ยังไม่ขาดจากการเป็นพระ เผยพุทธะอิสระ ไม่ยอมเปล่งวาจาลาสิกขา

ข่าว

  ยังไม่ขาดจากการเป็นพระ เผยพุทธะอิสระ ไม่ยอมเปล่งวาจาลาสิกขา

  ไทยรัฐออนไลน์

  25 พ.ค. 2561 12:18 น.

  เผย ‘พุทธะอิสระ’ ไม่ได้เปล่งวาจาลาสิกขา ในทางพระธรรมวินัย จึงไม่ถือว่าขาดจากการเป็นพระ ฝากบอกลูกศิษย์ไม่ต้องเป็นห่วง ยังไม่ยื่นขอประกันตัวในช่วงนี้ 

  วันที่ 25 พ.ค. นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องพิทักษ์กิจการพระพุทธศาสนา สปช. เปิดเผยว่า จากการเข้าไปสังเกตดูอาการของอดีตพระพุทธะอิสระ ที่ถูกนำตัวไปฝากขังเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ พบว่ายังมีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ส่วนเรื่องโรคประจำตัว เบื้องต้นประสานให้ลูกศิษย์ได้แจ้งอาการป่วยและนำยามาฝากไว้ที่เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ เพื่อให้จัดยาให้อดีตพระพุทธะอิสระ พร้อมฝากบอกลูกศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธา ว่าไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากตัดสินใจไม่ขอประกันตัวในช่วงนี้

  ส่วนเหตุการณ์ที่ตำรวจกองปราบปรามเข้าไปจับกุมภายในกุฏิ พิจารณาแล้วว่าเป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฎหมาย และไม่มีเจตนาเอาผิดกับตำรวจชุดจับกุม อีกทั้งยังรู้สึกพอใจที่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดทำให้พระพุทธศาสนาเกิดการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดี

  “กรณีที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่าอดีตหลวงปู่พุทธะอิสระ ขาดจากการเป็นพระหรือไม่ ยืนยันว่าในการประกอบพิธีลาสิกขาเมื่ออวานนี้ อดีตพระพุทธะอิสระไม่ได้เปล่งวาจาลาสิกขา ดังนั้นในทางพระธรรมวินัย จึงไม่ถือว่าขาดจากการเป็นพระ แต่ในทางกฎหมายก็ต้องยอมรับในข้อนี้”


  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พุทธะอิสระสึกพุทธะอิสระพุทธะอิสระสึกพุทธะอิสระติดคุกข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์