ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไฟไหม้โรงงาน เผาวอด 5 ชั่วโมง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2561 05:30 น.
  SHARE

  ระทึกไฟไหม้โรงงานทำหมวกกันน็อกยี่ห้อดัง ย่านท่าข้าม คนงานประมาณ 300 คน วิ่งหนีตายอลหม่านเจ้าหน้าที่ดับเพลิงระดมฉีดน้ำและโฟมเกือบ 5 ชั่วโมง จึงควบคุมเพลิงไว้ได้ พบคนงาน 2 คน ถูกไฟลวกและสำลักควันหมดสติ 2 คน กระโดดหนีตายบาดเจ็บ 3 คน รีบส่งโรงพยาบาลปลอดภัยแล้วทั้งหมด ตำรวจสอบพบสาเหตุคนงานฝ่ายขัดและทำสีหมวกนิรภัยพ่นสีเกิดประกายไฟกระเด็นใส่ทินเนอร์ สีและโฟม ทำให้ไฟลุกลามไหม้อย่างรวดเร็ว เบื้องต้นมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท

  เหตุการณ์เพลิงไหม้โรงงานเสียหายหนัก คนงาน หวิดดับ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 31 พ.ค. ขณะที่ พ.ต.ท.สุรพงษ์ เผ่าภูธร สวป.สน.ท่าข้าม ตรวจตราในพื้นที่ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ในบริษัท เอส.วาย.เค ออโต้พาร์ต อิมปอร์ต-เอ็กซ์ปอร์ต จำกัด เลขที่ 243 ซอยท่าข้าม 8 แขวงแสมดำ เขตบางขุนเทียน กทม. ไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.อภิรัฐ พุ่มกุมาร ผกก.สน. ท่าข้าม แพทย์กู้ชีพ รพ.บางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล หน่วยกู้ภัยมูลนิธิร่วมกตัญญู และรถน้ำดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัยกรุงเทพมหานคร รวม 30 คัน

  ที่เกิดเหตุเป็นโรงงานผลิตหมวกนิรภัยยี่ห้ออินเด็กซ์ (index) จากการตรวจสอบในส่วนของอาคารมีลักษณะเป็นตึกขนาดใหญ่ สูง 5 ชั้น ปลูกติดกันหลายหลัง บนพื้นที่ประมาณ 3 ไร่ แต่ละอาคารมีทางเชื่อมต่อถึงกัน แบ่งเป็นโซนผลิตสินค้า โกดังเก็บสินค้า อาคารสำนักงาน และพื้นที่อเนกประสงค์ เบื้องต้นพบกลุ่มควันและแสงเพลิงพวยพุ่งจากชั้นล่างบริเวณฝ่ายขัดและทำสีหมวกนิรภัย โซนผลิตสินค้าด้านหลัง ก่อนที่แสงเพลิงจะลุกลามขึ้นสู่ชั้นบนและขยายวงกว้างไปตามอาคารต่างๆอย่างรวดเร็ว ภายในอาคารมีทั้งสี ทินเนอร์และพลาสติกสำหรับผลิตสินค้า ทำให้เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี

  เจ้าหน้าที่ชุดกู้ภัยและพนักงานดับเพลิงช่วยกันใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมง กว่าจะวางหัวฉีดควบคุมเพลิงเอาไว้ได้เฉพาะด้านนอก ต้องปล่อยให้แสงเพลิงด้านในเผาเชื้อเพลิงจนหมด คาดว่าน่าจะกินเวลาไปอีกไม่ต่ำกว่า 5 ชั่วโมง จากการจัดชุดกู้ภัยภายในอาคารเข้าไปตรวจสอบพบผู้บาดเจ็บเป็นคนงาน 2 คน ชื่อนายนครินทร์ เถาว์นะ อายุ 41 ปี และนายประยูร คำนกขุ้ม อายุ 43 ปี ถูกไฟลวกตามร่างกายและสำลักควันหมดสติ และผู้บาดเจ็บเล็กน้อย 3 คนจากการกระโดดลงมา นำส่ง รพ.บางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล ให้แพทย์รักษาอาการปลอดภัยทั้งหมด

  จากการสอบสวนนายวีระชัย อาจอนงค์ อายุ 60 ปี รปภ.ของโรงงานให้การว่า ก่อนเกิดเหตุปฏิบัติหน้าที่อยู่บริเวณหน้าโรงงาน พบเห็นกลุ่มควันสีดำพวยพุ่งจากบริเวณชั้น 1 ของอาคารด้านหลัง เป็นห้องทำงานของฝ่ายขัดและทำสีหมวกนิรภัย จากนั้นมี แสงเพลิงเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากภายในอาคารมีท่อระบายอากาศเชื่อมถึงกันทุกชั้นทำให้พนักงานทั้งชายและหญิงประมาณ 300 คน ต้องหนีตายกันอลหม่าน

  ขณะที่ พ.ต.อ.อภิรัฐ พุ่มกุมาร ผกก.สน.ท่าข้าม เผยว่า จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุขณะนี้ประเมินมูลค่าความเสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาท และเกรงว่าอาคารจะเกิดการทรุดตัว เนื่องจากถูกเพลิงไหม้เป็นเวลานาน ประสานเจ้าหน้าที่สำนักงานเขต และทหารเข้ามาช่วยบริหารจัดการบุคคลที่ไม่เกี่ยวข้องออกจากพื้นที่ หลังจากนี้จะสั่งการให้พนักงานสอบสวน เร่งสอบปากคำพยานที่เห็นเหตุการณ์ ส่วนเจ้าของโรงงานทราบว่าเดินทางไปธุระที่ต่างประเทศอยู่ระหว่าง เดินทางกลับมาให้ปากคำ วันที่ 1 มิ.ย. จะประสานกองพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบบริเวณโซนต้นเพลิงอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ต่อไป

  ด้านนายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. เผยหลังเดินทางตรวจเหตุไฟไหม้ว่า ขณะนี้ควบคุมเพลิงได้แล้วใช้เวลาเกือบ 5 ชั่วโมง แต่ฉีดน้ำและโฟมเลี้ยงไว้ไม่ให้ไฟครุขึ้นมาอีกพร้อมเร่งระบายควัน ให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงระวังอาคารถล่มเพราะไฟไหม้เป็นเวลานาน จากการสอบสวนทราบว่า ขณะที่คนงานกำลังพ่นสีหมวกกันน็อกอยู่ที่ชั้น 4 เกิดประกายไฟกระเด็นใส่ทินเนอร์ สี และโฟมทำให้ไฟลุกลามอย่างรวดเร็ว คนงานพยายามใช้ถังดับเพลิงดับไฟแต่ดับไม่ได้ทำให้ไฟลุกไหม้เสียหาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ไฟไหม้โรงงานหมวกกันน็อกindex

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้