ระดมสมองตำรวจ ขับเคลื่อนดิจิทัลเทคโนโลยี เปิดโรงเรียนนักสืบกองปราบ

ข่าว

  ระดมสมองตำรวจ ขับเคลื่อนดิจิทัลเทคโนโลยี เปิดโรงเรียนนักสืบกองปราบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ธ.ค. 2560 16:20 น.

  จากจุดกำเนิด คิดเพื่อพัฒนาองค์กร เพิ่มศักยภาพความสามารถของตำรวจไทย เมื่อสมัยที่ "พล.ต.ต.สุทิน ทรัพย์พ่วง" เป็นผู้บังคับการกองปราบ และได้ เปิดอบรม "ตำรวจนักสืบ" ผนึกกำลังแชร์ความรู้ จัด work shop ทุกช่วงบ่ายวันจันทร์ของทุกสัปดาห์เริ่มตั้งแต่เดือน กุมภาพันธ์ - กันยายน 2560 ด้วยการสนับสนุนเป็นอย่างดีของ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหารพิทักษ์ ผู้บัญชาการสอบสวนกลาง 

  แนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่ดี เพราะนอกจากเพิ่มเติมความรู้เทคนิคใหม่ๆในการค้นหาพยานหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ การสืบสวนทางเงินการธนาคาร แชร์ประสบการณ์ของนักสืบแต่ละบุคคลนำมาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อองค์กร ซึ่งทั้งหมดตรงกับแนวคิดของ พล.ต.ต.ไมตรี ฉิมเฉิด ผบก.ป. คนปัจจุบัน จึงได้เดินหน้าสานต่อโครงการ 

  ในส่วนของปี 2561 ภายใต้การดูแลของ พ.ต.อ.จิรภพ ภูริเดช รองผบก.ป. และ พ.ต.อ.ศิร์ธัชเขต ครูวัฒนเศรษฐ์ รองผบก.ป. ได้ทำการ ปิดหลักสูตรครั้งแรกไปแล้ว โดยใช้ระยะเวลาในการฝึกอบรม 14 วัน ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค. – 4 มิ.ย.61 โดยมีผู้เข้ารับการฝึกอบรม 50 นาย เป็นตำรวจในสังกัด บช.ก.36 นาย นครบาล, ภาค 1, ภาค 2, ภาค 7, บช.ท่องเที่ยว, บช.ส. และบช.ศ.หน่วยละ 2 นาย

  มุ่งเน้นพัฒนาใน 3 ด้าน TOOLS , TEAM , TRAINING 

  "โรงเรียนสืบสวนกองปราบปราม" ชูนโยบาย สร้างหน่วยงานให้สามารถเป็นที่พึ่งของสังคมได้อย่างแท้จริง สนับสนุนการปฏิบัติของตำรวจพื้นที่ มีมาตรฐานสากล มุ่งเน้นพัฒนาใน 3 ด้าน คือ TOOLS, TEAM, และ TRAINING หรือนโยบาย 3 T

  T ที่ 1 ในปี พ.ศ.2561 กองบังคับการปราบปราม ได้รับงบประมาณในการจัดซื้ออุปกรณ์เครื่องมือพิเศษ จัดหาอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัย และปรับปรุงศูนย์ข้อมูลอาชญากรรม ประมาณ 80 ล้านบาท

  T ที่ 2 นับว่าเป็นจุดแข็ง ของกองบังคับการปราบปราม เพราะในคดีสำคัญๆ ทุกคดี นอกจากจะมีทีมบูรณาการภายในหน่วยงาน มีทั้งฝ่ายสืบสวน ฝ่ายสอบสวน ฝ่ายปฏิบัติการพิเศษ ยังได้บูรณาการกับหน่วยงานภายในสังกัด บช.ก. และหน่วยงานอื่นๆ เช่น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน สำนักงานอัยการสูงสุด เป็นต้น

  T ที่ 3 กองบังคับการปราบปราม ได้ให้ความสำคัญในการสร้างบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถทั้งด้านงานเทคนิคสืบสวนสอบสวน และด้านยุทธวิธี มีทั้งการส่งเจ้าหน้าที่ไปอบรมหลักสูตรพิเศษกับหน่วยงานต่างๆ และมีแผนการฝึกอบรมภายในหน่วยงานเพื่อพัฒนาประสิทธิภาพบุคลากร อยู่เป็นประจำ

  มุ่งหวังนำดิจิทัลเทคโนโลยี ใช้ในงานสืบ 

  ”โรงเรียนสืบสวนกองปราบ” มีวัตถุประสงค์ เพื่อสนองนโยบายสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผบ.ตร.ในการพัฒนาตำรวจให้เป็นตำรวจมืออาชีพ เพื่อเป็นที่พึ่งของประชาชนอย่างแท้จริง, สร้าง “นักสืบ” และ “ทีมสืบสวน” ที่ดี มีคุณภาพ มีภาวะผู้นำ เป็นผู้บริหารงานสืบสวนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  พัฒนาบุคลากรให้มีความรู้ความสามารถในการนำดิจิทัลเทคโนโลยี มาใช้ในการสืบสวนติดตามจับกุมตัวผู้กระทำความผิด และเพิ่มขีดความสามารถ ในการนำอุปกรณ์เครื่องมือ หรือ Software ที่ทันสมัยมาใช้ในการสืบสวน , เป็นการฝึกทบทวนและแลกเปลี่ยนความรู้เทคนิคการสืบสวน

  ที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน 

  การพัฒนานักสืบ ต้องพัฒนาด้านความรู้ ให้เป็นที่รอบรู้ มีความรู้ที่ทันสัมัยอยู่เสมอ เพื่อให้ทันต่อวิธีการกระทำผิดของคนร้าย ต้องมีความคิดที่เป็นระบบ คิดอย่างมีเหตุผล ดังนั้นการฝึกอบรมผู้ปฏิบัติงานสืบสวน จำเป็นต้องพัฒนาให้เกิดทักษะ เพื่อสามารถปฏิบัติงานได้ทันที รวมไปถึงการทำงานเป็นทีม เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

  เพราะกองปราบปราม มีความจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมในการสร้างคน ให้มีประสิทธิภาพเพื่อรองรับ การช่วยเหลือไขคดีดังต่างๆ ทั่วราชอาณาจักร เพราะถือเป็นหน่วยงานที่สร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชน ด้วยความรู้สึกที่ว่า ตำรวจกองปราบปราม จะช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนด้านคดีต่างๆ สามารถคลี่คลายไขคดี และทำความจริงให้ปรากฏชัดในที่สุด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?
  03:07

  อย่าหาทำ! หนุ่มพิเรนทร์ นอนซิ่ง จยย.ท้านรก ชิลแบบนี้นอนอยู่บ้านมั้ยคุณพี่?

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โรงเรียนนักสืบโรงเรียนสืบสวนกองปราบปรามนักสืบPolice Communityข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 20:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์