พระโคกินน้ำหญ้าเหล้า ทำนายปีนี้น้ำ-อาหารบริบูรณ์ คมนาคมสะดวก (คลิป)

ข่าว

  พระโคกินน้ำหญ้าเหล้า ทำนายปีนี้น้ำ-อาหารบริบูรณ์ คมนาคมสะดวก (คลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 พ.ค. 2561 09:55 น.

  พระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญปีนี้ พระยาแรกนา หยิบผ้า 6 คืบ น้ำจะน้อย ส่วนพระโคกินน้ำ-หญ้า-เหล้า น้ำท่าบริบูรณ์พอควร ธัญญาหารบริบูรณ์ คมนาคมสะดวก-ค้าขายต่างประเทศดีขึ้น เศรษฐกิจรุ่งเรือง..


  เมื่อเวลา 08.29 น. วันที่ 14 พ.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วย พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ไปในการพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

  ในปีนี้ นายเลิศวิโรจน์ โกวัฒนะ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ทำหน้าที่พระยาแรกนา ได้ตั้งสัตยาธิษฐานหยิบได้ผ้านุ่ง 6 คืบ สำหรับประกอบพระราชพิธี พยากรณ์ว่า น้ำจะน้อย นาในที่ลุ่มจะได้ผลบริบูรณ์ดี แต่นาในที่ดอนจะเสียหายบ้าง ได้ผลไม่เต็มที่ ส่วนผลเสี่ยงทายของกิน 7 สิ่งที่ตั้งเลี้ยงพระโค ปรากฏว่า พระโคกินน้ำ หญ้า และเหล้า ทำนายว่าน้ำท่าบริบูรณ์พอควร ธัญญาหาร ผลาหาร ภักษาหาร บริบูรณ์ การคมนาคมจะสะดวกขึ้น การค้าขายกับต่างประเทศจะดีขึ้น เศรษฐกิจจะรุ่งเรือง

  นอกจากนี้ กรมการข้าว ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดำเนินการปลูกข้าว ณ แปลงนาทดลองในโครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดาในฤดูนาปี 2560 ได้ขอพระราชทานพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทานทั้งหมด 7 พันธุ์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ ประจำปี 2561 ประกอบด้วย ปทุมธานี1, ขาวดอกมะลิ105, สังข์หยดพัทลุง, กข6, กข43, กข57 และ กข71 รวมน้ำหนักเมล็ดพันธุ์ข้าวทั้งสิ้น 1,799 กิโลกรัม ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวทรงปลูกพระราชทาน โดยบรรจุใส่ซองพลาสติกแจกจ่ายประชาชน เพื่อเป็นมิ่งขวัญและสิริมงคลในการประกอบอาชีพการเกษตรตามประเพณีนิยม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
   03:00

   กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พืชมงคลผลพระโคเสี่ยงทายพระโคกินเหล้าปีนี้น้ำน้อยพระโคปี61ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 19:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์