รมว.เกษตรฯ สั่งด่วน! เร่งสำรวจเยียวยาเกษตรกรรับน้ำจากถ้ำหลวงฯ

ข่าว

  รมว.เกษตรฯ สั่งด่วน! เร่งสำรวจเยียวยาเกษตรกรรับน้ำจากถ้ำหลวงฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 22:30 น.

  รมว.เกษตรฯ สั่งการด่วน! ถึงปลัดฯ อธิบดีทุกกรมของหน่วย ให้เร่งสำรวจเยียวยาเกษตรกรที่ได้ผลกระทบจากการรับน้ำในถ้ำหลวงฯ ที่ปล่อยออกมา ขณะที่อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน สั่งการหมอดินอาสาบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานอื่น ๆ ลงพื้นที่เพื่อสร้างขวัญ...

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค.61 นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรฯ ได้สั่งการด่วนที่สุด ถึงปลัดกระทรวงเกษตรฯ อธิบดีทุกกรม ผู้ตรวจราชการกระทรวงและกรม เรื่อง การสำรวจและให้ความช่วยเหลือเกษตรกรพื้นที่ผันน้ำจากถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน จ.เชียงราย จนกว่าน้ำในถ้ำจะแห้งเพื่อช่วยสนับสนุนภารกิจของทีมค้นหาช่วยเหลือนักฟุตบอลเยาวชนทีมหมูป่าอะคาเดมีและโค้ช 13 ชีวิต ให้ออกมาได้อย่างปลอดภัยโดยรวดเร็วที่สุด

  "ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่เกษตรทุกหน่วยในพื้นที่ จ.เชียงรายลงไปช่วย เกษตรจังหวัดและเกษตรอำเภอแม่สายไปทำความเข้าใจและเร่งสำรวจความเสียหายพื้นที่ ชนิด ประเภทของเกษตรกรบริเวณจุดผันน้ำถ้ำหลวงที่ได้รับผลกระทบด้วยเพื่อดำเนินการให้ความช่วยเหลือเยียวยาตามระเบียบผู้ประสบสาธารณภัยทั้งนี้ให้ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนและสื่อทุกช่องทางให้เข้าใจกันด้วยโดยให้ผู้ตรวจกระทรวงและกรมทุกกรมค่อยติดตามปัญหาอุปสรรคความก้าวหน้าด้วย แจ้งรายงานขอทราบผลทุกระยะขอให้กรมส่งเสริมการเกษตรเป็นเจ้าภาพหลัก”รมว.เกษตรฯกล่าว

  ด้านนายสุรเดช เตียวตระกูล อธิบดีกรมพัฒนาที่ดิน กล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเองได้รับนโยบายจาก นายกฤษฏา บุญราช รมว.เกษตรฯ ให้เร่งลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการผันน้ำถ้ำหลวงขุนน้ำ-นางนอน จ.เชียงราย เบื้องต้นตนเองได้สั่งสถานีพัฒนาที่ดินจังหวัดเชียงราย ร่วมกับหมอดินอาสาประจำหมู่บ้าน เป็นผู้แทนกรมพัฒนาที่ดิน บูรณาการทำงานร่วมกันกับหน่วยงานราชการอื่น ๆ ลงพื้นที่เพื่อสร้างขวัญและให้กำลังใจพี่น้องประชาชนและเกษตรกรที่ได้รับกระทบ

  “ถือเป็นนโยบายการปฏิบัติที่สำคัญ ที่ต้องให้ความความช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและเกษตรกรอย่างเร่งด่วนที่สุด เพื่อบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนในเบื้องต้นก่อน และหากพบพื้นที่เกิดปัญหาน้ำท่วมขังนาน ทำให้น้ำเน่าเสีย มีกลิ่นเหม็น กรมพัฒนาที่ดิน ได้เตรียมสารเร่งซุปเปอร์ พด. 6 ไว้ให้ความช่วยเหลือทันที ทั้งนี้ได้เตรียมส่งเจ้าหน้าที่กรมพัฒนาที่ดิน ให้คำแนะนำกับเกษตรกรในการฟืนฟูดินหลังน้ำลด เพื่อให้พื้นที่ทางการเกษตรได้มีการพัฒนากลับฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์และเกษตรกรสามารถทำการเพาะปลูกพืชต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพต่อไป”นายสุรเดชกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำ13ชีวิตทีมหมูป่ากรมพัฒนาที่ดินข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 07:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์