กีฬา
100 year

ฟ้องบรรยินฆ่าเสี่ยจืด ปมหุ้น-จัดฉากรถชน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 มิ.ย. 2561 05:54 น.
SHARE

ศาลสั่งห้ามออกนอก

อัยการยื่นฟ้องแล้ว “พ.ต.ท.บรรยิน” อดีต รมช. พาณิชย์ ในข้อหาร่วมกันฆ่าเสี่ยจืด-ชูวงษ์ แซ่ตั๊งโดยไตร่ตรองไว้ก่อน และขอให้จำเลยรับโทษต่อจากคดีร่วมกันปลอมหุ้น 300 ล้านบาท ขณะที่เจ้าตัวใช้ที่ดินใน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ 13 ไร่ ขอประกันตัวชั่วคราว ศาลอนุญาตตามคำร้อง กำหนดเงื่อนไขห้ามออกนอกประเทศ ยกเว้นได้รับอนุญาตจากศาล

อัยการยื่นฟ้องแล้ว พ.ต.ท.บรรยินร่วมฆ่าเสี่ยจืด เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 มิ.ย. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนเเจ้งวัฒนะ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักอัยการสูงสุด แถลงข่าวการยื่นฟ้องคดีฆาตกรรมนายชูวงษ์ แซ่ตั๊ง หรือเสี่ยจืด นักธุรกิจรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ วัย 50 ปี ที่เสียชีวิตปี 58 หลังจากอัยการสำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 5 (พระโขนง) ได้มีคำสั่งให้ฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อายุ 56 ปี อดีต รมช.พาณิชย์ และอดีต ส.ส.นครสวรรค์ พรรคไทยรักไทย ฐานร่วมกันฆ่านายชูวงษ์ว่า วันนี้เวลา 11.03 น. อัยการได้นำตัว พ.ต.ท.บรรยินพร้อมสำนวนไปยื่นฟ้องต่อศาลจังหวัดพระโขนง ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนและร่วมกันฆ่าผู้อื่นเพื่อจะเอาหรือเอาไว้ซึ่งผลประโยชน์อันเกิดแต่การที่ตนได้กระทำความผิดอื่นเพื่อปกปิดของตนหรือเพื่อหลีกเลี่ยงให้พ้นอาญาในความผิดอื่นที่ตนได้กระทำไว้ตามประมวลกฎหมาย อาญา มาตรา 289 (4) (7) ซึ่งระวางโทษประหารชีวิต

ศาลประทับรับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1951/2561 ท้ายคำฟ้อง อัยการยังขอให้ศาลนับโทษ พ.ต.ท.บรรยิน ต่อจากคดีที่อัยการคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยินกับพวกรวม 3 คน ในคดีหมายเลขดำ อ.305/2561 ร่วมกันปลอมเเละใช้เอกสารสิทธิปลอมของนายชูวงษ์ ในการโอนหุ้นมูลค่าร่วม 300 ล้านบาทด้วย ขณะที่ศาลนัดสอบคำให้การ พ.ต.ท.บรรยิน จำเลยในวันที่ 9 ก.ค.นี้ เวลา 09.00 น. ภายหลังถูกยื่นฟ้องและตกเป็นจำเลย พ.ต.ท.บรรยินได้มอบอำนาจให้ทนายความยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน อ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ เนื้อที่กว่า 13 ไร่ ราคาประเมิน 5 ล้านบาทเศษ ขอปล่อยชั่วคราว โดยศาลตีราคาประกัน 2 ล้านบาท ศาลกำหนดเงื่อนไขห้ามจำเลยเดินทางออกนอกประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และห้ามยุ่งเหยิงพยานหลักฐาน

ทั้งนี้ นายประยุทธยังตอบคำถามถึงการรวมสำนวนคดีที่ครอบครัวนายชูวงษ์ยื่นฟ้อง พ.ต.ท.บรรยิน ไว้ในความผิดเดียวกันนี้ด้วยว่า เท่าที่ทราบคดีที่ญาติยื่นฟ้องเอง ศาลได้รับฟ้องแล้ว จะมีการรวมสำนวนหรือไม่ ก็เป็นกระบวนพิจารณาในขั้นตอนของศาลต่อไป หากเป็นคดีพฤติการณ์เดียวกัน คู่ความฝ่ายผู้เสียหายยื่นฟ้องคดีไว้เองแล้วจะขอให้ศาลพิจารณารวมสำนวนกับที่อัยการยื่นฟ้องนี้เป็นคดีเดียวกัน ตามกฎหมายสามารถทำได้ หากเป็นเช่นนั้น ต้องรอฟังว่าศาลจะพิจารณาเป็นเช่นไร ขณะที่ ทางปฏิบัติเมื่ออัยการพิจารณาสำนวน และอัยการยื่นฟ้องเอง จะไม่ไปขอรวมคดีในส่วนอื่น แต่ในส่วนของฝ่ายผู้เสียหาย สามารถขอรวมสำนวนกับอัยการได้ หรือเป็นเรื่องที่ศาลเห็นว่าเป็นพฤติการณ์เดียวกันสามารถที่จะสั่งรวมสำนวนคดีเพื่อมีคำตัดสินเป็นคดีเดียวได้

มีรายงานว่า คำฟ้องของอัยการสรุปใจความว่า เมื่อวันที่ 26 มิ.ย.58 จำเลยมีเจตนาฆ่าโดยเล็งเห็นผล โดยวางแผนคิดทบทวนอันเป็นการไตร่ตรองไว้ก่อน กล่าวคือจำเลยล่อลวงให้นายชูวงษ์ผู้ตาย เดินทางมาพบที่สนามไดรฟ์กอล์ฟ ก่อนจะใช้กลอุบายพาไปยังถนนเฉลิมพระเกียรติซอย 48 ถึง 50 เขตพระโขนง กทม.ในสถานที่เปลี่ยว และใช้ของแข็งลงมือทำร้ายที่ศีรษะจนเสียชีวิตทันที (ตามรายละเอียดจะเสนอในชั้นสืบพยาน) ก่อนนำร่างนายชูวงษ์ผู้ตาย มาจัดฉากว่าเสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนต้นไม้ โดยมีเจตนาฆ่าอันมีแรงจูงใจ น่าจะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ การโอนหุ้นมูลค่า 3 ร้อยล้านบาท ต่อมาพนักงานสอบสวนจับกุมจำเลยได้ จำเลยให้การปฏิเสธ นำตัวมาฟ้องพร้อมกับคำฟ้อง การกระทำของจำเลยเป็นความผิดอาญา มาตรา 289 (4) และเป็นการกระทำเพื่อปกปิดความผิดอื่นของตน ขอให้ลงโทษตาม กฎหมาย และขอให้นับโทษต่อกับคดีที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ศาลประทับฟ้องไว้เป็นคดีดำที่ อ.1951/61

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1อัยการยื่นฟ้องบรรยิน ตั้งภากรณ์ฆ่าเสี่ยจืดชูวงษ์ แซ่ตั๊ง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED