ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไต้หวันจ่ายเต็มที่ 2 ชีวิตแรงงานไทยถูกไฟเผาดับคาโรงงาน

  ไทยรัฐออนไลน์11 พ.ค. 2561 14:30 น.
  SHARE

  ครอบครัวและทายาท 2 แรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้โรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้าที่ไต้หวัน พอใจที่บริษัทนายจ้างไทยและไต้หวัน ที่ช่วยเหลือและมอบเงินชดเชยที่ได้มากกว่าในสัญญา...

  เมื่อเช้าวันที่ 11 พ.ค.2561 นายธงชัย ชาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ณ กรุงไทเป ประเทศไต้หวัน เปิดเผยถึงการช่วยเหลือครอบครัวแรงงานไทยที่เสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้ที่บริษัทชินพูน สาขาผิงเจิ้น เป็นโรงงานผลิตแผงวงจรไฟฟ้า หรือ PCB รายใหญ่ของโลก เมื่อค่ำวันที่ 28 เม.ย.2561 โดยแรงงานไทยที่เสีย ชีวิต 2 คน ได้แก่ นายภานุพงษ์ เสงี่ยม อายุ 24 ปี ชาว จ.ฉะเชิงเทรา และนายเชิดศักดิ์ บุรัมสูงเนิน อายุ 42 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ จัดส่งโดยบริษัทจัดหางาน เอสพี ลีดเดอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล กรุ๊ป จำกัด ของคนไทย และบริษัทจัดหางาน SUMMIT CO.,LTD. ของชาวไต้หวัน ทางสำนักงานการค้าไทยและเศรษฐกิจไทย ณ กรุงไทเป และสำนักงานแรงงานไทย ณ กรุงไทเป ได้ประสานให้การช่วยเหลือทายาทของแรงงานที่เสียชีวิต ในการติดตามการช่วยเหลือและจัดพิธีศพแรงงาน ระหว่างวันที่ 8-11 พ.ค.

  นายธงชัย เปิดเผยอีกว่า นางลัพธวรรณ วอลซ์ อัครราชทูตที่ปรึกษาประจำสำนักงานแรงงาน ณ กรุงไทเป ได้ดำเนินการช่วยเหลือครอบครัวและทายาทของแรงงานที่เสียชีวิตในด้านต่างๆ ได้แก่ นำเข้าพบอัยการนครเถาหยวน เพื่อให้ข้อมูลและขอรับใบมรณบัตร อันเป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย ทายาทขอรับตรวจพิสูจน์ดีเอ็นเอ 1 ราย เพื่อเข้าสู่การพิสูจน์อัตลักษณ์ และรอผลการพิสูจน์ศพ การรับฟังการชี้แจงสิทธิประโยชน์เงินทดแทนทางกฎหมายแรงงานและรับเงินสงเคราะห์ช่วยเหลือจากกองแรงงานนครเถาหยวน โดยมีผู้แทนจากสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไต้หวัน สำนักงานแรงงาน ณ กรุงไทเป และฝ่ายคุ้มครองคนไทยของ สนง.การค้าและเศรษฐกิจไทย ณ กรุงไทเป เข้าร่วมฟังการชี้แจง นอกจากนี้ตัวแทนนายจ้างได้เข้าพบทายาท กล่าวแสดงการขอโทษต่อทายาทในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และเสนอเงินช่วยเหลือสงเคราะห์ทายาทพร้อมเงินบริจาคในจำนวนที่ทายาทตกลงยอมรับด้วยแล้ว

  “นายจ้างบริษัทไต้หวัน และนายจ้างบริษัทไทย ให้การช่วยเหลือมากกว่าที่ระบุในสัญญา รวมทั้งได้ร่วมจัดพิธีศพ โดยนายจ้างออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด และได้รับเกียรติจากรัฐบาลไต้หวันเป็นพิเศษ ทางครอบครัวและทายาทแรงงานที่เสียชีวิตต่างพอใจต่อการชดเชยที่ได้รับ รวมทั้งการดูแลจากเจ้าหน้าที่ของไทยสำนักงานแรงงานและสำนักงานการค้าและเศรษฐกิจไทย ทั้งหมดเดินทางกลับเมืองไทยพร้อมผู้แทนบริษัทนายจ้างไทยในวันนี้ (11 พ.ค.)” นายธงชัย กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  บริษัทไต้หวันคนงานโดนไฟคลอกไฟไหม้โรงงานมอบเงินช่วยเหลือเงินชดเชยข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 02:52 น.