ไลฟ์สไตล์
100 year

ที่มาอั้งยี่ ซ่องโจร สมัยม็อบ กปปส. อีกหนึ่งคดีพุทธะอิสระโดนสึกเข้าเรือนจำ

ไทยรัฐออนไลน์
25 พ.ค. 2561 09:05 น.
SHARE

เผยที่มาคดีฐานความผิด "เกี่ยวกับทรัพย์ อั้งยี่ ซ่องโจร" อีกหนึ่งสาเหตุทำให้พระพุทธะอิสระโดนสึกถอดผ้าเหลืองเข้าเรือนจำ สมัยนำชุมนุม กปปส. การ์ดเหิมรุมยำ 2 ตำรวจสันติบาล...

เมื่อวันที่ 25 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานเบื้องหลัง หลังจากเมื่อวันที่ 24 พ.ค.ที่ผ่านมา ศาลไม่ให้ประกันตัวพระพุทธะอิสระ หรือ พระสุวิทย์ เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จ.นครปฐม ผู้ต้องหาที่ถูกนำตัวฝากขัง ในความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ อั้งยี่ ซ่องโจร และอีกสำนวนคือ ปลอมพระปรมาภิไธย

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ คดีในความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ อั้งยี่ ซ่องโจร คำร้องฝากขังมีใจความว่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ.57 ร.ต.ต.สมคิด เชยกมล กับพวก ตำรวจสันติบาล ประจำ จ.นนทบุรี รับคำสั่งให้สืบสวนหาข่าวม็อบชาวนาที่หน้ากระทรวงพาณิชย์ จ.นนทบุรี ทั้งหมดแต่งกายนอกเครื่องแบบ ซึ่งม็อบชาวนาได้เดินจากหน้ากระทรวงพาณิชย์ เพื่อยื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุดที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อดำเนินคดีโครงการจำนำข้าว โดยผู้กล่าวหาทั้งสามได้เดินทางมากับม็อบชาวนาด้วย ขณะนั้นพระสุวิทย์ผู้ต้องหากับพวกได้ยึดพื้นที่ชุมนุมบริเวณดังกล่าวอยู่แล้ว เมื่อยื่นหนังสือเสร็จ ผู้กล่าวหาเดินกลับมาที่ลานจอดรถ มีกลุ่มการ์ดของผู้ต้องหา 3-4 คน เข้ามาขอดูโทรศัพท์ของตำรวจสันติบาล โดยทราบว่าทั้งคู่เป็นเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบแล้วร่วมกันทำร้ายร่างกาย จับมัดมือไพล่หลัง ใช้ผ้าปิดตาปลดทรัพย์–ทรมานให้บอกรหัสมือถือ

จากนั้น กลุ่มการ์ดได้ค้นตัวผู้กล่าวหาที่ 1-2 แล้วเอาโทรศัพท์มือถือ นาฬิกา สร้อยคอพร้อมพระ และพาไปข้างเวที กปปส. ถนนแจ้งวัฒนะ บังคับขืนใจให้บอกรหัสปลดล็อกหน้าจอโทรศัพท์ ทำร้ายด้วยการเตะต่อยที่ใบหน้า ศีรษะ ลำตัว ก่อนใช้ถุงคลุมศีรษะแล้วรัดปากถุงกับลำคอเพื่อให้ขาดอากาศหายใจ

กระทั่งวันเดียวกัน (10 ก.พ.57) ผู้บังคับบัญชาของผู้กล่าวหา แจ้งให้ตำรวจ สน.ทุ่งสองห้อง ติดต่อกับพระสุวิทย์ ผู้ต้องหาให้ปล่อยตัว ผู้ต้องหาให้ตำรวจไปพบที่บ้านทรงไทย ตรงข้ามกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยให้หัวหน้าการ์ดกลุ่มฉลามขาว การ์ดประจำตัวผู้ต้องหา มารอรับที่หน้าบริษัท CAT นั่งซัก 2 ตร.เผยแพร่ผ่านโซเชียลเมื่อไปถึงพาไปเต็นท์หลังเวทีปราศรัย ห่างจากบ้านทรงไทยประมาณ 100 เมตร โดยผู้ต้องหาใช้วิทยุสื่อสารติดต่อกับบุคคล มีการสอบถามว่าตำรวจสันติบาล 2 คนยังอยู่หรือไม่ แล้วบอกว่า สารวัตรสืบประสานขอรับตัวกลับ ภายหลังผู้ต้องหาได้หันมาบอกกับตำรวจว่าปล่อยให้กลับอยู่แล้ว แต่ให้ผู้บังคับบัญชาของตำรวจทั้งสองมารับเอง

ระหว่างนั้น 3-4 ชั่วโมง กลุ่มการ์ดได้เปลี่ยนกันซักถามและทำร้ายร่างกายผู้กล่าวหา 2 คน ขณะที่กลุ่มการ์ดได้ใช้ผ้าเย็นเช็ดใบหน้าและลำตัวพร้อมทั้งทาแป้งเพื่อลบรอยบาดแผล แล้วให้กล่าวคำสาบานว่าจะไม่เอาผิดกลุ่มการ์ด กปปส. ก่อนจะพาตำรวจสันติบาลไปพบผู้ต้องหา โดยให้นั่งลงกับพื้นซึ่งได้แก้มัดที่มือออกแล้ว แต่ยังให้ปิดตาไว้กับกำชับว่าอย่าวิ่งหนี ถ้าหนีจะโดนลูกปืน

หลังจากนั้น ได้ซักถามผู้กล่าวหาทั้งสองต่อหน้าสื่อมวลชนประมาณ 30 นาที มีการเผยแพร่ทั้งภาพนิ่ง-วิดีโอ ลงยูทูบกับเว็บไซต์ข่าวหลายสำนัก

ต่อมาเวลา 17.00 น. วันเดียวกัน ผู้บังคับบัญชาของตำรวจผู้เสียหาย ผู้กล่าวหา ได้โทรศัพท์คุยกับผู้ต้องหา เพื่อขอรับตัวกลับ กระทั่งเวลา 18.30 น. ผู้ต้องหาจึงปล่อยตัวทั้งสอง

ภายหลังผู้กล่าวหาทั้งสองถูกส่งตัวไปรักษาตัวที่ รพ.ตำรวจเหยื่อสาหัสรักษาตัว 1 เดือนกว่าการกระทำของกลุ่มการ์ดกับพวกที่ยังไม่ทราบว่าเป็นใครอีก 7 คน ปกปิดวิธีดำเนินการแต่งกายชุดดำอำพรางใบหน้า ได้กระทำตามความมุ่งหมายของผู้ต้องหา

โดยทำร้ายผู้กล่าวหาที่ 1 มีแผลฟกช้ำ ใบหน้าและกลางอก บาดแผลฉีกขาดริมฝีปาก เยื่อแก้วหูฉีกขาดทั้ง 2 ข้าง กระดูกซี่โครงขวาด้านหลังหัก และตับฉีกขาด ใช้เวลารักษานาน 6 สัปดาห์ ส่วนผู้กล่าวหาที่ 2 ได้รับบาดเจ็บแผลถลอกหน้าผากขวา 3×4 ซม. แผลฟกช้ำตามร่างกายหลายแห่ง และโหนกแก้มซ้าย คางซ้าย ฟันซ้ายล่างหักบิ่น และฟกช้ำกลางอก ต้นแขนขวา การกระทำของผู้ต้องหา และการกระทำของผู้ต้องหากับพวก ที่ทำให้ผู้กล่าวหาทั้งสองถูกประทุษร้ายต่อ ทรัพย์ อีกหลายรายการ รวมมูลค่า 60,900 บาท เป็นความผิด เหตุเกิดที่แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กทม. พระพุทธะอิสระให้การปฏิเสธ พนักงานสอบสวน ได้รวบรวมพยานหลักฐานแล้วยื่นคำร้องขอศาลอาญาออกหมายจับ เมื่อวันที่ 23 พ.ค.61 โดยศาลได้ออกหมายจับผู้ต้องหาเลขที่ 1115/2561 ลงวันที่ 23 พ.ค.61 กระทั่งวันที่ 24 พ.ค. พนักงานสอบสวนได้รับผู้ต้องหาตามหมายจับไว้

ในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา คดีนี้พนักงานสอบสวน ได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากเกรงว่าผู้ต้องหาจะเข้าไปยุ่งเหยิงพยานหลักฐานจนเป็นอุปสรรค ก่อความเสียหายต่อการสอบสวน และเกรงว่าจะหลบหนี เข้าสู่กระบวนการตามกฎหมายต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พุทธะอิสระพระพุทธะอิสระอั้งยี่ซ่องโจรกปปส.การ์ดกปปส.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 20:55 น.