ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีตดาวรุ่งสันติบาล ต่อต้านระบอบทักษิณ 'สันธนะ ประยูรรัตน์ ' ผู้มากบารมีสีเทาๆ

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2561 18:53 น.
SHARE

เคยได้เจอและทำความรู้จักกับ "พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์" หรือ รองต่อ ด้วยตัวเอง ผ่านการแนะนำของผู้ใหญ่ 1 ท่าน เมื่อ 10 ปี ก่อนย่านบางนา ใช้เวลาพูดคุยกัน แลดูเป็นคนอัธยาศัยดี จิตใจกว้างขวาง พูดจาโผงผาง หน้าตายิ้มแย้มแจ่มใส ใจถึงพึ่งได้ ... แต่หากย้อนกลับมามองมุมข่าวที่สะพัดออกมาในรอบหลายๆ ปี ข้อมูลที่ได้รับมา กลับกลายเป็นหนังคนละม้วน และเมื่อลองนั่งไล่เรียง ลำดับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น หลายคนที่ไม่เคยเห็นเขาตัวเป็นๆ คงจะรู้ สึกหวาดกลัวถึงอิทธิพลสีเทาๆ ที่ข่าวสำนักต่างๆพากันประโคม

หลายคนรู้ว่าเขาเป็นใคร อีกหลายคน "ไม่เคยรู้จักเขามาก่อน" แต่เชื่อว่า แวดวงสีเทาๆ ม้า มวย หวย บ่อน น่าจะคุ้นหูคุ้นตากับชื่อ "สันธนะ ประยูรรัตน์" ภายหลังมีเรื่องราวเด่นดัง Talk of The town ให้ออกสื่อกันเป็นระลอกๆ ทั้งหมดทั้งปวง ก็ล้วนแล้วแต่เป็นข่าวสีเทาๆ เล่นเอาสั่นสะเทือน กระทบคนมีสีหลายครั้งหลายครา "ไทยรัฐออนไลน์" นำข้อมูลไล่เรียงเปิดไทม์ไลน์ข่าวให้ผู้อ่านได้รู้จักเขากันค่ะ  

ข่าวแนะนำ

โวยบิ๊กโจ๊ก หอบหนังสือร้องนครบาล ปมฉาวสนามม้านางเลิ้ง

26 เมษายน 2561 "พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์" ออกมามีบทบาทหน้าสื่ออีกครั้ง ภายหลังปรากฏตัวยังสนามม้านางเลิ้ง โวย "บิ๊กโจ๊ก" พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว พร้อมกล่าวหาว่า บิ๊กโจ๊ก พร้อมพวก เลือกที่รักมักที่ชัง ไม่จับโต๊ะพนันม้า พรรคพวกตัวเอง พร้อมทำหนังสือเข้าร้องเรียนยังกองบัญชาการตำรวจนครบาลถึงกรณีดังกล่าว ขณะที่ฝั่งบิ๊กโจ๊กและทีมงานยังคงมีท่าทีเรียบเฉย ไม่ออกมาแก้ข่าวหรือตอบโต้ใดๆ

โผล่ตลาดใหม่ดอนเมือง ชน รองผบ.ตร. ค้านเข้าตรวจ อย.ร้านค้า

ต่อมาวันที่ 3 พ.ค.61 ระหว่างที่ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 400 นาย เข้าทำการตรวจค้นร้านค้า ภายในตลาดใหม่ดอนเมือง หลังได้เบาะแสว่ามีการลักลอบขายสินค้าไม่ได้มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. ทำให้วันนี้ (3 พ.ค.) พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการสันติบาล ในฐานะประธานกรรมการบริษัทพัฒนาตลาดใหม่ดอนเมือง ได้ปรากฏตัว ทวงถามถึงการปฏิบัติหน้าที่ในการเข้าตรวจค้นร้านค้า พร้อมกับไม่ยินยอมให้เจ้าหน้าที่ตั้งศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่

คนเก่ง สมองดี ดีกรี เอฟบีไอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ หรือรองต่อ เกิดเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2502 ที่กรุงเทพมหานคร เป็นบุตรคนที่ 3 ในจำนวนพี่น้อง 6 คน ของ พล.ต.ต.สมชาย และนางนิตยา ประยูรรัตน์ ภรรยาชื่อนางพรรณี ประยูรรัตน์ มีบุตร-ธิดา 2 คน สำเร็จการศึกษา มัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนอัสสัมชัญบางรัก กรุงเทพมหานคร, มัธยมศึกษาตอนปลาย โรงเรียนเตรียมทหาร (รุ่นที่ 17), โรงเรียนนายร้อยตำรวจ รุ่น 33 เมื่อปี 2523, วิทยาลัยตำรวจ เอฟบีไอ ประเทศสหรัฐอเมริกา

จบ ปริญญาตรี รัฐศาสนศาสตรบัณฑิต, ปริญญาโท นิติศาสตรมหาบัณฑิต สาขากฎหมายธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง นอกจากนี้ เขายังเป็นน้องชายแท้ๆ ของ พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ อดีตเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน อีกด้วย

ดาวรุ่งสันติบาล ตัดสินใจลาออกราชการ 2543 

ชีวิตราชการตำรวจ กลายเป็นดาวเด่นของตำรวจสันติบาล เคยเป็น สารวัตรงาน 5 กองกำกับการ 3 กองสารนิเทศ สำนักงานตำรวจสันติบาล 2 ตุลาคม 2535, สารวัตรงาน 4 ฝ่าย 4 กองตรวจคนเข้าเมือง 2 เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ 2538, จากนั้นขึ้นรองผู้กำกับการชุดตรวจงานป้องกันปราบปราม ส่วนตรวจราชการ 5 สำนักงานจเรตำรวจ 31 สิงหาคม 2539 และรองผู้กำกับการ 1 กองตำรวจสันติบาล 2 วันที่ 16 พฤศจิกายน 2543 ก่อนจะลาออกจากราชการ

ทะเลาะเพื่อนตำรวจปมเปิดบ่อน ถูกแจ้งความ 10 ข้อหา

ก่อนหน้านี้เมื่อสมัยที่ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ เคยตกเป็นข่าวโด่งดังเมื่อครั้งดำรงตำแหน่งรองผู้กำกับการ 4 กองบังคับการตำรวจสันติบาล 2 (รอง ผกก.4 ส.2) ถูกคู่กรณีคือ พ.ต.ท.อดิเทพ พิชาดุลย์ ขณะนั้นดำรงตำแหน่ง สว.สส.สน.บางกอกน้อย พร้อมด้วย ด.ต.สมพร แก้วดอนไพร นำกำลังตำรวจนอกเครื่องแบบบุกตรวจค้น พี.พี.แมนชั่น ย่านบางกอกน้อย ซึ่งเป็นที่ตั้งของสมาคมบริหารธุรกิจและกฎหมายที่ พ.ต.ท.สันธนะ มีตำแหน่งอยู่ในสมาคมด้วย 

ในครั้งนั้นตัวเค้าเอง โดนกล่าวหาว่าเปิดให้มีบ่อนการพนันภายในอาคารดังกล่าว พร้อมถูกแจ้งข้อกล่าวหาร่วม 10 ข้อหา ยังพบอีกว่า พ.ต.ท.สันธนะและพ.ต.ท.อดิเทพ ต่างก็มีห้องพักในอาคารดังกล่าวด้วยกันทั้งคู่

ถูกลอบยิงถล่มรถ ลูกน้องเคราะห์ร้ายตายแทน 

ย้อนไปเมื่อปลายปี 2549 เกิดเหตุการณ์ยิงถล่มเกือบ 10 นัดกลางสามแยกไฟแดง สวรรคโลก ตัดถนนสุโขทัย แขวงสวนจิตรลดา เขตดุสิต มือปืนหมายจะเอาชีวิต อดีตนายตำรวจสันติบาลชื่อดัง "พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์" ภายหลังกลับจากดูม้าตัวเองแข่งที่สนามม้านางเลิ้ง โชคดีดวงไม่ถึงฆาต "พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์" ขับรถอีกคันกลับออฟฟิศ เคราะห์ร้ายตกอยู่ที่ลูกน้องคนสนิทเสียชีวิตแทน ในวันนั้น "พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์"  ให้ข้อมูลเจ้าหน้าที่ ระบุชัด รู้ว่าเป็นฝีมือใคร หวังลอบสังหารตัวเอง สาเหตุเกิดจากเรื่องส่วนตัวกับคู่กรณีมาเฟียผู้มีอิทธิพล


ปูด ถูกลอบยิงเพราะ ยื่นเรื่องร้อง ธุรกิจบ่อนใต้ดินย่านเตาปูน

ผ่านเหตุการณ์ถูกลอบยิงมา เจ้าตัวออกมาแฉด้วยตัวเองว่า น่าจะเกี่ยวพันกับธุรกิจใต้ดิน เกี่ยวโยงถึงคนแถวๆ เตาปูน เพราะภายหลังจากที่กองปราบปรามบุกเข้าทลายบ่อนย่านเตาปูนแล้ว ตัวเขาเองได้เข้าไปในบ่อนดังกล่าวอีก ก็พบว่ายังคงมีการลักลอบเล่นการพนันเช่นเดิม โดยที่ตัวเขาเองเข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน สน.เตาปูนถึง 2 ครั้ง 2 ครา

อ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ พาพวกข่มขู่คนที่อยู่ตามชายแดน

14 กันยายน 2552 พ.ต.อ.สุธรรม ชาติอาษา ผกก.สภ.เชียงแสน ปูดพฤติกรรมของ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ภายหลังควบคุมตัวผู้ต้องหาทั้งหมดรวม 8 ราย ระบุ ไม่น่าไว้วางใจ เข้าข่ายไปข่มขู่คนที่อยู่ตามชายแดน ไทย-สปป.ลาว-พม่า หรือคนที่ข้ามไปเล่นกาสิโนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน โดยทั้งหมดอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ และอ้างว่าทำงานตามคำสั่งผู้บังคับบัญชาระดับจังหวัดและภาค 5

แต่เมื่อตรวจสอบแล้วไม่พบข้อมูลดังกล่าว ตำรวจจะคัดค้านการประกันตัวทั้งในชั้นตำรวจและชั้นฝากขังที่ศาลเมื่อครบกำหนด 48 ชั่วโมงด้วย จากการตรวจสอบประวัติ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ พบว่าที่ผ่านมาจะพาพรรคพวกมาปิดล้อม รีดไถเงินจากผู้ที่เดินทางไปเล่นการพนันบ่อยครั้ง และมีพฤติกรรมเป็นผู้มีอิทธิพล ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่ขอตรวจค้นก็ขัดขืน พร้อมทั้งยังพบอาวุธปืนเครื่องกระสุนหลายรายการ

ขณะที่ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ออกมาโต้แย้งว่า สิ่งที่กระทำลงไปเป็นการทำงานภาคประชาชน โดยหลังจากรับราชการมายาวนานกว่า 20 ปี ก็หันมาทำงานการเมือง แม้ปัจจุบันจะไม่ได้สังกัดพรรคการเมืองใดแล้ว แต่ก็ทำงานการเมืองภาคประชาชน ต่อมาได้รับแจ้งจากประชาชนว่าที่สามเหลี่ยมทองคำมีบ่อนกาสิโนในฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน 2 จุด เป็นของสมาชิกวุฒิสภาคนหนึ่ง และของที่ปรึกษารัฐมนตรี จนมีคนไทยข้ามไปเล่นการพนัน รวมทั้งมีการเข้าออกหลังเวลาปิดด่านพรมแดนคือ 18.00 น. และมีการใช้อำนาจอิทธิพล ตนและทีมงานไปตรวจสอบ โดยบันทึกภาพ เก็บข้อมูล ก็พบตามนั้นจริงๆ รวมทั้งพบเจ้าหน้าที่รัฐอยู่บริเวณนั้นด้วย

ร้อง “ตึ๋ง ตม.”  พาวีไอพี ขับรถข้ามด่าน 

พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตนายตำรวจสันติบาลชื่อดัง ยื่น สตช.สอบพฤติกรรมข้าราชการระดับสูง ตม. หลังพบมีพฤติการณ์อำนวยความสะดวกนักพนันข้ามไปเล่นบ่อนประเทศเพื่อนบ้านสบาย ไม่ต้องมีเอกสารใดๆ นั่งรถ VIP ผ่านฉลุย แฉพฤติกรรม “ตึ๋ง ตม.” ระบุด้วยว่า เคยพบตำรวจนายดังกล่าว เดินทางไปเขตการปกครองพิเศษมาเก๊า พร้อมกับลูกน้อง 6 คน ทั้งนี้ยืนยันว่าตนเองไม่ได้มีความขัดแย้งหรือรู้จักเป็นส่วนตัวกับตำรวจนายดังกล่าว ส่วนที่มาร้องเรียนที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้ร้องเรียนไปแล้วแต่ไม่มีความคืบหน้าใดๆ

โผล่ให้ข้อมูล ยิงยกครัว 8 ศพ กระบี่ โยงเจ๊ชุมพร   

25 ก.ค.2560 พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ อดีตรองผู้กำกับการตำรวจสันติบาล 2 เข้าให้ข้อมูลคดีฆาตกรรมครอบครัวนายวรยุทธ สังหลัง ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า รู้เบื้องหลังการยิง 8 ศพ และระบุชื่อ "เจ๊ชุมพร" โดย พ.ต.ท. สันธนะ ไม่ได้นำหลักฐานมาให้ตำรวจ มีเพียงเอกสารเรียกมาให้ข้อมูล แต่ยืนยันมีหลักฐาน ว่า เจ๊พร คือนามสมมติ เชื่อมโยงผู้ต้องหา

ขณะที่ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุชัด จากการพูดคุยครั้งนี้ พ.ต.ท.สันธนะ ยืนยัน ในฐานะผู้ให้ข้อมูล และข้อมูลที่นำมาให้ก็ไม่มีเอกสารหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ยืนยัน ส่วนข้อมูลพยานบุคคลที่อ้างเป็นแหล่งข่าวก็บอกไม่สะดวกมา

เล่นการเมืองเลือกฝั่งพันธมิตร ท้าชนระบอบ ทักษิณ 

หากจำกันได้ สันธนะ เป็นหนึ่งในผู้เคลื่อนไหวในฐานะแกนนำชั้นรองของกลุ่มพันธมิตร และเป็นหนึ่งใน 25 แกนนำม็อบเสื้อเหลืองผู้ต้องหาบุกยึดสุวรรณภูมิ เปิดตัวอยู่ฝั่งตรงข้ามระบอบทักษิณ เคยลงสมัคร ส.ส.กทม. เขตบางเขน ในยุคพรรคประชากรไทย ตอนนั้นเป็นรองหัวหน้าพรรค และลงสมัคร ส.ว.ปี 2549 ก่อนรัฐประหาร แต่สอบตก และยังกลับมาสอบตกอีกครั้งในการเลือกตั้งปี 2550 กับพรรคประชากรไทย ยุคหลัง

จอบขุดคุ้ยเปิดโปง 

ข่าวลึกข่าวลับ ข้อมูลที่คนอื่นไม่รู้ในหลายๆ กรณี แต่ พ.ต.ท.สันธนะ รู้ดี นำมาเปิดโปงออกสื่อเป็นระยะๆ ได้รับความสนใจบ้าง ไม่ได้รับความสนใจบ้าง ขึ้นอยู่กับความน่าเชื่อถือ โดยเรื่องราวที่นำมาเปิดโปงส่วนใหญ่ มุ่งประเด็น ธุรกิจลับ เกมสีเทา รวมทั้งอิทธิพลมาเฟีย ... ว่ากันว่า "จอมแฉ" คนดังยุคปัจจุบัน ก็ลอกเลียนลีลารูปแบบของ พ.ต.ท.สันธนะ มาทุกกระเบียดนิ้ว 

ในช่วงปี 2556 ยังเคยออกมาแฉปมสังหาร “เจ้าพ่อแชร์ชาร์เตอร์” เอกยุทธ อัญชันบุตร อ้างว่าเจอเหยื่อโดยบังเอิญ บอกว่ารู้ตัวจะโดนปองร้าย เพราะไปเคลื่อนไหวการเมืองบนโลกออนไลน์ พาดพิงนักการเมืองต่อเนื่อง

ทั้งหมดที่ไล่เรียงมา ไม่ใช่เรื่องราวทั้งหมดในชีวิต แต่เป็นเพียงข้อมูลความโดดเด่น "บางช่วงชีวิต" ของ พ.ต.ท.สันธนะ ประยูรรัตน์ ที่ผู้เขียนหยิบยกขึ้นมาเพื่อให้ผู้อ่าน ได้ศึกษาทำความรู้จักกันพอสังเขป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สันธนะ ประยูรรัตน์รองต่อผู้มีบารมีสันธนะPolice Communityข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 2 สิงหาคม 2564 เวลา 12:37 น.