'บิ๊กฉัตร' หนุนรู้ทันสื่อออนไลน์ ล้อมคอกข่าวเท็จ บิดเบือนความจริง

ข่าว

'บิ๊กฉัตร' หนุนรู้ทันสื่อออนไลน์ ล้อมคอกข่าวเท็จ บิดเบือนความจริง

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.ค. 2561 16:01 น.

บันทึก

"บิ๊กฉัตร" ชู 3 นโยบายรู้เท่าทันสื่อยุคดิจิตอล ล้อมคอก "ข่าวบิดเบือน-สร้างข่าวเท็จ" จากเหตุการณ์ 13 หมูป่าติดถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน

เมื่อวันที่ 2 ก.ค.61 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองนายกรัฐมนตรี และประธานกรรมการกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กล่าวภายหลังประชุมคณะกรรมการกองทุน สสส. ครั้งที่ 6 ว่า ที่ประชุมเห็นชอบการขับเคลื่อนนโยบายพัฒนาระบบสื่อสุขภาวะ 3 เรื่องสำคัญเพื่อให้คนไทยฉลาดใช้สื่อเป็นเครื่องมือนำไปสู่วิถีชีวิตสุขภาวะ 1.ส่งเสริมทักษะเท่าทันสื่อ 4.0 พัฒนาพลเมืองดิจิทัล อาทิ ร่วมกับกระทรวงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผลักดันให้เกิดองค์กรภาครัฐที่ทำหน้าที่ส่งเสริมพัฒนาทักษะเท่าทันสื่อสารสนเทศและดิจิตอล พัฒนาหลักสูตรเท่าทันสื่อในสถานศึกษา 2.มาตรการพัฒนาความฉลาดรู้ทางสุขภาวะและคุ้มครองผู้บริโภคสื่อ ในรูปแบบคณะกรรมการกำกับดูแลสื่อและส่งเสริมการเท่าทันสื่อตามแผนปฏิรูปประเทศ อาทิ จัดตั้งศูนย์ตรวจสอบข้อมูลทางสื่อออนไลน์ เพื่อเป็นกลไกเฝ้าระวังโดยการมีส่วนร่วมของภาคประชาสังคม 3.นโยบายส่งเสริมและปกป้องเด็กจากสื่อออนไลน์ อาทิ ปรับปรุงมาตรการ หรือกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อคุ้มครองเด็กจากสื่อไม่เหมาะสม

"ตัวอย่างที่ชัดที่สุดในสังคมขณะนี้คือ กรณีนักฟุตบอลเยาวชน และผู้ฝึกสอนทีมหมูป่าอะคาเดมีแม่สาย 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน มีทั้งการส่งข้อมูลที่บิดเบือน สร้างความสับสน และการรายงานข่าวร่างทรงต่างๆ ผ่านสื่อ โดยเฉพาะสื่อสังคมออนไลน์ หาก สสส.ต่อยอดนโยบายทั้ง 3 ด้านนี้ จะทำให้เกิดประโยชน์ต่อประชาชน และเป็นผลดีต่อภาพลักษณ์ของประเทศอย่างมาก"

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบแนวนโยบาย และจุดเน้นการจัดทำแผนดำเนินงานประจำปีงบประมาณ 2562 เชื่อมโยงแผนการปฏิรูปประเทศ 11 ด้าน โดยเฉพาะด้านสังคม และสาธารณะสุขบนหลักการสร้างนำซ่อม แผนยุทธศาสตร์ชาติ ระยะ 20 ปี หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงและเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน  (SDGs) การพัฒนาเศรษฐกิจในยุค 4.0 และการพัฒนานวัตกรรมและใช้เทคโนโลยียุคดิจิตอลเพื่อการสร้างเสริมสุขภาพ ซึ่งอนาคตเทคโนโลยีจะเข้ามามีบทบาทสำคัญ ดังนั้นต้องเตรียมคนให้พร้อมกับการเข้าสู่ยุคที่มีการใช้หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์คิดและทำแทนกำลังคน ไม่เช่นนั้นจะทำให้เกิดความเหลื่อมล้ำได้ จึงอยากให้ สสส.จัดตั้งทีมงานที่จะวางแนวทางเรื่องนี้อย่างจริงจังและนำเสนอต่อที่ประชุมพิจารณาต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 8 สิงหาคม 2565 เวลา 02:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์