ข่าว
100 year

เปิดขั้นตอนพิจารณาผู้ลี้ภัย ทำไม? เจ้าคุณจำนงค์ หนีมาเยอรมัน

ไทยรัฐออนไลน์6 มิ.ย. 2561 09:35 น.
SHARE

จากกรณีอดีตพระพรหมเมธี หรือเจ้าคุณจำนงค์ หลบหนีคดีเงินทอนวัด บินมาประเทศเยอรมนี กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเยอรมนี กักตัวไว้ในสนามบินนครแฟรงก์เฟิร์ต ขณะที่เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยนำหลักฐานการกระทำความผิด พยายามประสานขอควบคุมตัวเจ้าคุณจำนงค์ไว้ ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด

ดูเหมือนว่าอดีตพระพรหมเมธี ได้วางแผนมาแล้วล่วงหน้า เนื่องจากมีการเตรียมเอกสารยื่นขอเป็นผู้ลี้ภัยกับสำนักงานดูแลผู้อพยพและผู้ลี้ภัยแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ทำให้ขั้นตอนประสานรับตัวอดีตพระพรหมเมธี ต้องขยายเวลาไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนจะได้รับการพิจารณาเป็นผู้ลี้ภัยหรือไม่ ก็ต้องติดตามดู เชื่อแน่ว่าทีมที่ปรึกษาของอดีตพระพรหมเมธี ทำการบ้านมาอย่างดี และทำไมประเทศเป้าหมายในการหลบหนี จึงเป็นประเทศเยอรมนี

ที่ผ่านมาสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ ได้ให้คำจำกัดความ “ผู้ลี้ภัย” หรือ Refugees หมายถึง บุคคลที่จำเป็นต้องทิ้งประเทศบ้านเกิดของตน เนื่องจากความหวาดกลัว การถูกประหัตประหาร หรือได้รับการคุกคามต่อชีวิต

ขณะที่ “อนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย 2494” (Convention of 28 July 1951 relating to the Status of Refugees) ให้คำนิยาม และความหมายของสถานภาพผู้ลี้ภัยว่า “ผู้ลี้ภัย” หมายถึง “บุคคลที่จำเป็นต้องทิ้งประเทศบ้านเกิดของตนเอง เนื่องจากความหวาดกลัว การถูกประหัตประหาร หรือได้รับการคุกคามต่อชีวิต เนื่องจากสาเหตุข้อหนึ่งข้อใด เช่น เชื้อชาติ ศาสนา สัญชาติ สมาชิกภาพในกลุ่มทางสังคม สมาชิกภาพในกลุ่มความคิดทางการเมือง

นอกจากนี้ผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่สูญเสียทุกสิ่งทุกอย่าง รวมไปถึงชีวิตความเป็นอยู่ บ้านเรือน และแม้แต่ครอบครัว ผู้ลี้ภัย แตกต่างจากแรงงานต่างด้าว เพราะแรงงานต่างด้าวเดินทางออกนอกประเทศของตนโดยสมัครใจเพื่อหาโอกาสทางเศรษฐกิจ ในขณะที่ผู้ลี้ภัยไม่อาจพึ่งพาความคุ้มครองจากรัฐบาลของตนเอง พวกเขาถูกบังคับให้ต้องหนีออกจากประเทศของตนเอง จึงจำเป็นที่ประชาคมนานาชาติต้องให้ความช่วยเหลือ และให้ความคุ้มครองผู้ลี้ภัยเหล่านั้น

ส่วนการจะได้เป็นผู้ลี้ภัย หรือจะได้รับอนุญาตให้พำนักอยู่ในประเทศเยอรมนีเป็นระยะยาวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับผลการพิจารณาคำร้องขอลี้ภัยตามขั้นตอนของการขอลี้ภัย การเริ่มต้นกระบวนการยื่นขอเป็นผู้ลี้ภัย จะต้องเริ่มจากการลงทะเบียนยื่นขอเป็นลี้ภัยตามกระบวนการ กับสำนักงานเพื่อการย้ายถิ่นฐานและผู้ลี้ภัยแห่งรัฐ ซึ่งจะมีการสัมภาษณ์ให้อธิบายเหตุผลการต้องหลบหนีจากประเทศ และเหตุผลที่ไม่สามารถหรือไม่ต้องการกลับคืนประเทศ ซึ่งคำตอบจะถูกบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร ส่วนคนที่พูดภาษาเยอรมันไม่ได้ จะได้รับการจัดหาล่ามสาบานตน เพื่อทำการแปลเป็นภาษาที่เข้าใจได้

ทั้งนี้โดยปกติคำร้องขอเป็นผู้ลี้ภัยจะได้รับการประมวลผลภายในระยะไม่กี่เดือน โดยผู้ยื่นคำขอลี้ภัยทุกคนจะมีเจ้าหน้าที่รับเรื่องเฉพาะราย ดังนั้นหากการยื่นคำขอของสมาชิกในครอบครัวเดียวกัน อาจจะไม่ได้รับการพิจารณาทั้งหมดในเวลาเดียวกัน โดยผู้เยาว์วัยอาจจะได้รับการพิจารณาเป็นกรณีพิเศษ

ในส่วนการพิจารณา ยังมีในเรื่องของเส้นทางการเดินทางมายังประเทศเยอรมนี หากเดินทางโดยเครื่องบินหรือทางเรือ โดยไม่ได้ผ่านเข้าประเทศสหภาพยุโรปอื่นก่อน อาจได้รับสถานะเป็นบุคคลที่มีสิทธิ์ได้รับการลี้ภัยทันที กลับกันหากเดินทางผ่านประเทศอื่นในสหภาพยุโรป เช่น กรีซ อาจถือว่าเป็น "ผู้ลี้ภัยที่มีสถานะแล้ว" หรือ "recognized refugee." หรืออาจจะถูกส่งกลับไปยังประเทศที่เคยเดินเท้าเข้ามาในสหภาพยุโรปก่อน ซึ่งกระบวนการนี้จะอยู่ภายใต้ระเบียบปฏิบัติตามอนุสัญญาดับบลิน หรือ Dublin Regulation

ส่วนผู้ที่มาจากประเทศ "State of Origin of Safe States" หรือ “รัฐต้นทางที่เป็นรัฐปลอดภัย” ไม่น่าจะได้รับการลี้ภัยในเยอรมนี โดยรายชื่อประเทศเหล่านี้ได้รับการปรับปรุงแก้ไขอยู่ตลอดเวลา รวมถึงผู้ยื่นขอลี้ภัยด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ มักถูกปฏิเสธเช่นกัน

เมื่อเสร็จสิ้นขั้นตอนทุกอย่าง หากได้เป็นผู้ลี้ภัยหรือมีสิทธิ์ได้รับการลี้ภัยแล้ว จะได้รับอนุญาตให้พำนักในเยอรมนีเพียง 1 ปีก่อน โดยไม่ต้องถูกเนรเทศ ซึ่งผู้ลี้ภัยส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาเดือนแรกอาศัยในสถานที่รับรองเบื้องต้น ซึ่งมีหอพักสำหรับคนจำนวนมาก มีเจ้าหน้าที่ดูแล รวมทั้งหมอ พร้อมได้รับอาหารวันละสามมื้อ เสื้อผ้า และอุปกรณ์สุขอนามัย ก่อนให้ไปอาศัยยังเมืองหรือเขต โดยไม่สามารถเลือกสถานที่ได้ อาทิ ค่ายทหารเก่า ระหว่างรอกระบวนการพิจารณาคำขอลี้ภัย จนกว่าจะมีการตัดสินใจเด็ดขาดให้ได้รับใบอนุญาตพำนักถาวร ภายหลังจากที่ได้พำนักอาศัยอยู่ในเยอรมนีหลายปีแล้วเท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ลี้ภัยลี้ภัยเยอรมันเจ้าคุณจำนงค์ยื่นลี้ภัยเงินทอนวัดเงื่อนไขเป็นผู้ลี้ภัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้