ข่าว
100 year

โรคชราคร่าชีวิต 'ชาตรี โสภณพนิช' เจ้าสัวแห่งธนาคารกรุงเทพ

ไทยรัฐออนไลน์24 มิ.ย. 2561 23:03 น.
SHARE

สิ้น "ชาตรี โสภณพนิช" เจ้าสัวแห่งธนาคารกรุงเทพ ด้วยโรคชรา ในวัย 85 ปี หลังจากเข้ารับการผ่าตัดหัวใจที่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 24 มิ.ย.61 นายชาตรี โสภณพนิช ประธานกรรมการ ธนาคารกรุงเทพ ได้ถึงแก่กรรมอย่างสงบด้วยโรคชรา ในวัย 85 ปี หลังจากเข้ารับการผ่าตัดหัวใจที่โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ โดยทางครอบครัวโสภณพนิช เตรียมประกอบพิธีทางศาสนาที่โบสถ์พระมหาไถ่ ซอยร่วมฤดี ย่านถนนวิทยุ

สำหรับประวัติของ เจ้าสัวนายชาตรี โสภณพนิช ดำรงตำแหน่งประธานกรรมการและที่ปรึกษาคณะกรรมการบริหารธนาคารกรุงเทพตั้งแต่ปี 2542 เกิดในประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2476 เป็นบุตรชายคนที่สองของ นายชิน โสภณพนิช สำเร็จการศึกษาด้านการบัญชีชั้นสูงจาก Kwang Tai High Accountancy College ที่ฮ่องกง และได้ไปศึกษาเพิ่มเติมด้านการธนาคารจากประเทศอังกฤษที่ The Regent Street Polytechnic of London และ The Institute of Bankers รวมทั้งได้ฝึกงานที่ The Royal Bank of Scotland กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ

เริ่มชีวิตการทำงานในตำแหน่งผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายการบัญชีที่ บริษัท เอเชียทรัสต์ จำกัด เมื่อปี 2501 และมาร่วมงานกับธนาคารกรุงเทพในตำแหน่งเดียวกัน เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2502 ขึ้นดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ในปี 2523 นายชาตรี เป็นผู้สร้างความเจริญก้าวหน้าให้ธนาคารอย่างมากในช่วง 12 ปีทองของการดำรงตำแหน่ง ผลประกอบการทุกด้านของธนาคารกรุงเทพขยายตัวอย่างรวดเร็ว ด้วยนโยบาย "ธนาคารแห่งคุณภาพ" และความก้าวหน้าในด้านเทคโนโลยี ที่รวมถึงการเป็นผู้นำในการใช้ระบบเครือข่ายออนไลน์แห่งแรกในประเทศไทย

นายชาตรี ยังได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งสำคัญๆ ทางธุรกิจทั้งในและต่างประเทศ เช่น ประธานสมาคมธนาคารไทย 3 สมัย ประธานสภาธนาคารอาเซียน กรรมการกลางสภาที่ปรึกษาผู้นำทางธุรกิจระหว่างประเทศของผู้ว่าการนครเซี่ยงไฮ้ และเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เป็นต้น ได้รับปริญญาบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย De La Salle ประเทศฟิลิปปินส์ ปริญญานิติศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากมหาวิทยาลัย Peperdine ประเทศสหรัฐอเมริกา และรางวัลเกียรติยศ "Lifetime Achievement Award" จาก Asia Pacific Bankers Congress (APBC) ในฐานะผู้ทำคุณประโยชน์โดยอุทิศตนเพื่อการพัฒนาและปรับปรุงภาคธุรกิจการธนาคาร ทำให้ธนาคารกรุงเทพเติบโตก้าวหน้าอย่างยั่งยืน และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในภูมิภาคเอเชีย

นอกจากนี้ เจ้าสัวชาตรี เป็นมหาเศรษฐีอันดับ 26 ของไทย จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ ในปี 2561 โดยมีทรัพย์สินรวม 1,470 ล้านดอลลาร์ (45,570 ล้านบาท)

ด้านชีวิตส่วนตัว นายชาตรี สมรสกับ คุณหญิงสุมณี โสภณพนิช มีบุตรและธิดา รวม 4 คน คือ นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกรุงเทพ, นางสาวิตรี รมยะรูป, นายชาลี โสภณพนิช และนางสุชาดา ลีสวัสดิ์ตระกูล.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชาตรีชาตรี โสภณพนิชสิ้นชาตรีโรคชราประธานธนาคารกรุงเทพข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้