ไลฟ์สไตล์
100 year

ช่วย ‘น้องแพร’ ตกกระทะตอน 2 ขวบ หมอรามาฯ ผ่าตัดแผลเป็นปูดโปน

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 19:02 น.
SHARE

น้องแพร เด็กหญิงวัย 12 ปี ดีใจ จะหายจากปมด้อย แผลเป็นปูดโปนที่แขนขวา เหตุจากตกกระทะตอน 2 ขวบ "หมอทศพร" ส่งตัวให้แพทย์ รพ.รามาฯ ช่วยรักษาแผล เตรียมผ่าตัดปลูกถ่ายผิวหนังใหม่ต้นเดือน มิ.ย.    

วันที่ 4 พ.ค. ที่อาคารสมเด็จพระเทพรัตน์ โรงพยาบาลรามาธิบดี นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยพระอาจารย์จิรวัฒน์ ญาณวโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดบ้านนาสมบูรณ์ อ.หนองพอก จ.ร้อยเอ็ด นำ “น้องแพร” ด.ญ.มุธิตา ทองทศ อายุ 12 ปี นักเรียนชั้น ป.6 โรงเรียนบ้านหนองผักแว่น อ.เสลภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เข้าพบ นพ.กิดากร กิระนันทวัฒน์ ศัลยแพทย์ตกแต่ง ภาควิชาศัลยศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ เพื่อให้รักษาแผลเป็นขนาดใหญ่บริเวณข้อศอกด้านขวาที่มีลักษณะบวมปูดโปนจากการตกกระทะกวนมะขาม ตอนอายุ 2 ขวบ เนื้อบริเวณแขนขวาถูกความร้อนจนกลายเป็นแผลเป็นน่าเกลียดน่ากลัว และมีขนาดโตตามตัว เนื้อเป็นก้อน เป็นปุ่ม 

ข่าวแนะนำ

นพ.กิดากร กล่าวว่า แผลเป็นนูนที่เกิดขึ้นจากน้ำร้อนลวกสามารถรักษาให้ดีขึ้นได้ รอยแผลเป็นจะเรียบขึ้น การรักษาทำได้ด้วยการผ่าตัดเอาแผลเป็นที่ปูดนูนออกแล้วปลูกถ่ายผิวหนังบริเวณหน้าท้องหรือขาหนีบ มาปลูกถ่ายรักษา มีการปลูกถ่ายเซลล์ไขมัน ต้องมีการผ่าตัดหลายรอบ เพราะแผลค่อนข้างใหญ่ คาดว่าจะเริ่มรักษาได้ ตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย. และเคสนี้สามารถใช้สิทธิบัตรทองได้เพราะเป็นการรักษาโรคไม่ใช่การทำเพื่อความสวยงาม แต่ต้องให้โรงพยาบาลเดิมที่ จ.ร้อยเอ็ด ทำเรื่องส่งตัวมา วันนี้จึงให้เจาะเลือดตรวจในเบื้องต้นไปก่อน

นพ.ทศพร กล่าวว่า พระอาจารย์จิรวัฒน์ และโลกโซเชียลมีการขอความช่วยเหลือค่าผ่าตัดให้เด็กได้ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ ไม่มีปมด้อย จึงได้ประสานความช่วยเหลือให้รักษาที่ รพ.รามาฯ ซึ่งอาจต้องใช้การผ่าตัด 2-3 ครั้ง โดยค่าใช้จ่ายในการรักษา มูลนิธิปันบุญจะช่วยดูแลด้วย

ด้าน ด.ญ.มุธิตา กล่าวว่า ดีใจที่จะมีโอกาสกลับมาเป็นปกติ จะได้ไม่มีปมด้อย ไม่ต้องอายใครอีก ช่วงแรกๆ จะคัน ต้องเกาบ่อย แต่ทุกวันนี้ไม่คัน แต่แผลบวมเป็นติ่งเป็นก้อนมากขึ้นมา 2 ปีแล้ว รู้สึกกลัว และไม่อยากให้คนอื่นเห็น จึงเอาผ้าพันไว้ ดีใจมากที่มีคนช่วยเหลือ ขอขอบคุณพระอาจารย์จิรวัฒน์ที่อุปถัมป์ช่วยเด็กๆ มาตลอด ขอบคุณคุณหมอ และทุกคนที่ช่วยให้หนูได้มีโอกาสเป็นปกติเหมือนเด็กคนอื่น  

ขณะที่พระอาจารย์จิรวัฒน์ กล่าวว่า น้องแพร เป็นเด็กดี มาช่วยทำกิจกรรมที่วัดตั้งแต่เด็กๆ แต่ใช้ผ้าพันแขนขวาไว้ตลอดเวลาเพราะอายแผลเป็น จึงได้บอกบุญเพื่อช่วยกันรักษาและมีคนโอนเงินเข้าบัญชี กว่า 7 หมื่นบาท หากใช้สิทธิบัตรทองรักษาได้ จะมอบเงินทั้งหมดเป็นทุนการศึกษาเพราะครอบครัวยากจน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ช่วยเด็กแผลเป็นผ่าตัดแผลเป็นน้องแพรมูลนิธิปันบุญข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 16:17 น.