ไลฟ์สไตล์
100 year

หนุ่มเขมร อ้าง เพื่อนแชร์ข่าวปลอม'บิ๊กตู่' พร้อมนำไปจับถึงพนมเปญ

ไทยรัฐออนไลน์1 มิ.ย. 2561 19:31 น.
SHARE

หนุ่มเขมร โพสต์ข่าวบิดเบือน นายกฯ ไล่ให้เติม 'น้ำเปล่า' แทนดีเซล อ้าง เพื่อนชาวเขมร ชื่อหลุยส์ เป็นคนนำข่าวไปแชร์ ไม่ใช่ตน ยินดี พาไปจับตัวผู้ต้องหาถึงบ้านพักในกรุงพนมเปญ 

จากกรณีตำรวจตามรวบ นายรัตนะ เฮง ชาวกัมพูชา ผู้ต้องหมายจับศาลอาญา ในความผิดฐาน พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ถึงประเทศกัมพูชา เพื่อนำกลับมาดำเนินคดีที่ประเทศไทย หลังพบเป็นเจ้าของเว็บไซต์ Ratstas.com พาดหัวข่าวว่าปลอมพาดพิงนายกฯว่า “บิ๊กตู่” ฟิวส์ขาด ด่ากราด ไล่ให้เติม “น้ำเปล่า” แทนดีเซล อย่าโง่ วอนประชาชนอย่าเรื่องมาก” เมื่อวันที่ 31 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ล่าสุด เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 มิ.ย. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ ผกก.3 บก.ปอท. ในฐานะรองโฆษก บก.ปอท. เผยว่า เบื้องต้นสอบปากคำ นายรัตนะ เฮง นานกว่า 6 ชม. โดยผู้ต้องหาอ้างว่า เพื่อนชาวกัมพูชา ชื่อ นายหลุยส์ ขอเลขบัตรเครดิตไปทำเว็บไซต์ข่าว เพื่อหารายได้จากโฆษณา ส่วนข่าวปลอมเกี่ยวกับ นายกฯไทย อ้างว่า นายหลุยส์ เป็นคนนำมาแชร์ และนายรัตนะ อ้างพูดและอ่านภาษาไทยได้ พร้อมยินดีพาไปจับนายหลุยส์ ที่บ้านพักในที่กรุงพนมเปญ ทั้งนี้ต้องรอประสานกับทางการกัมพูชาก่อน

"เบื้องต้นแจ้งข้อหานำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จเข้าสู่คอมพิวเตอร์ มาตรา14(2) และมาตรา 17 ตาม พ.ร.บ.คอมฯ มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับเป็นเงิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เนื่องจากพยานหลักฐาน ทั้งอีเมล และข้อมูลการจดทะเบียนเปิดเว็บไซต์ เป็นชื่อของนายรัตนะ ทั้งหมด ภายหลังจากสอบปากคำเสร็จ นายรัตนะ ก็ได้ให้ทางเจ้าหน้าที่สถานทูตกัมพูชาขอประกันตัวในชั้นสอบสวน โดยพนักงานสอบสวนอนุญาตให้ประกันได้ แต่มีเงื่อนไขจะต้องมาพบพนักงานสอบสวน ตามวันเวลาที่นัดหมา เพื่อนำตัวส่งฟ้องศาล"
พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ กล่าว

นอกจากนี้ ทาง พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ได้ฝากเตือนพี่น้องประชาชนที่ใช้สื่อโซเชียล เมื่อได้ข้อมูล หรือข่าวที่สามารถทำให้ผู้อื่นได้รับผลกระทบ หรือเสียหายมานั้น ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ก่อนที่จะนำไปโพสต์หรือส่งต่อผู้อื่น หากไม่มีการตรวจสอบ อาจจะทำให้ถูกดำเนินคดีได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มเขมรโพสต์ข่าวบิดเบือนเพื่อนชื่อหลุยส์เติมน้ำเปล่าแทนน้ำมันจับถึงพนมเปญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 02:15 น.