ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกเลิกสกัดลื่นไหล พิจารณาใช้ 'แท่ง พงส.' อีกครั้ง หลังปฏิรูป 2 ปี ไม่เวิร์ก!

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2561 14:17 น.
SHARE

เดี๋ยวทุบ เดี๋ยวสร้างใหม่ ทำเอาตำรวจไทย ปวดหัวกับ "แท่งพนักงานสอบสวน" เจ้าปัญหา เพราะปีก่อนนู้น เหล่าพนักงานสอบสวนออกมาประท้วงโวยวาย เพื่อขอให้ผู้มีอำนาจในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยเหลือพิจารณาปรานี "ไม่ทุบแท่ง" โครงสร้างพนักงานสอบสวน และเปลี่ยนแปลงเรื่องค่าตอบแทน สกัดการลื่นไหลของตำแหน่ง จนเกิดเรื่องราวใหญ่โต เป็นเหตุทำให้ตำรวจแขวนคอตายในบ้านพัก 1 ศพ 

ขณะเดียวกันยังมีพนักงานสอบสวนโรงพักต่างๆ ทั่วประเทศไทย สะท้อนเรื่องจริงการใช้ชีวิตที่แย่ลงไปกว่าเดิม ถูกตัดเงิน ไร้ขวัญกำลังใจ เงินค่าตอบแทนออกไม่ตรงเวลา ส่งผลกระทบถึงปัญหาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว และปัญหาการขับเคลื่อนงาน ซึ่งเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดทั้งปวง ถูกลากยาวมาร่วม 2 ปีเต็ม

ข่าวแนะนำ

มาวันนี้ คณะกรรมการปฏิรูปตำรวจเห็นควรให้กลับมาใช้แท่งพนักงานสอบสวนเหมือนเดิม โดยระบุด้านการบังคับใช้กฎหมายและการสอบสวนคดีอาญา ให้มีโครงสร้างและตำแหน่งพนักงานสอบสวนระดับสถานีตำรวจ ระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สามารถลื่นไหลได้ ภายหลัง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ ประธานฯ ได้ประชุมนัดสุดท้ายเมื่อปลายเดือน มี.ค. ที่ผ่านมา โดย พล.อ.บุญสร้าง แถลงผลการทำงาน 9 เดือน เสนอการปฏิรูปตำรวจ 3 ด้านไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบด้วย 

1. ด้านการบริหารงานบุคคล ได้แก่ การแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจที่เป็นธรรม ให้ กตช.มีหน้าที่กำหนดนโยบายยุทธศาสตร์ แต่ให้ ก.ตร.ที่มี ผบ.ตร.เป็นประธานเลือก ผบ.ตร. ให้ยึดระบบคุณธรรมและความรู้ความสามารถประกอบกัน พร้อมตั้ง คณะกรรมการร้องทุกข์ตำรวจ (ก.รท.) ให้ร้องเรียนเรื่องแต่งตั้งโยกย้าย

2. ด้านอำนาจหน้าที่และภารกิจตำรวจ ต้องกระจายบูรณาการให้กองบัญชาการที่มีหน้าที่ปราบปรามอาชญากรรมภายใน 1 ปี กองบัญชาการอื่นใน 3 ปี มีคณะกรรมการอิสระเพื่อพิจารณาเรื่องร้องเรียนตำรวจ (กอ.ตร.) เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและไว้วางใจต่อสาธารณะ

ลดภารกิจตำรวจที่เป็นภารกิจรอง เพิ่มอำนาจหน้าที่บังคับใช้กฎหมายให้ส่วนราชการอื่นภายในเวลา 3 ปี และ 5 ปี เตรียมความพร้อมการบังคับใช้กฎหมายและภารกิจที่ต้องปฏิบัติร่วมกัน ความหมายชัดๆ คือ ต้องโอนย้ายตำรวจหลายหน่วยไปสังกัดกระทรวง ทบวงกรมอื่นๆ

และ 3. ด้านการบังคับใช้กฎหมายและการสอบสวนคดีอาญา ให้มีโครงสร้างและตำแหน่งพนักงานสอบสวนระดับสถานีตำรวจ ระดับจังหวัด ระดับภาค และระดับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) สามารถลื่นไหลได้

ขณะที่ นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติ ตามที่คณะรัฐมนตรีเห็นชอบ ให้ข้อมูลว่า แผนการปฏิรูปตำรวจของคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจ ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นในสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พนักงานสอบสวนทุบแท่งพนักงานสอบสวนปฏิรูปตำรวจพงส.ตำรวจข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 13:19 น.