ไลฟ์สไตล์
100 year

เตรียมพร้อมทุกนาที! เกาะติดภารกิจค้นหา '13 ชีวิต' ติดถ้ำหลวง

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ค. 2561 11:05 น.
SHARE

เข้าสู่วันที่ 8 สำหรับภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชน "หมูป่าอะคาเดมี" ที่ติดถ้ำหลวง หลังคนทั่วโลกต่างเฝ้าติดตามเหตุการณ์อย่างใกล้ชิดด้วยความเป็นห่วง...

ขณะนี้ ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต เด็กนักเรียนทีมฟุตบอลหมูป่าและโค้ช ล่วงเลยเกินเวลา 185 ชั่วโมงแล้ว ซึ่งสถานการณ์ล่าสุด "ยังไม่พบตัวผู้สูญหาย"

ข่าวแนะนำ

08.48 น. ท้องฟ้าเปิด เริ่มมีแสงแดด เฮลิคอปเตอร์สามารถขึ้นบินได้ และเตรียมส่งกำลังขึ้นไปสนับสนุน

09.05 น. ผบ.นสร.กร. ระบุกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ขณะนี้ซีลเจออุปสรรคเยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นกระแสน้ำที่ไหลค่อนข้างแรง ทีมซีลจึงไม่สามารถไปถึงจุดที่เรียกว่าพัทยาบีช แต่ทีมซีลจะไม่รอแล้ว จะลุยเข้าไปโดยใช้วิธีการปักเสาเพื่อกำหนดเส้นทางไปเรื่อยๆ

จากนั้น จะใช้เชือกผูกเสาแต่ละต้นไปตลอดเส้นทาง เพื่อนำทางทีมซีลชุดต่อไปให้สามารถดำน้ำไปให้ถึงพัทยาบีช ซึ่งเป็นจุดที่คาดว่า ทั้ง 13 ชีวิตจะอยู่บริเวณนั้น

09.15 น. Cameron Noble ตัวแทนจากกรมการต่างประเทศและการค้า Department of Foreign Affairs and Trade (DFAT) เผยว่ารัฐบาลออสเตรเลีย ส่งตำรวจ 6 นาย ที่มีความเชี่ยวชาญเรื่องการดำน้ำ มาช่วยสนับสนุนรัฐบาลไทย โดยเดินทางมาถึงถ้ำหลวงเมื่อคืนนี้ จะอยู่ช่วยจนกว่ารัฐบาลไทยจะสามารถช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตออกจากถ้ำได้

09.46 น. กองเวชศาสตร์ใต้น้ำและการบินกรมแพทย์ทหารเรือรอให้การสนับสนุนอยู่ที่ปากถ้ำ ส่วนหน่วยซีล กำลังลุยเต็มที่ อีก 300 เมตรถึงสามแยก

10.03 น. สภาพรอบนอก มีหมอกปกคลุมยอดเขา บางพื้นที่มีแดดส่องถึง แต่ยังเป็นอุปสรรคแก่การบินของเฮลิคอปเตอร์ ที่ปฏิบัติการลาดตระเวนและลำเลียงช่วยเหลือ

10.12 น. บริษัท พรภิญโญ แบริ่งส์ แอนด์ ซัพพลาย จํากัด ส่งหมวกกันน็อกมาสนับสนุน 'หน่วยซีล' จำนวน 120 ใบ และเสื้อยืดอีก 600 ตัว โดยที่เหลือก็จะแจกจ่ายให้เจ้าหน้าที่ทั่วไป

ทั้งนี้ เดิมทีทาง 'หน่วยซีล' ร้องขอหมวกกันน็อกสีดำเบื้องต้น 20 ใบ เนื่องจากเวลาดำน้ำเข้าถ้ำ เมื่อขึ้นมาหายใจศีรษะจะไปกระแทกกับผนังถ้ำ โดยก่อนที่จะนำไปมอบให้หน่วยซีล เจ้าหน้าที่จะพ่นสีหมวกให้เป็นสีดำก่อนใช้ด้วย

10.22 น. ผู้ว่าฯ แถลงระดับน้ำในถ้ำลดจนเป็นที่น่าพอใจ ส่วนตอนนี้หน่วยซีลส่วนใหญ่ยังอยู่ที่โถง 3 ซึ่งทุกจุดจะเน้นความปลอดภัย

10.23 น. สภาพท้องฟ้าทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของตัวถ้ำเริ่มมีเมฆฝน โดยรวมมีหมอกปกคลุมยอดเขาเช่นเดิม

10.45 น. เจ้าหน้าที่กำลังขนเครื่องสูบน้ำ ท่อ มาลงเพิ่มเติม เพื่อเร่งระบายน้ำให้ได้มากที่สุด เนื่องจากวันนี้อากาศค่อนข้างดีมาก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถ้ำหลวงเด็กติดถ้ำ13ชีวิตทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง เชียงรายข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 21:37 น.