ไลฟ์สไตล์
100 year

ทส.เสนอสร้างโกดังจัดเก็บไม้ของกลาง งบ 100 ล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
11 มิ.ย. 2561 04:01 น.
SHARE

กระทรวงทรัพยากรฯ ชงสร้างโกดังเก็บไม้ของกลางกว่า 2 หมื่นลูกบาศก์เมตร ใน 20 พื้นที่ทั่วประเทศ คาดใช้งบ 100 ล้านบาท เหตุสถานที่เก็บไม้ของกลางของกรมป่าไม้ กรมอุทยานฯ ที่มีอยู่ไม่เพียงพอ หวั่นไม้ผุพัง-ถูกขโมย หนำซ้ำไม้ของกลางที่ไม่ใช่ไม้มีค่า 6 ชนิด ต้องรออีก 5 ปี หลังคดีสิ้นสุดจึงนำออกมาขายได้

ไม้ของกลางที่เจ้าหน้าที่จับยึดมาได้จากพวกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า กำลังกลายเป็นปัญหา สถานที่จัดเก็บไม่เพียงพอ เนื่องจากมีจำนวนมากนั้น ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. หลังได้รับการเปิดเผยจาก นายประลอง ดำรงค์ไทย ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ในฐานะโฆษกกระทรวงทรัพยากรฯ ว่า จากที่เป็นประธานการประชุมการจัดการไม้ของกลางที่อยู่ในการดูแลของหน่วยงานต่างๆ ในกระทรวงทรัพยากรฯ มีการเชิญตัวแทนจากกรมป่าไม้ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เข้าร่วมประชุม โดยแบ่งไม้ของกลางออกเป็น 2 ประเภท คือ 1.ไม้มีค่า 6 ชนิด ได้แก่ สัก พะยูง ประดู่ ชิงชัน มะค่าโมง และไม้แดง 2.ไม้ทั่วไป โดยในส่วนของไม้มีค่า 6 ชนิดนั้น หากคดีสิ้นสุดแล้ว จะมีคณะกรรมการบริหารจัดการไม้มีค่าเพื่อประโยชน์ของแผ่นดินที่มีปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน พิจารณาในการใช้ประโยชน์ต่อไป โดยที่ผ่านมาคือการนำไปก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ไม้มีค่า

ข่าวแนะนำ

โฆษกกระทรวงทรัพยากรฯ กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รมว.ทรัพยากรฯ มีความห่วงใยในส่วนไม้ของกลางที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดี ที่จัดเก็บอยู่ตามหน่วยป่าไม้ต่างๆ ทั้งในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ บางส่วนก็ผุพังเพราะกองอยู่กลางแจ้งและเสี่ยงต่อการถูกลักขโมย ซึ่งบางพื้นที่ที่มีไม้มีค่าของกลางจำนวนมาก มีการสร้างโกดังจัดเก็บแล้ว โดยกรมป่าไม้ ก่อสร้างในพื้นที่ จ.ลำปาง กรมอุทยานฯ สร้างที่อุทยานฯ ทับลาน จ.ปราจีนบุรี และเตรียมก่อสร้างที่อุทยานฯ ภูจองนายอย จ.อุบลราชธานี และอุทยานฯ ภูผายล จ.สกลนคร เป็นต้น โดยใช้งบประมาณของกรมป่าไม้และกรมอุทยานฯในการก่อสร้าง แต่อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมเห็นว่าควรมีการก่อสร้างโกดังจัดเก็บไม้ของกลางทั่วประเทศ ให้ได้จำนวน 15-20 แห่ง จึงจะเพียงพอสำหรับการเก็บรักษาไม้ของกลางที่มีอยู่กว่า 2 หมื่นลูกบาศก์เมตร โดยจะนำเสนอต่อผู้บริหารระดับสูง เพื่อให้นำเสนอของบประมาณดำเนินการก่อสร้างโกดังเก็บรักษาไม้ของกลางที่อยู่ระหว่างการดำเนินคดีอย่างเหมาะสม ที่ผ่านมาใช้งบประมาณในการก่อสร้างโกดังเก็บรักษาไม้ โกดังละ 6 ล้านบาท พร้อมทั้งมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและระบบรักษาความปลอดภัยด้วย ดังนั้นคาดว่างบประมาณในการก่อสร้างโกดังจำนวน 15-20 แห่ง เป็นเงินประมาณ 100 ล้านบาท ซึ่งขึ้นอยู่กับคณะกรรมการบริหารจัดการไม้มีค่าฯ จะพิจารณาต่อไป

นายประลองกล่าวอีกว่า ในส่วนไม้ของกลางประเภทอื่นที่ไม่ใช่ไม้มีค่า 6 ชนิด หากคดีสิ้นสุดแล้ว มีระเบียบของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ต้องใช้ระยะเวลา 1-5 ปี ถึงสามารถนำออกขายได้ แต่เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาอาจเสนอขายให้องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ (อ.อ.ป.) นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์วางจำหน่าย โดยต้องมีการตั้งหลักเกณฑ์การขายอย่างรัดกุม เพื่อไม่ให้ไม้กลับเข้าสู่วงจรการทำผิดกฎหมาย โดยจะนำข้อสรุปที่ได้ทั้งหมดเสนอต่อ รมว.ทรัพยากรฯต่อไป

วันเดียวกัน นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ ลงนามในคำสั่งแต่งตั้งนายอศิเรศ สิทธิโรจนกุล ผอ.ส่วนประสานงานโครงการพระราชดำริ เป็น ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง นายกมล นวลใย นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการพิเศษ สำนักป้องกัน ปราบปรามและควบคุมไฟป่า เป็น ผอ.ส่วนจัดการอุทยานแห่งชาติทางทะเล

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า 1กระทรวงทรัพยากรไม้ของกลางโกดังจัดเก็บไม้สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:34 น.