สทน.จับมือสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทย เพิ่มมูลค่าอัญมณีด้วยการฉายรังสี

ข่าว

  สทน.จับมือสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทย เพิ่มมูลค่าอัญมณีด้วยการฉายรังสี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ค. 2561 15:47 น.

  สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ร่วมกับสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ จัดการสัมมนา "การเพิ่มมูลค่าอัญมณีด้วยการฉายรังสี" ในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี ของสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ ปี 2560

  เมื่อวันที่ 2 ก.ค. 61 รศ.ดร.ธวัชชัย อ่อนจันทร์ รองผู้อำนวยการ สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กล่าวว่า "สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ (สทน.) ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมใหญ่สามัญประจำปีของสมาคม โดยการจัดสัมมนา เรื่อง การเพิ่มมูลค่าอัญมณีด้วยการฉายรังสี ซึ่งเกิดจากความร่วมมือระหว่างสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กับสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ ที่มีวัตถุประสงค์ร่วมกันในการผลักดัน ขับเคลื่อนและพัฒนาธุรกิจอัญมณีของประเทศไทยให้ก้าวหน้าโดยการใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรม เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มกับอัญมณีของไทยให้เป็นที่ยอมรับในระดับโลก

  "สถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ เป็นหน่วยงานในกำกับของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มีภารกิจในศึกษาวิจัย พัฒนา และให้บริการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีนิวเคลียร์ เพื่อสนับสนุนส่งเสริมและถ่ายทอดการใช้ประโยชน์จากพลังงานนิวเคลียร์และรังสี ในการพัฒนาประเทศทั้งในด้านเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม ด้านการแพทย์รวมถึงด้านการศึกษา ซึ่งปัจจุบัน สทน. มีเครื่องฉายรังสีแกมมา เครื่องเร่งอนุภาคอิเล็กตรอนพลังงานสูง เครื่องปฏิกรณ์ปรมาณูวิจัย พร้อมนักวิทยาศาสตร์ผู้เชี่ยวชาญ ที่สามารถให้บริการฉายรังสีอัญมณีด้วยรังสีแกมมา อิเล็กตรอน และนิวตรอน ได้อย่างครบวงจร ที่เดียวในประเทศไทย หวังเป็นอย่างยิ่งว่า การเพิ่มมูลค่าอัญมณีด้วยการฉายรังสี จะเป็นประโยชน์ ในการจุดประกายความคิด สร้างมูลค่า เพื่อผลักดัน และขับเคลื่อนธุรกิจอัญมณีไทย และเครื่องประดับให้มีความเจริญก้าวหน้าต่อไป" รองผู้อำนวยการ กล่าว 

  ด้าน ดร.บุญเกิด จิตรงามปลั่ง นายกสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ กล่าวว่า สมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยและเครื่องประดับ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับความร่วมมือจากสถาบันเทคโนโลยีนิวเคลียร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ในการสนับสนุนการจัดสัมมนา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2560 โดยการจัดสัมมนาขึ้นมีวัตถุประสงค์ เพื่อต้องการเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการแข่งขันทางการค้าให้กับสมาชิก สมาคมฯ เล็งเห็นว่ามีความสำคัญมากในการค้าในปัจจุบัน ทั้งการใช้นวัตกรรมหรือเทคนิคใหม่ๆ ในการเพิ่มมูลค่าสินค้า รวมถึงช่องทางในการขยายตลาดการค้า ที่ปัจจุบันเป็นยุคดิจิตอล การใช้อินเทอร์เน็ต การซื้อขายออนไลน์ อีคอมเมิร์ซ เข้ามามีบทบาที่สำคัญ ซึ่งภาครัฐก็มีนโยบายที่จะผลักดันให้ประเทศไทยเข้าสู่ยุค Thailand 4.0 ด้วย ซึ่งผู้เข้าร่วมสัมมนาสามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดทางธุรกิจได้ต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัญมณีสมาคมผู้ค้าอัญมณีไทยเครื่องประดับฉายรังสีสทน.ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์