แนวท่อเบี้ยว-เราเลี้ยวได้ : “รายงานวันจันทร์”-กปน.พัฒนางานวางท่อในพื้นที่จำกัด

ข่าว

  แนวท่อเบี้ยว-เราเลี้ยวได้ : “รายงานวันจันทร์”-กปน.พัฒนางานวางท่อในพื้นที่จำกัด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ค. 2561 05:35 น.

  ท่อประปาเป็นช่องทางสำคัญในการลำเลียงน้ำประปา ซึ่งต้องมีการปรับเปลี่ยนท่อประปาเมื่อใกล้หมดอายุใช้งาน หรือวางท่อประปาใหม่ในพื้นที่ที่มีการขยายเขตบริการ แต่จะมีใครรู้บ้างว่า ใต้ทางเท้าหรือถนนที่เราสัญจร มีระบบสาธารณูปโภคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นท่อร้อยสายไฟฟ้า สายโทรศัพท์ ท่อระบายน้ำ ซึ่งเป็นอุปสรรคต่อการวางท่อประปา

  กปน. จึงได้พัฒนากระบวนงานวางท่อประปาในพื้นที่ต่างๆให้มีความรวดเร็วแม่นยำ เพื่อส่งผลกระทบกับประชาชนให้น้อยที่สุด โดยจัดโครงการประกวดผลงานเพื่อสร้างองค์กรแห่งการเรียนรู้ เพื่อกระตุ้น ให้เกิดการสร้างนวัตกรรม การพัฒนากระบวนงาน ที่นำไปประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์กับประชาชนได้

  และในปี 2561 นี้ มีผลงานที่น่าสนใจหลายชิ้น หนึ่งในนั้นคือผลงาน “แนวท่อเบี้ยว เราเลี้ยวได้” ซึ่งเป็นการทำท่อโค้งโดยการเขียนแบบแสดงรายละเอียดของพื้นผิวของท่อ ด้วยการคลี่ด้านทุกด้านออกมา เพื่อทำชิ้นส่วนของโค้ง ก่อนนำมาประกอบเป็นท่อโค้งตามองศาที่ต้องการ ทำให้การบรรจบท่อในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดรวดเร็วและแม่นยำยิ่งขึ้น ส่งผลกระทบต่อประชาชนน้อยที่สุด

  ที่มาที่ไปของผลงานนี้ สืบเนื่องมาจากปัจจุบัน กปน. มีงานก่อสร้างวางท่อประปาหลายโครงการ ล้วนก่อสร้างในทางเท้าหรือผิวจราจร ซึ่งบางพื้นที่เต็มไปด้วยระบบสาธารณูปโภค ทำให้การวางท่อประปาเป็นไปได้ยาก เพราะต้องหลบเลี่ยงโครงสร้างต่างๆ อีกทั้งท่อโค้งตามมาตรฐานยังมีมุมที่จำกัด เช่น บางแห่งต้องใช้ท่อโค้ง 30 องศา ถึงจะบรรจบได้พอดี ขณะที่ท่อโค้งมาตรฐานมีขนาด 45 องศา จึงต้องดัดแปลงท่อโค้งมาตรฐาน เพื่อเชื่อมต่อท่อที่ไม่ได้อยู่ในแนวหรือระดับเดียวกัน ซึ่งต้องใช้เวลาและความชำนาญอย่างมาก

  ด้วยเหตุนี้ ทีมงานจึงพัฒนากระบวนงานทำท่อโค้งดัดแปลง โดยอาศัยหลักการทางคณิตศาสตร์ รวมทั้งหลักการเขียนแบบแผ่นคลี่ มาบูรณาการร่วมกัน ทำให้การสร้างท่อโค้งดัดแปลง เป็นไปตามมาตรฐานและเอียงทำมุมที่ต้องการ ซึ่งมีขั้นตอนเริ่มจากเก็บข้อมูลหน้างานในบริเวณที่จะบรรจบท่อ เช่น เส้นผ่าศูนย์กลางภายนอกท่อ แนวศูนย์กลางท่อที่วางใหม่และท่อเดิมที่จะบรรจบ องศาโค้งที่ต้องการ หาจำนวนชิ้นงานที่ใช้ประกอบเป็นท่อโค้งดัดแปลง คำนวณหารัศมีความโค้งและความยาวของชิ้นงานในแนวกึ่งกลาง วาดรูปชิ้นงานในสเกล 1 : 50 นำรูปชิ้นงานมาเขียนภาพแผ่นคลี่ท่อเท่าขนาดจริง นำภาพแผ่นคลี่ท่อไปทาบกับท่อจริงเพื่อตัดชิ้นงาน จากนั้นเชื่อมชิ้นงานแต่ละชิ้นเป็นท่อโค้งดัดแปลง

  กระบวนการดังกล่าว นอกจากจะทำให้การก่อสร้างวางท่อประปาในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยลดผลกระทบที่อาจจะเกิดกับประชาชนด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องขาดแคลนน้ำหรือปิดการจราจร เนื่องจากการบรรจบ ท่อแล้วเสร็จเร็วขึ้น แตกรั่วยาก จึงไม่จำเป็นต้องปิดการจ่ายน้ำหรือปิดถนนเพื่อซ่อมแซม

  ทั้งนี้ การพัฒนาของ กปน.ไม่ได้หยุดเพียงแค่นี้ กปน.จะยังคงคิดค้นหากระบวนงานใหม่ๆ เพื่อให้ประชาชนได้อุปโภคบริโภคน้ำประปา ที่สะอาด ปลอดภัยอย่างเพียงพอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กปน.ท่อประปาน้ำประปาวางท่อประปารายงานวันจันทร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 16:13 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์