ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สีเขียวถ้าจะป่วน กทม.โยนสภาตัดสิน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 พ.ค. 2561 05:20 น.
  SHARE

  อัศวินยันบาทเดียว กทม.ก็ไม่ออก-สภายังเกี่ยงให้รัฐบาลสนับสนุนงบ

  เมื่อวันที่ 2 พ.ค.61 พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้รายงานที่ประชุมสภา กทม.ถึงเรื่องการรับโอนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวส่วนต่อขยายช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ และช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพื่อเสนอแนวทางการรับโอนทรัพย์สินและหนี้สินจากการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) ว่า จากการหารือของฝ่ายบริหาร กทม.เกี่ยวกับแนวทางการชำระหนี้รวมดอกเบี้ยมูลค่ารวมกว่า 1.1 แสนล้านบาท หาก กทม.จะรับมาดำเนินการ และสภา กทม.เห็นชอบให้รับโอนหนี้แล้ว กทม.จะเปิดประมูลโครงการฯให้เอกชนมาลงทุน โดยจะระบุเงื่อนไขในร่างทีโออาร์ว่าผู้ประมูลโครงการฯได้ต้องรับภาระหนี้สินแทน กทม.ทั้งหมด ยืนยันว่า กทม.จะไม่ออกเงินแม้แต่บาทเดียว และแบ่งสรรรายได้ หรือผลกำไรให้ กทม.ในอัตราที่เหมาะสม เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในการบริหารจัดการสาธารณะอื่นๆได้

  ทั้งนี้ กทม.จะกำหนดในร่างทีโออาร์ไม่ให้เก็บค่าแรกเข้าและตลอดเส้นทางสายสีเขียวให้คิดราคาไม่เกิน 65 บาท ส่วนนี้ประชาชนและสังคมต้องได้ประโยชน์สูงสุด เหมือนโครงการเดินรถบีอาร์ที ที่ กทม.ไม่สนับสนุนงบประมาณ แต่โครงการฯยังเดินต่อ ทั้งนี้ หากสภา กทม.เห็นด้วยกับแนวคิดของฝ่ายบริหาร และได้อนุมัติการรับโอนโครงการฯโดยระบุเงื่อนไขตามที่เสนอนั้น ฝ่ายบริหารจะไปดำเนินการตามระเบียบราชการในการเปิดประมูลให้เอกชนมาบริหารจัดการ แต่หากสภา กทม.ไม่เห็นด้วยกับหลักการดังกล่าว กทม.ก็จะไม่ทำและให้หน่วยงานอื่นเป็นผู้ดำเนินการแทน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมสมาชิกสภา กทม.ต่างร่วมกันแสดงความคิดเห็น ส่วนใหญ่เห็นด้วย อย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อปี พ.ศ.2551 ครม. มีมติให้ รฟม.เป็นผู้ดำเนินการ โดยรัฐบาลรับภาระด้านการลงทุนโครงสร้าง แต่เมื่อเปลี่ยนให้ กทม.ดำเนินการกลับไม่สนับสนุนงบประมาณ ทั้งนี้ กทม.จะรอให้สภา กทม.พิจารณา ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หากสภา กทม.ไม่เห็นด้วย กทม.ก็จะไม่รับมาดำเนินการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัศวิน ขวัญเมืองประชุมสภารถไฟฟ้าสายสีเขียวแบริ่งสมุทรปราการข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้