ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  "ประวิตร" สั่ง "ผบ.ตร." แก้รถติด เน้นใช้กฎหมาย-ห้ามเรียกรับเงิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 มิ.ย. 2561 05:01 น.
  SHARE

  การแก้ไขจราจรที่ติดขัดในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลมีสถิติรถติดอันดับต้นๆของโลก โดยเฉพาะช่วงเปิดเทอมของนักเรียน เป็นปัญหาใหญ่ของรัฐบาลที่สั่งสมมานานตั้งแต่ปริมาณรถที่เพิ่มมากขึ้น ถนนหนทาง ผังเมือง ที่ไม่ได้รองรับการเจริญเติบโตที่รวดเร็วของหมู่บ้านจัดสรร คอนโดตึกสูงขึ้นเต็มไปหมด

  เจ้าของโครงการก่อสร้างไม่สนใจปัญหาจราจร หรือพฤติกรรมคนขับขี่ ความมักง่ายของคนที่จงใจฝ่าฝืนกฎหมายเพิ่มมากขึ้น ข้อมูลสถิติจับกุมของตำรวจ จอดรถในที่ห้ามจอด จอดรถกีดขวางจราจร ฝ่าฝืนสัญญาณเครื่องหมายจราจรมีมากขึ้นทุกปี เป็นอีกเรื่องที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ความสำคัญเรียกประชุมผู้รับผิดชอบทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหามาตรการแก้ไขปัญหาเร่งด่วน มอบ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นกลไกหลักของรัฐบาลร่วมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม.

  จัด 5 คณะทำงานมาเร่งรัดแก้ไขปัญหาจราจรที่กระทบผู้ใช้รถใช้ถนน แยกเป็น 5 ด้าน ได้แก่ ด้านกายภาพและปรับปรุงสภาพถนน ด้านกวดขันวินัยจราจรและอำนวยความสะดวกการจราจร ด้านการขนส่งสาธารณะ ด้านการบริหารจัดการและเทคโนโลยี ด้านการเสริมสร้างวินัยจราจรและการประชาสัมพันธ์

  เพิ่มประสิทธิภาพศูนย์ควบคุม สั่งการ และกำหนดความรับผิดชอบในการบริหารจัดการจราจรครอบคลุม กทม.และปริมณฑล เพิ่มประสิทธิภาพระบบขนส่งสาธารณะเพื่อแก้ปัญหาผลกระทบการก่อสร้างรถไฟฟ้า ขนส่งสาธารณะทางน้ำในคลองแสนแสบ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรในถนนรามคำแหง พระรามเก้า ถนนเพชรบุรีและสุขุมวิท เพิ่มรถไมโครบัส จากมีนบุรีไปสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน แยกรัชดา-ลาดพร้าว ถนนรามคำแหงและรามอินทรา

  พล.อ.ประวิตรย้ำกรุงเทพมหานครเร่งปรับปรุงผิวจราจร ถนนที่ชำรุดในทุกเขตท่ีเป็นเหตุให้รถชะลอตัว ปรับปรุงเครื่องหมายจราจร เกาะกลางถนนและจุดกลับรถ ระบบระบายน้ำในฤดูฝน ขอคืนผิวจราจรที่ก่อสร้าง เบี่ยงช่องทางจราจร จุดจอดรถประจำทาง ให้จราจรไหลเวียนคล่องตัวขึ้นประสานสร้างการมีส่วนร่วมกับ สถาบันการศึกษา นำผลศึกษาวิจัยและเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้เชื่อมโยงบริหารจัดการจราจร การบังคับใช้กฎหมาย และการปลูกฝังวินัยจราจรทั้งระบบ ด้านระบบขนส่งสาธารณะ ขอความร่วมมือ กระทรวงคมนาคม เอาจริงกับการตรวจสภาพรถสาธารณะ และมารยาทการขับขี่ที่ขัดต่อใบอนุญาต

  พล.อ.ประวิตรให้เร่งรัดดำเนินการตามมติเชื่อมโยงการเดินทาง จัดหารถโดยสารรับ-ส่ง ในเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า ปรับปรุงสภาพเรือโดยสารเพิ่มมาตรฐานการให้บริการทางน้ำ เพิ่มทางเลือกให้กับพี่น้องประชาชน โดยให้ข้อยุติทุกเรื่อง พัฒนาระบบและคลี่คลายปัญหาจราจรในกรุงเทพฯและปริมณฑลในภาพรวม

  ให้รับเรื่องร้องเรียนมาพิจารณา แก้ไข บรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่ใช้เส้นทาง

  ให้ ผบ.ตร.และผู้ว่าฯ กทม. ร่วมกับทุกหน่วยงานเร่งแก้ไขจราจร 3 กลุ่ม คือ กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสามเสน ถนนราชสีมาและราชวิถี กลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนสาทร ถนนเจริญกรุงและสาทร และกลุ่มโรงเรียนบริเวณถนนเพชรบุรี ถนนอโศก สุขุมวิทและเพลินจิต เพื่อบรรเทาการจราจรที่กระทบเป็นวงกว้าง

  โรงเรียนที่อยู่บนถนนสายหลักที่มีปัญหาจราจรติดขัดอย่างหนัก ตำรวจได้วางเป้าหมายแก้ไขจัดการจราจร 29 โรงเรียน จุดวิกฤติมี 3 จุดใหญ่ที่น่าเป็นห่วง เส้นทางแรก ถนนรัชดาภิเษก ทั้งหมด เริ่มจาก ถนนอโศกมนตรี ทำให้ติดพันทั้งเส้น ห้วยขวาง สุทธิสาร ประชานุกูล วงษ์สว่าง ข้ามไปติดขัดที่ฝั่งธนบุรีบริเวณแยกบางพลัด เส้นทางที่ 2 คือ ถนนสามเสน เพราะมีโรงเรียนหลายแห่ง ทำให้มีผลกระทบต่อสภาพการจราจรทั้งหมด โดยเฉพาะฝั่งธนบุรีเส้นสิรินธร ที่ข้ามมาจากบางโพ เมืองนนทบุรี ประชาชื่น และเส้นทางสุดท้าย บริเวณสะพานสาทรที่มีโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก และโรงเรียนคอนแวนต์หลายแห่งที่ผู้ปกครองจะมาส่งนักเรียนจากเส้นพระราม 4 ฝั่งธนบุรี นนทบุรี และบางขุนเทียน เป็น จุดที่น่าจะมีปัญหาการจราจรมากในช่วงเช้า

  ทุกแยกทุกจุดที่มีปัญหา ต้องมีตำรวจอยู่ทำหน้าที่ตั้งแต่เช้า มีการกวดขันวินัยจราจรอย่างจริงจังในทุกพื้นที่ ควบคู่กับการรณรงค์สร้างวินัยจราจร เพื่อมิให้เกิดผลกระทบต่อเนื่อง ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ปัญหาจราจรร่วมกับรัฐบาล

  พล.อ.ประวิตรสั่งให้แก้ปัญหาเรื่องพฤติกรรมของผู้ขับขี่ที่มีประชาชนร้องเรียน ทั้งการขับขี่ จยย.ย้อนศรและบนทางเท้า การไม่หยุดให้คนข้ามถนนในพื้นที่ข้าม รถแท็กซี่ที่ไม่จอดรับผู้โดยสาร รถสาธารณะที่ขับขี่ด้วยความเร็วปาดหน้า และไม่จอดเข้าป้าย

  เป็นข้อมูลที่ พล.อ.ประวิตรได้ให้รวบรวมข้อมูลมาเป็นแนวทางในการแก้ไขปัญหาภาพรวมจราจรในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล เพื่อช่วยเหลือ บรรเทาความเดือดร้อนของผู้ที่ใช้รถใช้ถนน อย่างน้อยทำให้จุดที่เคยเป็นปัญหาเรื่องผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย ฝ่าฝืนกฎหมาย ซึ่งเป็นต้นเหตุทำให้การจราจรติดขัด ติดพันกันหลายพื้นที่

  ขนาด พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ที่รับผิดชอบด้านการจราจรต้องลงมาเป่านกหวีด ช่วยโบกรถ เป็นตัวอย่าง

  พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ย้ำว่า ““เวลา” มีค่าสำหรับทุกคน ปัญหารถติดเป็นปัญหาสำคัญของคน กทม.และปริมณฑล ในชั่วโมงเร่งด่วน เปิดเทอมและช่วงฝนตก เป็นความเดือดร้อนของประชาชนและความสูญเสียทางเศรษฐกิจ ที่ทุกฝ่ายต้องร่วมกันแก้ไข การก่อสร้างรถไฟฟ้า อาคารสูง และระบบสาธารณูปโภคในถนนสายหลัก ให้ความสำคัญในการบูรณาการทำงานที่มีความเชื่อมโยงกันในทุกคณะทำงานที่ตั้งขึ้นมา ถือเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลและวาระเร่งด่วนที่ต้องขับเคลื่อนให้มีความคืบหน้าและมีผลเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากมีความจำเป็นต้องทบทวนและแก้กฎหมายตามสภาพความเป็นจริงด้านการบังคับใช้กฎหมายและการปลูกฝังวินัยจราจร ขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำไปพร้อมกัน ที่สำคัญพร้อมรับการมีส่วนร่วมในการแจ้งหรือรับการร้องเรียนจากประชาชนที่ร่วมบันทึกภาพผู้กระทำผิดกฎจราจรมาดำเนินการตามกฎหมายอย่างจริงจัง เพื่อให้สังคมได้มีส่วนร่วมบังคับใช้กฎหมาย และร่วมสร้างวินัยจราจรไปด้วยกัน”

  “ขอย้ำให้เอาจริงกับผู้ขับขี่ย้อนศรและบนทางเท้า ผู้ขี่ จยย.ไม่สวมใส่หมวกกันน็อก ฝ่าสัญญาณไฟ ไม่หยุดให้คนข้ามถนน รถแท็กซี่ไม่รับผู้โดยสาร จอดในพื้นที่ห้ามจอด เพื่อความชอบธรรมของสิทธิและหน้าที่ รวมทั้งความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน การจัดระเบียบทางสังคมมีความสำคัญ เป็นหน้าที่ที่ต้องร่วมกันทำควบคู่กับการสร้างความเข้าใจให้ประชาชน ขอให้ทุกหน่วยมุ่งมั่นจัดระเบียบสังคมและแก้ปัญหาการจราจรไปด้วยกัน ด้วยความจริงใจ บนพื้นฐานของความโปร่งใสและประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ เจ้าหน้าที่รัฐต้องบังคับใช้กฎหมายทั่วถึงและเป็นธรรมกับทุกคนไม่มียกเว้น และห้ามเรียกรับสินบนหรือรับประโยชน์ในหน้าที่โดยมิชอบอย่างเด็ดขาด”

  ที่ผ่านมาคนไทยเบื่อหน่ายรัฐบาลที่ไม่ค่อยให้ความสนใจแก้ไขปัญหาจราจร ปล่อยให้ตำรวจทำ ทั้งที่เป็นปัญหาร่วมกันของหลายหน่วยงาน พล.อ.ประวิตรติดตามงาน เห็นถึงความเดือดร้อนของคนที่ใช้ถนน และเห็นถึงปัญหาเจ้าหน้าที่ “ต่างคนต่างทำ” เลยดึงทุกหน่วยตั้งเป็นทีมงานแก้ปัญหาภาพรวมงานจราจร โดยดึงพี่น้องประชาชนมาร่วมกันแก้ปัญหาที่ยั่งยืน และเน้นให้บังคับใช้กฎหมายให้เป็นธรรม และไม่เรียกรับผลประโยชน์

  อีกงานที่รัฐบาล คสช.ใส่ใจมาช่วยแก้ปัญหาเร่งด่วนของพี่น้องคนไทย.

  ทีมข่าวอาชญากรรม

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รถติดจราจรติดขัดแก้ปัญหารถติดทีมข่าวอาชญากรรมแกะรอยรอบสัปดาห์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:14 น.