโอพบว่า ส่วนใหญ่มีอาการไม่รุนแรง เนื่องจากเด็กๆ บางคนยังมีรอยยิ้ม สามารถพูดโต้ตอบกับทีมค้นหาได้ แสดงถึงเด็กยังมีสติ มีขวัญกำลังใจที่ดีในระดับหนึ่ง ซึ่งอาจเป็นผลมาจากการเผชิญเหตุการณ์ครั้งนี้เป็นกลุ่มใหญ่ ทุกคนเป็นนักกีฬา ผ่านการฝึกฝนสร้างความแข็งแรงทั้งทางกายและความเข้มแข็งทางจิตใจ มีความหวัง และมีโค้ชซึ่งเป็นผู้ใหญ่ที่สุดเป็นผู้นำ จึงสามารถดูแลช่วยกันประคับประคอง ปลอบใจซึ่งกันและกัน ช่วยคลายทุกข์ลงได้มาก ประกอบกับการค้นหาของทีมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายทั้งภาครัฐ เอกชน เป็นไปอย่างรวดเร็วด้วย อย่างไรก็ตามจะต้องประเมินสภาวะสุขภาพจิตภายหลังจากที่อาการทางกายคงที่และปลอดภัยแล้ว.

เกาะติดข่าวค้นหา 13 ชีวิตติดในถ้ำหลวง

 

 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

13ชีวิตติดถ้ำกรมสุขภาพจิตประเมินจากคลิปไม่รุนแรงข่าวร้อนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 23 มิถุนายน 2564 เวลา 07:09 น.