ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อดีตแรงงานไทยที่แอฟริกาใต้นับพัน ร้องก.แรงงานช่วยตามเงินสะสมเลี้ยงชีพ

  ไทยรัฐออนไลน์9 พ.ค. 2561 21:30 น.
  SHARE

  อดีตแรงงานไทยในโรงไฟฟ้าถ่านหิน แอฟริกาใต้กว่า 1 พันคน ร้อง ก.แรงงาน ช่วยทวงเงินสะสมเลี้ยงชีพคนละกว่าแสนบาท หลังครบสัญญาจ้างกลับไทยไม่ได้เงินคืน ด้าน อธิบดีกรมการจัดหางาน ชี้ชัด บริษัทจัดส่งคนงานต้องรับผิดชอบ มั่นใจไม่มีใครอมเงิน...

  เมื่อวันที่ 9 พ.ค.2561 นายณัฐวัชต์ คชภูมิ อายุ 57 ปี อดีตผู้จัดการภาคสนามในโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในประเทศแอฟริกาใต้ เข้ายื่นหนังสือร้องทุกข์ถึง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.แรงงาน ให้ช่วยติดตามทวงคืนเงินสะสมเลี้ยงชีพคนงานไทย 1,186 คน ที่ไปทำงานก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินในแอฟริกาใต้และถูกบริษัทนายจ้างหักเงินเดือนเข้ากองทุนเลี้ยงชีพทุกเดือน มียอดเงินสะสมคนละหลักแสน แต่ทำงานครบตามสัญญาจ้าง ไม่ได้เงินสะสมคืน

  นายณัฐวัชต์ กล่าวว่า ในปี 2555 สมัครไปทำงานเป็นผู้จัดการภาคสนาม ในโครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน ของบริษัท Murray & Roberts ProJects โดยบริษัทจัดหางาน เอ.เค.แกรนด์ จำจัด เป็นผู้จัดส่งไปทำงาน ได้รับเงินเดือนเกือบ 1 แสนบาท ทุกเดือนจะถูกนายจ้างหักเงินเดือนเกือบ 1 หมื่นบาท ส่งเข้ากองทุนสะสมเลี้ยงชีพ (MIBFA) ของประเทศแอฟิกาใต้ ตลอดระยะเวลาจ้าง 2 ปี มีเงินสะสมกว่า 1 แสนบาท ยังไม่รวมกับเงินที่นายจ้างต้องจ่ายสมทบให้อีกส่วนด้วย

  "หลังจากที่ทำงานได้ 2 ปี จึงได้ออกจากงาน แต่ไม่ได้เงินสะสมทั้งหมดคืน เมื่อถามบริษัทจัดหางานที่จัดส่งไปทำงานก็บอกให้รอไปก่อน ตนตามทวงมานาน 4 ปีแล้ว จึงอยากทราบความชัดเจนว่า เงินจำนวนนี้อยู่ที่ไหน ยังอยู่กับกองทุน หรือมีการโอนไปที่อื่นแล้ว เพราะคนงานทุกคนไม่มีเอกสารอะไรเลย อยากให้ ก.แรงงาน ช่วยดำเนินการเร่งรัดติดตามเงินก้อนนี้ เพราะเป็นสิทธิประโยชน์ที่แรงงานไทยต้องได้” อดีตผู้จัดการภาคสนามฯ ในประเทศแอฟริกาใต้ กล่าว 

  ด้านนายอนุรักษ์ ทศรัตน์ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า แรงงานที่ยังไม่ได้รับคืนเงินสะสม ได้ยื่นข้อร้องเรียนกับกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ และกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ซึ่งได้ร่วมกันประชุมหารือกับบริษัทจัดหางานที่จัดส่งแรงงานไทยไปทำงาน ขณะนี้ บริษัทจัดหางาน ได้ช่วยเหลือติดต่อประสานงานกับแรงงานในประเทศไทย พร้อมทั้งดำเนินการด้านเอกสารต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และได้ส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปแอฟริกาใต้เพื่อตรวจสอบข้อมูลและติดตามสถานการณ์ยื่นขอคืนเงินสะสมของแรงงานไทยทุกคน

  ทั้งนี้ ตามกฎหมายการจ้างงานของแอฟริกาใต้ นายจ้างและลูกจ้างมีหน้าที่นำส่งเงินสะสมเข้ากองทุน Provident Fund ในสัดส่วน 50 : 50 เมื่อสิ้นสุดการจ้างงาน ลูกจ้างมีสิทธิยื่นขอรับเงินสะสมคืนจากกองทุนดังกล่าวได้ตามกฎหมาย บริษัทนายจ้างจะนำเงินส่งผ่านบริษัทจัดหางานในประเทศไทยเพื่อส่งคืนให้กับแรงงานไทย แต่พบว่ามีแรงงานไทยบางส่วนยังไม่ได้รับเงินคืน ซึ่งทางบริษัทจัดหางานต้องรีบไปดำเนินการ และเชื่อว่าไม่มีใครอมเงินคนงาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการจัดหางานแรงงานไทยโรงไฟฟ้าถ่านหินแอฟริกาใต้เงินกองทุนเลี้ยงชีพข่าวทั่วไป

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 25 ตุลาคม 2563 เวลา 03:01 น.