ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ‘เจ๊เบียบ’ แจง กรณีน้องกิ๊ฟน่ากลัว ยกศีล 5 แก้ รับท้อสังคมศีลธรรมต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์4 มิ.ย. 2561 17:50 น.
  SHARE

  แม่แดง ระเบียบรัตน์ แจงกรณี น้องกิ๊ฟ น่ากลัวสำหรับผู้หญิงมาก ยกสอน ศีล 5 แก้ไข แนะสังคมศีลธรรมตกต่ำปรับที่เขาไม่ได้ให้ปรับที่เรา อะไรไม่ดีอย่าเข้าใกล้ ออกปากท้อทำไมผู้ชายใจคอโหดเหี้ยม ไม่มีเมตตา

  จากกรณีกลุ่มชาย 4 คน ก่อเหตุข่มขืนกระทำชำเราจนเสียชีวิต น.ส.อุมาพร (สงวนนามสกุล) อายุ 21 ปี เสียชีวิตในพื้นที่ จ.จันทบุรี โดยตำรวจจับตัวผู้ก่อเหตุได้แล้ว อยู่ระหว่างกระบวนการตามกฎหมายนั้น

  นางระเบียบรัตน์ พงษ์พานิช เปิดเผยกับไทยรัฐออนไลน์ ว่า สำหรับกรณีน้องกิ๊ฟนั้น เป็นอะไรที่น่ากลัวสำหรับผู้หญิงเรามาก ไม่จำเป็นจะต้องเป็นเด็ก นี่เป็นผู้ใหญ่บรรลุนิติภาวะแล้ว มีเพื่อนที่ไปด้วยกัน แต่ก็ยังมีการถูกทำร้ายได้ ในกรณีนี้เข้าหลัก อบายมุข 6 คือ ดื่มน้ำเมา เที่ยวกลางคืน เที่ยวดูการละเล่น เล่นการพนัน คบคนชั่วเป็นมิตร และเกียจคร้านการงาน กรณีนี้ตรงกับอบายมุขมีการดื่ม และออกไปเที่ยวในเวลากลางคืน นอกจากนี้ยังมีการคบเพื่อนซึ่งหากคบเพื่อนที่เกื้อกูลกัน เหตุการณ์อาจไม่จบลงอย่างนี้ ไม่มีใครรักเราจริงเหมือนกับครอบครัว

  สังคมสมัยนี้ศีลธรรมตกต่ำ อันตรายสำหรับผู้หญิงมีอยู่รอบตัว เราไม่สามารถปรับที่คนอื่นได้ ให้เราปรับที่ตัวเราเพื่อความปลอดภัยของเรา อะไรที่ไม่ดีอย่าเข้าใกล้ ให้ก่อแต่กรรมดี ทำแต่เรื่องดีๆ เหตุการณ์นี้เข้าหลักคำสอนของพระพุทธองค์หมด เรื่องนี้ขอให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับพวกเราที่ยังมีลมหายใจอยู่ สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วคือความสูญเสียเราต้องปกป้องตัวเอง อย่าให้เกิดเป็นความสูญเสีย จนอย่างในกรณีนี้ที่ไม่เหลือแม้แต่ลมหายใจ

  “บางทีแม่แดงก็ท้อนะ มนุษย์เราทุกคนมีแม่เป็นผู้หญิง มีพี่สาว น้องสาว ทำไมจึงเห็นแก่ตัวนัก เขาอาจจะอยากไปสนุก อยากที่จะไปพักผ่อน แต่ก็มีกลุ่มคนที่ฉวยโอกาส ท้อจริงๆ ทำไมผู้ชายถึงได้จิตใจโหดเหี้ยม มีการวางแผนปิดปาก วางยา ทำร้ายล่วงละเมิดจนถึงชีวิต อยากขอให้หันมาดูคนใกล้ตัวหากเป็นคนใกล้ตัวเรา ลูกสาวเรา พี่สาวเรา เจอเรื่องแบบนี้จะรู้สึกอย่างไร ถ้าเราอยู่กันแบบมิตรจิตมิตรใจ ไม่เอาเปรียบกัน แม่แดงว่าโลกจะน่าอยู่ พ่อแม่ต้องมีหน้าที่สอนลูกเรื่องศีล 5 ต้องมี สร้างครอบครัวให้แข็งแรง สอนให้มีเมตตาจิตให้มากๆ ดังคำที่ว่าเมตตาธรรมค้ำจุนโลก" นางระเบียบรัตน์ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ระเบียบรัตน์แม่แดงน้องกิ๊ฟศีล 5อบายมุข 6ข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 21:50 น.