ผู้บังคับบัญชา 'แบบนี้' ลูกน้องไม่รัก ...ถ้าจะให้รักต้องทำแบบไหน?

ข่าว

ผู้บังคับบัญชา 'แบบนี้' ลูกน้องไม่รัก ...ถ้าจะให้รักต้องทำแบบไหน?

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2561 19:50 น.

บันทึก

เป็นข่าวดังสะพัดโซเชียล เมื่อปรากฎคลิปนายตำรวจใหญ่รายหนึ่ง ถูกโพสต์โจมตีหนักหน่วงทั่วบ้านทั่วเมือง เหตุไปถามเจ้าหน้าที่ เรื่องให้ไปขอใบอนุญาตขุดเจาะน้ำบาลดาล กับ อนุญาตเรื่องโดรน ให้ถูกต้องตามกฎหมายระหว่างที่หลายๆฝ่าย เร่งทำงานแข่งกับเวลา ช่วย 13 ชีวิตติดถ้ำหลวง การถูกโจมตีครั้งนี้ ถือเสียว่า เป็นคราวเคราะห์ของนายตำรวจใหญ่

แต่เมื่อคล้อยหลังมาเพียงอีก 1 วัน ดันมีคนนำคลิปตัวเต็ม มาเผยแพร่ในโลกโซเชียล ยืนยันว่า "นายตำรวจใหญ่ท่านไม่ได้พูดเช่นนั้น" กลับกลายเป็นหนังคนละม้วน ชนิดหน้ามือหลังมือ แถมเจ้าตัวต้นเรื่องที่เป็นคนเอา "คลิปตัดต่อ" ไปเผยแพร่จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ถึงขั้นล่าชื่อส่งนายกฯให้ปลด ต้องถูกลากตัวมาพบนายตำรวจใหญ่ เพราะ "คลิปตัวเต็มไม่ได้สื่อความหมายดั่งที่กระจายแพร่หลายออกไป เป็นเหตุให้ออกมาขอโทษ ขอโพยกันผ่านสื่อ

วันนี้ ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ จึงขอรวบรวม ข้อดี ข้อเสีย ของเหล่าผู้บังคับบัญชาว่า ต้องปฏิบัติตัวแบบไหน จึงสามารถครองใจผู้ใต้บังคับบัญชา และ ผู้บังคับบัญชาแบบไหน ที่มีพฤติกรรมเป็นลบที่ไม่ควรเอาเป็นแบบอย่าง  ทั้งนี้ทั้งนั้น คงต้องขอออกตัวก่อนค่ะว่า ข้อมูลทั้งหมด "ไม่ได้ต้องการจะว่า" เพียงแค่อยากให้ผู้บังคับบัญชาทุกหน่วย ทราบว่าผู้ใต้บังคับบัญชาเค้าชอบหัวหน้าแบบไหน 

ง่ายๆ ถ้าผู้บังคับบัญชาทำได้ จะครองใจ ผู้ใต้บังคับบัญชา

ต้องมีความกล้าตัดสินใจ หรือตัดสินใจอย่างเด็ดขาด ไม่โลเลเปลี่ยนใจ เดี๋ยวเอาหรือไม่เอา 2 จิต 2 ใจ วันนี้คิดอย่างพรุ่งนี้คิดอีกอย่าง เป็นคน PLAY SAVE จนเกินไป 

ออกตัว แสดงความรับผิดชอบ ต่อผลงานที่เกิดขึ้นของทีม ไม่ใช่โทษแต่ลูกน้อง อันนู้นผิด อันนี้ไม่ดี แทนที่จะนำข้อมูลมาประมวลตกผลึก ขับเคลื่อนพัฒนาทีมให้ดีขึ้น แต่กลับด่าว่าแต่ลูกน้อง นอกจากจะไม่ทำให้ทีมดีขึ้นแล้ว ลูกน้องจะหมดความเคารพเชื่อถือในตัวคุณ  

พูดจริง ทำจริง ไม่เหลาะแหละโลเล พูดไว้ตั้งแต่ 3 ปีที่แล้ว ป่านนี้ยังทำอะไรไม่สำเร็จสักอย่าง ถือเป็นตัวอย่างที่ไม่ดี ไม่มีระเบียบวินัยทางความคิดและการกระทำ

ปกป้องลูกน้องในเรื่องต่างๆ เช่น กล้าพูด กล้าแสดงความคิดเห็นแทนลูกน้อง กล้าชนกับหน่วยงานอื่น ไม่ใช่อะไรๆ ก็ส่งลูกน้องไปออกหน้ารับแทน ส่วนตัวเองขี้ขลาดตาขาว ที่สำคัญหัวหน้าเป็นที่พึ่งพิง เวลาที่เกิดปัญหา หรือรู้สึกไม่สบายใจ

มีความยุติธรรม (Fair) เพราะความยุติธรรม หมายถึง ความเสมอภาคในการตัดสินใจ หรือให้ความสำคัญกับคนใดหรือสิ่งใด โดยที่ไม่เอนเอียงไปด้านใด ด้านหนึ่ง หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นคนมีเหตุผล แยกแยะเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงาน ไม่แบ่งพรรค แบ่งพวก และรักลูกน้องเท่ากันทุกคน ตัดสินใจโดยใช้มาตรฐานเดียวกับพนักงานทุกคน

หัวหน้างานต้องหมั่นฝึกฝนตนเองในหลายๆ ด้าน เช่น ต้องรู้จักใจแข็ง เห็นแก่ประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว แยกระหว่างเรื่องส่วนตัวกับเรื่องงานออกจากกัน การฝึกการบริหารด้วยความจริง โดยไม่ใช้อารมณ์มามีส่วนในการตัดสินใจ และที่สำคัญคือ ให้ความเสมอภาคกับทุกคนด้วย 

พฤติกรรมในแง่ลบที่ไม่ควรทำ 

ไม่ยุติธรรม ลำเอียง มักเอาใจใส่แต่คนที่อยู่ใกล้ชิดเท่านั้น ดังนั้น คนที่ใกล้ชิดทำอะไรผิดก็รอดตัวเสมอ เล่นพรรคเล่นพวก (เด็กใคร เด็กมัน) สองมาตรฐาน ไม่ชอบหน้าใครก็จ้องแต่จะลงโทษคนนั้น หรือชอบใครก็เชียร์แต่คนนั้น และต่อไปนี้ คือสิ่งที่หัวหน้า หรือผู้บังคับบัญชาไม่ควรทำ 

ขาดการเคารพให้เกียรติลูกน้อง เพราะการสวมบทบาทของหัวหน้างาน หรือผู้บังคับบัญชา คือ การใส่หัวโขน จึงไม่ควรทะนงตนว่า เราคือ "หัวหน้างาน" ที่มีอำนาจในการสั่งงาน ชี้นิ้วกับลูกน้อง เพราะการเอาแต่ชี้นิ้วแต่กลับไม่เคยสอน ไม่เคยคุย ไม่เคยถามลูกน้องสร้างความตึงเครียดมากกว่าทำงานด้วยความสนุกสนาน

ตำหนิผลงานที่ผิดพลาดต่อหน้าลูกน้องคนอื่น การเป็นหัวหน้างานที่ดีได้นั้น ต้องคำนึงเรื่องการพูดอยู่เสมอ เพราะก่อนพูดเราเป็นนายคำพูด แต่เมื่อพูดไปแล้วคำพูดจะเป็นนายเรา ย่อมยากที่จะหวนคืนกลับมา ดังนั้น จงคิดก่อนพูดทุกครั้งและอย่าใช้คำพูดที่ทำให้ลูกน้องเสียหาย เสียหน้า เสียใจ และเสียความรู้สึก โดยเฉพาะการตำหนิผลงานที่ผิดพลาดต่อหน้าลูกน้องคนอื่น เป็นสิ่งที่หัวหน้างานที่ดีจะไม่ทำกัน ซึ่งหากต้องการตำหนิควรเรียกมาพบเป็นการส่วนตัวย่อมดีกว่า ยกเว้นกรณีที่ผลงานของลูกน้องคนนั้นทำได้ดี ก็ควรชื่นชมต่อหน้าลูกน้องคนอื่นๆ เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อไป

ปิดกั้นความคิดเห็นของลูกน้อง การทำงานคนที่รู้ดีที่สุด คือ คนที่อยู่หน้างาน หากเรากล้าเปิดใจถามลูกน้อง และฟังเสียงลูกน้องด้วยความเป็นธรรม จริงใจ เราจะได้ข้อมูลที่หลากหลาย ทั้งนี้ ลูกน้องคงไม่มีอำนาจตัดสินใจแทนหัวหน้างาน แต่การได้ข้อมูลที่มากๆ ย่อมดีกว่าที่ไม่มีข้อมูลใดๆ หากเราปิดกั้นความคิดของลูกน้องมากเท่าไหร่ ถึงเวลาเมื่อเราเปิดใจฟังลูกน้องมากขึ้น ก็อาจสายเกิน เพราะลูกน้องอาจไม่กล้าพูด หรือไม่อยู่พูดแล้วก็ได้

ทั้งหมดนี้ คือ เรื่องง่ายๆ ผู้บังคับบัญชาคนไหนก็รู้กันทั้งนั้นแหละ แต่ขึ้นอยู่กับว่า "รู้แล้วจะทำมั้ย?" หรือรู้แต่ทำไม่ได้ ปล่อยให้นิสัยแย่ๆ เกาะติดตัวไปจนสายเกินแก้ ซึ่งไม่ได้เกิดผลด้านดีอะไรกับชีวิตการทำงานของตัวคุณเองและองค์กร ลองสำรวจตัวเองกันดู รู้ว่าอันไหนไม่ดี เร่งปรับปรุงพัฒนา เพื่อเป้าหมายของส่วนรวม 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 17:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์