ไลฟ์สไตล์
100 year

อาลัย ‘สวลี’ ศิลปินแห่งชาติ สิ้นลมสงบวัย 86 ปิดตำนานลูกกรุง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2561 05:15 น.
SHARE

วงการเพลงไทยสูญเสียปูชนียบุคคลทางด้านเพลงลูกกรุง “สวลี ผกาพันธุ์” นักร้องเสียงสวรรค์ในตำนาน ผู้มากความสามารถชนิดไม่มีใครเทียบได้ ลาลับโลกไปอย่างสงบหลังรับประทานอาหารมื้อสุดท้ายกับครอบครัวที่บ้านอย่างมีความสุข เหล่านักร้องลูกกรุงในอดีต อาทิ ธานินทร์ อินทรเทพ ศรีไศล สุชาติวุฒิ จิตติมา เจือใจ อุมาพร บัวผึ้ง สุดอาลัย

วงการเพลงไทยสุดเศร้า เมื่อต้องสูญเสียนักร้องคนดังระดับตำนานผู้มีความสามารถล้นเหลือจนยากที่จะหาใครเทียบได้และถือเป็น “ราชินีเพลง” คนสำคัญของวงการ “สวลี ผกาพันธุ์” ไปอย่างไม่มีวันกลับ โดยหลังจากข่าวการสูญเสียนักร้องคนดังในอดีตแพร่กระจายออกไปได้มีผู้ร่วมแสดงความอาลัยอย่างล้นหลามในโลกโซเชียล

ข่าวแนะนำ

การสูญเสีย “สวลี ผกาพันธุ์” หรืออีกนามสกุลคือ เศวตนันทน์ ในวัย 86 ปี ผู้ที่ได้รับการยกย่องเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2532 เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 1 พ.ค. เป็นการจากไปอย่างสงบที่บ้านในซอยสุขุมวิท 101/1 (ซอยวชิรธรรมสาธิต) ถนนสุขุมวิท เขตพระโขนง กทม. ทั้งนี้ คนในครอบครัวเผยว่า ช่วงหัวค่ำวันดังกล่าวสวลีนั่งรับประทานอาหารกับลูกและหลานที่บ้านอย่างมีความสุข หลังจากรับประทานอาหารแล้วสวลีพูดขึ้นว่ากินข้าวมื้อนี้มีความสุขมาก จากนั้นเดินไปที่ห้องนอนเพื่อกินยา ระหว่างนั้นมีหลานเดินเข้าไปหา ขณะกำลังเดินออกมาได้ยินเสียงสะอึกและสำลัก ย้อนกลับเข้าไปดูพบสวลีนอนแน่นิ่ง ร้องเรียกให้คนช่วย ลูกๆและคนในบ้านช่วยกันปฐมพยาบาลปั๊มหัวใจอยู่ประมาณ 30 นาที แต่ยังไม่ฟื้นจึงได้นำส่งโรงพยาบาลสมิติเวช ปรากฏว่าสวลีได้หมดลมหายใจไปแล้วก่อนถึงโรงพยาบาล

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 22.30 น. ข่าวการเสียชีวิตของสวลีอย่างปัจจุบันทันด่วน ถูกส่งต่อๆไปยังนักร้องรุ่นเดียวกับสวลีและรุ่นน้องๆ ตลอดทั้งคืน นักร้องรุ่นเก่าและรุ่นใหม่พากันโพสต์ข้อความแสดงความอาลัยราชินีเพลงผู้นี้กันทางสื่อออนไลน์ นอกจากนี้ในไลน์กลุ่มสมาคมนักร้องแห่งประเทศไทย ที่มีศรีไศล สุชาติวุฒิ ยังได้โพสต์ข้อความว่า “เราเสียพี่สาว เสียนักร้องนักแสดงที่มีผลงานมากมายหาใครจะเทียบเทียมได้ เสียสุภาพสตรีที่เป็นที่รักเคารพ ที่มีคุณูปการอันครบถ้วน เป็นตัวอย่างของคนรุ่นน้อง...ขอผลบุญที่ได้ทำมาส่งให้พี่รี่ (มาจากชื่อเชอรี่ซึ่งเป็นชื่อจริงตั้งแต่แรกเกิด) ที่รักเคารพ ที่เสมือนพี่สาวแท้ๆที่เมตตา ให้คำชี้แนะทุกเรื่องมาค่อนชีวิตของหนู ขอส่งพี่รี่ไปสู่สรวงสวรรค์”

ส่วนรุ่งฤดี แพ่งผ่องใส นักร้องคนดังในอดีตอีกคน ได้โพสต์ข้อความว่า กราบพี่รี่ด้วยความรักเคารพอย่างสูง ขอให้พี่รี่ได้สู่สรวงสวรรค์นะคะ” ขณะที่จินตนา สุขสถิตย์ อดีตนักร้องดังรุ่นเดียวกับสวลีโพสต์ข้อความว่า “หมดร่มโพธิ์ร่มไทรของพวกเราแล้ว เสียใจที่สุดเลย” เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ อุมาพร บัวผึ้ง ได้โพสต์ข้อความว่า “ต้อยไม่อยากให้เป็นความจริง”

ธานินทร์ อินทรเทพ หรือเล็ก นักร้องชื่อดังที่มีความใกล้ชิดเหมือนน้องชายคนหนึ่งของ “สวลี ผกาพันธุ์” เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อเช้าวันที่ 2 พ.ค. ว่า หลังตื่นมาตอนเช้าพบข่าวจากไทยรัฐออนไลน์ตกใจมาก โทรศัพท์ไปสอบถามกับ ดร.วีณา เชิดบุญชาติ ที่สนิทกับครอบครัวพี่รี่หรือสวลี ทราบว่าพี่รี่เสียชีวิตเนื่องจากกินยาก่อนนอน แล้วยาไปติดหลอดลมทำให้สำลัก จนหายใจไม่สะดวก เป็นเหตุให้เสียชีวิต เพิ่งมารู้ตอนเช้าว่านักร้องคนอื่นๆเขาแจ้งกันกลางคืน ไม่ให้แจ้งข่าวให้ตนกับพี่สุเทพ วงศ์กำแหง ทราบ เพราะกลัวว่าจะตกใจแล้วช็อก เนื่องจากสนิทกันมาก

“ผมกับพี่รี่สนิทกันมาตั้งแต่เข้าวงการใหม่ประมาณปลายปี 2504-2505 เป็นพี่สาวที่น่ารักคอยดูแลน้องๆรุ่นหลังๆทุกคน พี่รี่เป็นนางเอกละครมาก่อนและมาร้องเพลง เวลาไปอัดเสียงที่ห้องบันทึกเสียง ผมจะคอยหาน้ำอุ่นมาให้พี่รี่เป็นประจำ พี่รี่รักผมเหมือนน้องชาย คอยดูแลแนะนำสั่งสอนมาตลอด ใครด่าผมพี่รี่ออกมาปกป้อง ไม่ยอมให้ใครด่าผม ถ้าผมทำอะไรที่พี่รี่เห็นว่าไม่ดี จะมาว่ามาเตือนผมตลอด ห่วงใยกันจนถึงปัจจุบัน ระยะหลังพี่รี่เดินไม่ค่อยสะดวก จึงไม่ได้พบกันบ่อยนัก แต่คุยกันทางไลน์และโทรศัพท์คุยกันตลอด เสียใจและอาลัยพี่สาวที่น่ารักครับ” ธานินทร์กล่าวอย่างเศร้าและอาลัยรัก

ด้านจิตติมา เจือใจ หรือหน่อย นักร้องดังเจ้าของเพลง “หัวใจมีปีก” ที่สนิทกับสวลีอีกคน เปิดเผยว่า ทราบข่าวตั้งแต่สวลีเสียชีวิตใหม่ๆ จากนักร้องรุ่นพี่ที่โทรศัพท์มาแจ้งข่าว ในวงการนับถือพี่รี่เป็นพี่สาวที่คอยห่วงใยน้องๆรุ่นหลังๆ ให้คำแนะนำสั่งสอนตลอดในการวางตัวและใช้ชีวิต ระยะหลังมีความใกล้ชิดกันมาก โทรศัพท์คุยกันตลอด เพราะตัวหน่อยเองนับถือพี่รี่เหมือนพี่สาวเช่นเดียวกับนักร้องคนอื่นๆในวงการนักร้องรุ่นเก่าจะนับถือเป็น “พี่สาวที่แสนดี” ทุกคนมีความรู้สึกว่าเป็นพี่สาวจริงๆ จากการที่พี่รี่คอยเป็นห่วงเป็นใยน้องๆทุกคน นักร้องรุ่นหลังๆจะเรียก “แม่รี่” รู้สึกเสียใจที่พี่สาวที่แสนดีจากไปแล้ว

ด้านนางพิมพ์รวี วัฒนวรางกูร อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม (สวธ.) กระทรวงวัฒนธรรมเผยว่าการจากไปของสวลี ผกาพันธุ์ ครั้งนี้ ถือเป็นการสูญเสียศิลปินนักร้องคนที่สำคัญยิ่งในวงการเพลงลูกกรุงของประเทศไทย ตั้งแต่เป็นศิลปินแห่งชาติ สวลี ผกาพันธุ์ ได้ทำงานในฐานะศิลปินแห่งชาติ อย่างน่ายกย่องยิ่งให้การช่วยเหลืองานของ สวธ. มาอย่างต่อเนื่อง เช่น ร่วมแสดงในคอนเสิร์ตต่างๆ เพื่อช่วยเหลือสาธารณกุศล และยังมอบเงินรายได้จากการจัดคอนเสิร์ตเข้าสมทบกองทุนส่งเสริมงานวัฒนธรรมอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ยังมาร่วมร้องเพลงในงาน 236 ปี กรุงรัตนโกสินทร์ ที่ลานคนเมือง โดยร้องเพลงบ้านทรายทองและใครหนอเมื่อร้องจบ ขณะที่เจ้าหน้าที่ได้ช่วยรับท่านลงจากเวที ท่านยิ้มและบอกว่า “แหม วันนี้ดีจัง เห็นทุกคนมีความสุข” การจากไปของสวลีนับเป็นการสูญเสียศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงานแก่สังคมอย่างน่าเสียดาย

ขณะที่นายสมชัย กตัญญุตานันท์ หรือชัย ราชวัตร นักเขียนการ์ตูน คอลัมน์ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน นสพ.ไทยรัฐ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ได้รับข่าวร้ายทางโทรศัพท์หลังเที่ยงคืน ตื่นจากความงัวเงียด้วยหัวใจหวิวๆ ไม่อยากเชื่อหูว่าสิ้นแล้วสวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติผู้กราบได้สนิทใจทั้งความสามารถ และความงดงามยิ่งทั้งกายและใจ ทำให้ใครได้อยู่ใกล้ก็เป็นสุข ติดตามพี่รี่อยู่ห่างๆทางเฟซบุ๊ก เห็นร่าเริงแข็งแรงเดินทางท่องเที่ยวไปพร้อมอาจารย์วีณา เชิดบุญชาติ เป็นประจำ ไม่มีวี่แววจะจากไปกะทันหันเช่นนี้ ติดใจในเสียงเพลงมาตั้งแต่ยังหนุ่มๆ ที่ให้อารมณ์เคลิ้มตามทุกครั้งที่ได้ฟัง ไม่คิดไม่ฝันวันหนึ่งจะได้รู้จักท่านเป็นส่วนตัว และซาบซึ้งที่ท่านติดตามให้กำลังใจทุกครั้งที่พบกัน “พี่อ่านการ์ตูนคุณชัยแกล้มกาแฟทุกเช้านะ” พี่คงเหนื่อยมากโดยไม่มีใครรู้ หลับให้สบายเถอะนะครับ ขอให้พี่ได้ไปอยู่บนสรวงสวรรค์อบอวลด้วยกลิ่นหอมมวล “ผกาพันธุ์” หลากสีสันนะครับ ขอกราบด้วยใจครับ

สำหรับประวัติ สวลี ผกาพันธุ์ นักร้องเสียงสวรรค์ในตำนาน เกิดเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2474 มีชื่อจริงแรกเกิดว่า เชอรี่ ฮอฟแมนน์ เป็นลูกครึ่งมีบิดาเป็นชาวเดนมาร์ก มารดาชาวไทย มีพี่น้อง 2 คน สวลีนับเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม 16 มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อเสียงจากภาพยนตร์เรื่อง “ดรรชนีนาง” รับบทเป็น “ดรรชนี” นางเอก และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น “พจมาน สว่างวงศ์” นางเอกจากละครเวทีเรื่อง “บ้านทรายทอง” ที่โด่งดัง ส่วนผลงานเพลงมีประมาณ 1,500 เพลง โดยได้รับรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุด 4 ครั้ง ถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง เป็นนักร้องที่มีเสียงไพเราะและหวานไม่เหมือนใคร ส่วนเพลงที่สร้างชื่อเสียง ได้แก่ จำเลยรัก, ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า, ปล่อยฉันไป, สนามอารมณ์, หากฉันรู้สักนิด, รักเธอเสมอ, คนใจดำ, ฟ้ามิอาจกั้น, ดวงใจ, ถ้าวันนี้ยังมีเขาอยู่, ปล่อยอารมณ์, นานเกินรอ, หลงเงา นอกจากนี้ ด้านผลงานเพลงเป็นนักร้องคู่ขวัญกับสุเทพ วงศ์กำแหง นักร้องดังศิลปินแห่งชาติอีกคน ที่มีเพลงคู่มากมาย มีนักร้องรุ่นหลังๆนำมาร้องบันทึกเสียงใหม่อีกจำนวนมาก

ทั้งนี้ ศพของ “สวลี ผกาพันธุ์” ครอบครัวได้นำศพไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง โดยได้รับพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.00 น. กำหนดสวดพระอภิธรรมศพระหว่างวันที่ 3-8 พ.ค. เวลา 19.00 น. จากนั้นจะเก็บศพไว้บำเพ็ญกุศล 100 วัน

เย็นวันเดียวกันที่ศาลาพระครูประจักษ์ วัดธาตุทอง กรุงเทพฯ มีพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพแก่ สวลี ผกาพันธุ์ และก่อนหน้านี้ในเวลา 16.25 น. พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชา ทินัดดามาตุ โปรดให้คุณหญิงเพ็ญศรี ไชยยงค์ ผู้แทนพระองค์ เชิญน้ำหลวงอาบศพแก่นางสวลี ผกาพันธุ์ ศิลปินแห่งชาติ และเชิญพวงมาลาประทานวางหน้าหีบศพ

ภายในศาลาพระครูประจักษ์ บรรยากาศเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติพี่น้อง เพื่อนสนิท เหล่าศิลปินแห่งชาติ และคนวงการบันเทิง ที่มาร่วมแสดงความเสียใจกับครอบครัวสวลี ผกาพันธุ์ อาทิ ชรินทร์ นันทนาคร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2541 สุเทพ วงศ์กำแหง ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ปี 2533 ผู้เป็นนักร้องคู่ขวัญกับสวลี นันทวัน เมฆใหญ่ วินัย พันธุรักษ์ อุเทน พรหมมินทร์ วิยะดา โกมารกุล ศรีไศล สุชาติวุฒิ รวมถึงบรรดาแฟนเพลงอีกมากที่เข้ามาร่วมรดน้ำศพ แสดงความอาลัย

ชรินทร์ นันทนาคร กล่าวว่า รู้สึกเสียดายที่ต้องเสียบุคคลสำคัญที่มีประโยชน์ต่อสังคม สำหรับสวลีถือว่าเป็นครูเพลงในตำนาน มีความเมตตาอารีสั่งสอนดูแลรุ่นน้อง ที่ก้าวเข้ามาสู่ในวงการบันเทิงในยุคปี 2532 แม้ว่าตอนนั้นสวลีจะเป็นนางเอกที่มี ชื่อเสียงโด่งดังแต่ก็ไม่เคยถือตัว เมื่อเช้าวันที่ 2 พ.ค. เพื่อนได้โทรศัพท์มาแจ้งว่าสวลี เสียชีวิต ยังไม่เชื่อ เพราะเมื่อต้นปี 2561 ไม่เห็นมีอาการเจ็บป่วยใดๆ หลังจากนี้จะเก็บความรู้สึกดีๆ และคำสอนของสวลีไว้ในใจตลอดไป

ด้านสุเทพ วงศ์กำแหง ที่เป็นนักร้องคู่ขวัญมาเป็นระยะเวลายาวนานหลายสิบปี กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมาก เพราะคนไทยได้ขาดบุคคลที่มีความรู้ ความสามารถด้านการร้องเพลงไปแล้ว ยุคนี้จะหาใครมาร้องเพลงเหมือนพี่สวลีไม่มีแล้ว ตนถือว่าพี่สวลีเป็นครูบาอาจารย์ ตั้งแต่เริ่มต้นร้องเพลงมีพี่สวลี เป็นตัวอย่างที่ดีเสมอ ทำให้ร้องเพลงดีขึ้น ตอนนี้เสียดายและเสียใจแทนแฟนเพลง เพราะบทเพลงของพี่สวลีทุกเพลง เป็นบทเพลงที่มีคุณค่า ทำให้คนรุ่นหลังเห็นว่าการขับร้องเพลงที่ดีนั้นเป็นอย่างไร และสามารถถ่ายทอดความรู้ความสามารถให้กับคนรุ่นหลังอยู่เรื่อยๆ

เพื่อนศิลปินอีกคนคือ นันทวัน เมฆใหญ่ กล่าวว่า พอทราบข่าวรู้สึกตกใจมาก เพราะเป็นเพื่อนบ้านกัน ไปไหนมาไหนด้วยกันอยู่เสมอ ทำให้มีความผูกพันกัน การจากไปของสวลีมีความเสียใจจนไม่สามารถออกมาเป็นคำพูดได้ เป็นความสูญเสียที่กะทันหันเกินไป เหมือนขาดเสาหลักในวงการเพลง เพราะเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลง และเป็นต้นแบบที่ดีของน้องๆ รุ่นหลังสามารถถ่ายทอดเรื่องราวอันเป็นประโยชน์ให้แก่น้องๆรุ่นหลังได้เป็นอย่างดี พี่สวลีเป็นผู้ที่มีระเบียบวินัยในการทำงานอย่างสูง ถือเป็นนักร้องที่ครบเครื่อง มีทั้งความสามารถ ทั้งนิสัยที่ดี เป็นต้นแบบที่ดีให้นำน้องเสมอและพยายามทำให้วงการเพลงลูกกรุงสืบสานต่อไปได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวลี ผกาพันธุ์เสียชีวิตนักร้องลูกกรุงศิลปินแห่งชาติผลงานเพลงข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 11:17 น.