ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คุมตัวกลับอย่างไร ? ในเมื่อ 'เยอรมนี' ไม่มีสนธิสัญญา ส่งผู้ร้ายข้ามแดน

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 19:19 น.
  SHARE

  การควบคุมตัว ผู้ลักลอบเดินทางเข้าเมืองของทางการเยอรมนี ที่ผ่านมา ตำรวจสากลจากประเทศต่างๆ ไม่สามารถก้าวล่วงระเบียบขั้นตอนของเยอรมนีได้ เนื่องจากไม่มีความตกลงสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน ดังนั้น ก็ต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของทางการเยอรมนี ว่าจะมอบตัวให้ฝ่ายไทยหรือไม่...การนำตัวอดีตเจ้าคุณจำนงค์ กลับประเทศไทยครั้งนี้ จึงขึ้นอยู่กับการประสานข้อมูลเจรจาของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่เดินทางไปรับตัว ... 

  ขั้นตอนการขอตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ เพื่อส่งผู้ร้ายข้ามแดน จึงต้องดำเนินการผ่านช่องทางกระทรวงการต่างประเทศ โดยอัยการสูงสุด จะต้องเดินทางไปตรวจสอบว่า เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับจริงหรือไม่ แล้วยื่นคำร้องขอตัว เพื่อนำตัวไปดำเนินคดีในประเทศที่ร้องขอ แต่ทั้งนี้จะต้อรอศาลของประเทศที่ผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวจะพิจารณา อนุญาตให้ส่งตัวผู้ต้องหาไปตามที่มีการร้องขอหรือไม่ 

  ทั้งนี้ หากทางการเยอรมนี พิจารณาเห็นว่า การส่งมอบตัวให้ฝ่ายไทย อาจก่อให้เกิดอันตราย หรือไม่ได้รับการพิจารณาที่เป็นธรรม หรือละเมิดสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ก็อาจปฏิเสธการมอบตัวให้ได้

  สำหรับการส่งตัวผู้ลักลอบเข้าเมืองแบบผิดกฎหมายนั้น ทางการประเทศในแถบยุโรปจะส่งตัวกลับประเทศต้นทาง โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองประกบไปด้วยบนเครื่องบินจนส่งตัวถึงประเทศต้นทาง 

  อย่างไรก็ตาม อดีตพระพรหมเมธี หรือ อดีตเจ้าคุณจำนงค์ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองเยอรมนี ควบคุมตัว ขณะเดินทางเข้าประเทศ โดยใช้หนังสือเดินทางราชการ (ปกสีน้ำเงิน) ที่ออกให้กับพระธรรมทูตไทย สำหรับใช้ในการเดินทางไปปฏิบัติศาสนกิจในต่างประเทศ ซึ่งไม่ต้องใช้วีซ่า และพำนักในกลุ่มประเทศเชงเก้นได้ 90 วัน

  แต่หนังสือเดินทางฉบับดังกล่าวถูกกระทรวงการต่างประเทศยกเลิก เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน จึงเป็นการเข้าประเทศโดยไม่มีหนังสือเดินทางและวีซ่า หรือการเดินทางเข้าประเทศเยอรมนีอย่างผิดกฎหมาย จึงถูกจับกุม ....

  *** ถึงวันนี้ สื่อหลายสำนักยังสับสนอลหม่าน ภายหลังมีการปล่อยข่าวหลายกระแส "แต่ที่แน่ๆ" พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมทีมงาน เป็นผู้เดินทางประสานขอรับตัว เจ้าคุณจำนงค์ กลับเมืองไทย ... ส่วนจะกลับมาถึงประเทศไทยเรียบร้อยตั้งนานแล้ว หรือยังอยู่ในขั้นตอนดำเนินการขอรับตัวกลับจากเยอรมนี ...ถ้าเป็นอย่างหลัง วันบินกลับไทย มีกำหนดชัดเจนแน่นอนไหม? เป็นเรื่องที่ต้องรอดูกันต่อไป ว่าท้ายที่สุด #ใครจะถูกสับขาหลอกอีกบ้าง   

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พระพรหมเมธีเจ้าคุณจำนงค์เงินทอนวัดส่งผู้ร้ายข้ามแดนข่าวร้อนข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 21:27 น.