เพื่อคนแปลกหน้าที่อยากเจอ! เปิดไทม์ไลน์ตลอดวันที่ 1 ก.ค. ภารกิจช่วย 13 ชีวิต

ข่าว

  เพื่อคนแปลกหน้าที่อยากเจอ! เปิดไทม์ไลน์ตลอดวันที่ 1 ก.ค. ภารกิจช่วย 13 ชีวิต

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ค. 2561 18:55 น.

  อัพเดตความคืบหน้า ตลอดวันที่ 1 ก.ค.61 สถานการณ์เข้าสู่วันที่ 8 สำหรับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชน "หมูป่าอะคาเดมี" ที่ติดถ้ำหลวง หลังคนทั่วโลกต่างเฝ้าติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิด...

  ขณะนี้ ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต เด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ช ล่วงเลยเกินเวลา 190 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด "ยังไม่พบตัวผู้สูญหาย"

  07.35 น. รถไม่สามารถเข้ามาด้านในถ้ำหลวงได้ ภายหลังเจ้าหน้าที่เคลียร์เส้นทางเข้าถ้ำ ไม่ให้รถจอดขวาง พร้อมจัดทำแผนที่เส้นทางห้ามรถจอดและห้ามรถผ่าน และมีการนำหินมาโรยเส้นทาง เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำงานได้สะดวกมากขึ้น

  07.45 น. น้ำที่ระบายออกจากถ้ำ ไหลแรงมาก ทั้งการใช้ท่อสีฟ้าสูบน้ำจากบ่อบาดาล และใช้ท่อสีดำสูบน้ำมาจากในถ้ำ

  07.50 น. จากสภาพอากาศตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ไม่มีฝนตก ทำให้การระบายน้ำดีขึ้น

  07.51 น. เครื่องเจาะน้ำบาดาล ยังคงทำการเจาะลงไปใต้พื้นดินหน้าถ้ำ ล่าสุดเจาะไปได้แล้ว 50 เมตร

  08.00 น. เจ้าหน้าที่เคลียร์ถนน พื้นที่โดยรอบถ้ำหลวง พร้อมรับเหตุฉุกเฉิน กรณีพบ 13 ชีวิต

  08.25 น. หลังจากวานนี้เจ้าหน้าที่ได้ประกาศหาเจ้าของรถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ สีขาว แต่ไม่มีใครแสดงตัว ได้มีการลากออกจากพื้นที่แล้ว เพื่อใช้จอดรถพยาบาล ทั้งหมด 13 คัน

  08.40 น. เจ้าหน้าที่เร่งชาร์จไฟหลอดไฟพิเศษ Smart LED เพื่อใช้ในถ้ำ ซึ่งหลอดไฟแต่ละหลอดต้องใช้เวลาชาร์จ 3 ชม. สามารถอยู่ได้ 8 ชม. ภายหลังได้รับบริจาคมา 1,000 หลอด ซึ่งหลอดไฟชนิดดังกล่าวเป็นหลอดไฟที่หน่วยซีลกำลังต้องการใช้งานมากที่สุด

  08.48 น. ท้องฟ้าเปิด มีแสงแดด เฮลิคอปเตอร์ สามารถขึ้นบินได้ ในการสนับสนุนภารกิจค้นหา 13 ชีวิต

  08.48 น. ท้องฟ้าเปิด เริ่มมีแสงแดด เฮลิคอปเตอร์สามารถขึ้นบินได้ และเตรียมส่งกำลังขึ้นไปสนับสนุน

  09.05 น. ผบ.นสร.กร. ระบุกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ขณะนี้ซีลเจออุปสรรคเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นกระแสน้ำที่ไหลค่อนข้างแรง ทีมซีลจึงไม่สามารถไปถึงจุดที่เรียกว่าพัทยาบีช แต่ทีมซีลจะไม่รอแล้ว จะลุยเข้าไปโดยใช้วิธีการปักเสาเพื่อกำหนดเส้นทางไปเรื่อยๆ

  09.15 น. Cameron Noble ตัวแทนจากกรมการต่างประเทศและการค้า Department of Foreign Affairs and Trade (DFAT) เผยว่ารัฐบาลออสเตรเลีย ส่งตำรวจ 6 นาย ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการดำน้ำ มาช่วยสนับสนุนรัฐบาลไทย โดยเดินทางมาถึงถ้ำหลวงเมื่อคืนนี้ จะอยู่ช่วยจนกว่ารัฐบาลไทยจะสามารถช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำได้

  09.46 น. กองเวชศาสตร์ใต้น้ำและการบินกรมแพทย์ทหารเรือรอให้การสนับสนุนอยู่ที่ปากถ้ำ ส่วนหน่วยซีล กำลังลุยเต็มที่ อีก 300 เมตรถึงสามแยก

  10.03 น. สภาพรอบนอก มีหมอกปกคลุมยอดเขา บางพื้นที่มีแดดส่องถึง แต่ยังเป็นอุปสรรคแก่การบินของเฮลิคอปเตอร์ ที่ปฏิบัติการลาดตระเวนและลำเลียงช่วยเหลือ

  10.12 น. บริษัท พรภิญโญ แบริ่งส์ แอนด์ ซัพพลาย จํากัด ส่งหมวกกันน็อกมาสนับสนุน 'หน่วยซีล' จำนวน 120 ใบ และเสื้อยืดอีก 600 ตัว โดยที่เหลือก็จะแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ทั่วไป

  ทั้งนี้ เดิมทีทาง 'หน่วยซีล' ร้องขอหมวกกันน็อกสีดำเบื้องต้น 20 ใบ เนื่องจากเวลาดำน้ำเข้าถ้ำ เมื่อขึ้นมาหายใจศีรษะจะไปกระแทกกับผนังถ้ำ โดยก่อนที่จะนำไปมอบให้หน่วยซีล เจ้าหน้าที่จะพ่นสีหมวกให้เป็นสีดำก่อนใช้ด้วย

  10.22 น. ผู้ว่าฯ แถลงระดับน้ำในถ้ำลดจนเป็นที่น่าพอใจ ส่วนตอนนี้หน่วยซีลส่วนใหญ่ยังอยู่ที่โถง 3 ซึ่งทุกจุดจะเน้นความปลอดภัย

  10.23 น. สภาพท้องฟ้าทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของตัวถ้ำเริ่มมีเมฆฝน โดยรวมมีหมอกปกคลุมยอดเขาเช่นเดิม

  10.45 น. เจ้าหน้าที่กำลังขนเครื่องสูบน้ำ ท่อ มาลงเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำให้ได้มากที่สุด เนื่องจากวันนี้อากาศค่อนข้างดีมาก

  10.55 น. กรมทางหลวงชนบท ขนหินคลุกเข้าพื้นที่ เพื่อแก้ปัญหาดินโคลนที่ทำให้เดินทางลำบาก แม้ฝนหยุดตกแล้ว

  11.00 น. นักบินกองพันบินที่ 41 กำลังเร่งจัดเตรียมอุปกรณ์ ที่ใช้ในการลำเลียงเครื่องมือและสิ่งของก่อนจะนำเฮลิคอปเตอร์ บินขึ้นเหนือถ้ำหลวงด้านพื้นที่ผาหมี เพื่อส่งเครื่องมือเกี่ยวกับการขุดเจาะโพรงถ้ำ

  11.15 น. ทีมลาดตระเวนเดินเท้า ทั้งหมด 32 ทีม เจอปล่องจำนวนหลายสิบปล่อง แต่ที่ประสบความสำเร็จมี 2 ปล่อง ซึ่งมีความไปได้ว่า จะเชื่อมโยงกับพัทยาบีช โดยปล่องหนึ่งเป็นของทีมวิระชัย ทรงเมตตา (อยู่ทางทิศเหนือของถ้ำ) ส่วนอีกปล่องหนึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ทหาร ร.7 พัน 4 (อยู่ทางทิศใต้)

  11.30 น. ชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 จำนวน 2 คน ได้เข้าไปปฏิบัติภารกิจเป็นฝ่ายสนับสนุน หากหน่วยซีลพบทั้ง 13 ชีวิตแล้ว จะส่งต่อให้ชมรมกู้ภัยทางน้ำพาเด็กออกมา โดยจะมีหน้ากากดำน้ำแบบเต็มหน้า ใช้ครอบโดยไม่ต้องฝึกการหายใจ

  ทั้งนี้ แหล่งข่าวจากชมรมกู้ภัยทางน้ำ ภาค 7 กล่าวกับ ไทยรัฐออนไลน์ ก่อนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ว่า ตอนนี้กำลังจะไปดำน้ำในช่วง 600 เมตรก่อนถึงสามแยก จากนั้นเมื่อผ่านสามแยกเข้าไป 1.5 กม. ก็จะถึงหาดพัทยา ตอนนี้สถานการณ์เป็นไปได้ด้วยดีเพราะน้ำใสแล้ว จะตั้งใจปฏิบัติหน้าที่อย่างดีที่สุด

  11.42 น. แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 1 และ 2 ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ มาช่วยสาดกากยางมะตอยเกลี่ยไม่ให้ผิวทางลื่น โดยใช้ประมาณ 100 คิว

  12.00 น. เจ้าหน้าที่ลำเลียงท่อ เพื่อระบายน้ำจากโถง 1 ออกมาด้านนอก ในลักษณะเหมือนกาลักน้ำ โดยที่จะวางท่อขนานกัน 3 ท่อ ซึ่งจะทำให้ระบายน้ำได้เร็วขึ้น หลังจากที่เมื่อวานได้เข้าไปวางท่อมาแล้ว 2 ท่อ

  13.00 น. พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางมาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่และญาติในการค้นหา 13 ชีวิต

  13.00 น. เจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน กำลังเตรียมเครื่องมือการขุดเจาะ เพื่อนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ Mi-17 จากกองบินที่ 41 และลำเลียงไปส่งให้ทีมขุดเจาะโพรงถ้ำบริเวณเหนือถ้ำหลวงใกล้กับผาหมี

  13.00 น. ทีมกู้ภัยบริเวณถ้ำทรายทองเข้าพื้นที่ พร้อมอุปกรณ์การเจาะปูน พบปัญหาเรื่องกระแสไฟ กำลังปรับแก้อยู่

  13.30 น. ทีมสำรวจโพรง 4 เป็นจุดบริเวณด้านท้ายถ้ำ ซึ่งหากทีมงานสามารถเจาะเข้าไปได้ หากเจาะเข้าไปแล้วพบทางน้ำ หรือธารน้ำภายในถ้ำ จะทำการปล่อยลูกบอลบรรจุน้ำและอาหาร ประมาณ 100 ลูก

  13.20 น. นักดำน้ำชุดที่ 1 เข้าสู่ห้องโถง 3 และวางเชือกนำทางไปที่บริเวณสามแยก ขณะนี้ได้ระยะทางกว่า 400 เมตร

  13.38 น. ผู้ว่าฯ ท่าขี้เหล็ก ส่งคณะตัวแทนมาพบ ผู้ว่าฯ เชียงราย ในเรื่องที่รัฐบาลไทยทำหนังสือขอความร่วมมือในการสำรวจถ้ำทางฝั่งพม่า

  14.00 น. ได้มีการลำเลียงเครื่องสูบพลังสูงจำนวน 10 เครื่อง เข้าไปใช้ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน โดยเครื่องสูบดังกล่าวเป็นเครื่องระบบเทอร์โบเจ็ต ซึ่งมีประสิทธิภาพในการสูบเร็วกว่าเครื่องปกติถึง 10 เท่า โดยจะนำเข้าไปติดตั้งตรงปากถ้ำ เพื่อเร่งระบายน้ำออกมาให้มากที่สุด

  14.02 น. เครื่องปั่นไฟที่ใช้สูบน้ำออกจากถ้ำหลวง เสีย 1 เครื่อง เจ้าหน้าที่นำเครื่องใหม่ พร้อมสายไฟเข้ามาเปลี่ยนแล้ว

  14.05 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เวลา 15.00 น. สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.เชียงราย จะจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์อธิษฐานจิต เพื่อเป็นขวัญกำลังใจแก่เด็กและโค้ชที่ติดในถ้ำหลวง ที่ ร.ร.บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

  14.22 น. เจ้าหน้าที่ขอความร่วมมือ หน่วยงานทุกแห่งที่ปฏิบัติงานอยู่บริเวณหน้าถ้ำ ให้ดับเครื่องรถยนต์ เนื่องจากท่อไอเสียส่งผลกระทบต่อการอัดอากาศเข้าถังออกซิเจนที่จะเข้าไปในถ้ำหลวง

  15.00 น. เจ้าหน้าการไฟฟ้าได้เร่งลำเลียงเข้าไปในถ้ำหลวง เพื่อต่อสายกับเครื่องสูบน้ำและอุปกรณ์ไฟฟ้า ภายในศูนย์ปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่หน่วยซีล

  15.09 น. รถพยาบาลจอดเรียง สแตนด์บายใกล้ปากถ้ำมากขึ้น เตรียมความพร้อมสำหรับรักษาพยาบาลและส่งตัวรักษาต่อ

  15.10 น. สำนักพุทธศาสนาจังหวัดเชียงราย เริ่มทำพิธี ฮ้องขวัญ ซึ่งเป็นประเพณีของชาวล้านนา เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทีมช่วยเหลือไ้ด้นำทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี 13 คน กลับมาได้อย่างปลอดภัย

  15.15 น. พระธรรมราชานุวัตร พร้อม 1,058 วัด ทั่วจังหวัดเชียงราย ร่วมทำพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ส่งพระเมืองแก้วให้กับ 13 ชีวิต ซึ่งเป็นพิธีกรรมล้านนา ที่มีความเชื่อว่าจะทำให้เรื่องร้ายกลับมาเป็นดี

  15.21 น. มีฝนตกลงมาเล็กน้อย แต่เจ้าหน้าที่ก็ยังคงปฏิบัติภารกิจกันอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะการเร่งระบายน้ำ โดยมีรายงานว่าจะมีการเพิ่มเครื่องสูบน้ำในพื้นที่อีก

  15.30 น. เจ้าหน้าที่นำได้อุปกรณ์ทางการแพทย์มาไว้บนเฮลิคอปเตอร์ เพื่อเตรียมความพร้อมกรณีหากพบทีมหมูป่าทั้ง 13 ชีวิต โดยจะมีการใช้แผนเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยทางอากาศ ไปยังโรงพยาบาลเพื่อความรวดเร็วและใช้เวลาให้น้อยที่สุด

  15.30 น. เจ้าหน้าที่ ทีมประดาน้ำของ กฟผ. พร้อมอุปกรณ์ เดินทางมาถึงบริเวณถ้ำหลวงแล้ว

  15.39 น. น้ำไหลออกจากบ่อบาดาลจุดที่ 2 อยู่ใกล้เคียงกัน และกำลังจะเจาะบ่อบาดาลจุดที่ 3

  15.54 น. สภาพอากาศดีขึ้น โดนฝนได้หยุดตกแล้ว แต่สภาพพื้นที่บริเวณหน้าถ้ำเริ่มกลับมาเปียกชุ่มเฉอะแฉะขึ้นเล็กน้อย ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยังทำงานกันต่อไปด้วยความตั้งใจ

  16.00 น. สภาพน้ำภายในถ้ำเริ่มใส สามารถทำงานได้ดีขึ้น ส่วนกระแสน้ำยังแรงอยู่ ตอนนี้ก็กำลังคืบหน้าไปเรื่อยๆ

  18.16 น. รถของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอดอกคำใต้ติดโคลน มีเจ้าหน้าที่หลายคนร่วมแรงร่วมใจช่วยกัน ซึ่งโคลนเป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งในการทำงาน และทางผู้ว่าฯ ค่อยๆ ทยอยปรับพื้นที่ทีละส่วน

  18.30 น. เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้ผู้สื่อข่าว ขึ้นไปทำข่าวยังปล่องถ้ำที่ผาหมี เนื่องจากเส้นทางอันตรายกว่าเดิม เจ้าหน้าที่ต้องใช้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นไป จะได้ไม่รบกวนการทำงานของเจ้าหน้าที่

  18.33 น. แขวงทางหลวงเชียงรายที่ 1 และ 2 ทยอยขนกากยางมะตอยมาเกลี่ยพื้นที่ในวนอุทยานฯ ถ้ำหลวง อย่างต่อเนื่อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง
   28:30

   EP.113 : “แค้นฝังหลอน” | คุณสอง

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 02:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์