ไลฟ์สไตล์
100 year

สภาสตรีไทย-จีน จับมือร่วมถกแก้ปัญหาความยากจนในชนบท

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2561 19:13 น.
SHARE

สภาสตรีฯ ได้รับเชิญจากสหพันธ์สตรียูนนานประเทศจีน ระดมความเห็นในโครงการเส้นทางสายไหมของรัฐบาลจีน หวังขจัดความยากจนให้กับสตรีในชนบทร่วมกัน

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.61 ดร.วันดี กุญชรยาคง จุลเจริญ ประธานสภาสตรีแห่งชาติ ในพระบรมราชินูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สภาสตรีฯ ได้รับเชิญจาก สหพันธ์สตรียูนนาน สาธารณรัฐประชาชนจีน ให้เข้าร่วมประชุมโครงการเส้นทางสายไหม ศตวรรษที่ 21 ซึ่งเป็นโครงการของรัฐบาล เพื่อร่วมกันระดมความคิด ขจัดความยากจน และการเพิ่มศักยภาพทางเศรษฐกิจให้กับสตรีในชนบท ทั้งนี้ได้มอบหมายให้ นางศิริรัตน์ ธำรงธีระกุล รองเลขาธิการสภาสตรีแห่งชาติฯ และประธานฝ่ายต่างประเทศเป็นหัวหน้านำคณะผู้แทน ผู้นำกลุ่มสตรีที่เป็นองค์กรสมาชิกของสภาสตรีฯ จากประเทศไทย ไปเข้าร่วมประชุมเชิงปฏิบัติการกับกลุ่มผู้นำสตรีลุ่มน้ำล้านช้าง-แม่โขง 6 ประเทศ ประกอบด้วย จีน ไทย ลาว กัมพูชา พม่า และเวียดนาม ที่เมืองคุนหมิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ผลการประชุมสำเร็จลงอย่างงดงาม ทำให้สภาสตรีฯ จากประเทศไทยกลับสภาสตรีฯ อีก 5 ชาติมีความสัมพันธ์กันแน่นแฟ้นขึ้น บรรลุข้อตกลงพร้อมจะร่วมกันทำงานเพื่อองค์กรสตรีต่อไป

ข่าวแนะนำ

ด้าน นางศิริรัตน์ ธำรงธีระกุล หัวหน้าคณะการเดินทางฯ กล่าวว่า การเดินทางไปครั้งนี้สื่อมวลชนให้ความสนใจอย่างมาก โครงการเส้นทางสายไหมศตวรรษที่ 21 เป็นนโยบายสำคัญของ นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ระบุไว้ในแผนยุทธศาสตร์บริหารประเทศ ที่กำหนดโครงการส่งเสริมการพัฒนาความเจริญรุ่งเรืองในภูมิภาคเส้นทางสายไหมด้วย โดยมีวัตถุประสงค์ให้สตรีเป็นกำลังสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และขจัดความยากจนของประเทศในกลุ่มลุ่มน้ำล้านช้าง-แม่โขง ให้พ้นจากความยากจนภายในปี 2030 สอดคล้องกับนโยบายของสหประชาชาติ SDG1 (No Poverty)

อย่างไรก็ตาม สภาสตรีฯ ได้นำผู้แทนกลุ่มสตรีที่เป็นองค์กรสมาชิกที่ประสบความสำเร็จในการพัฒนาศักยภาพของสตรีในชุมชน มีผลงานเป็นที่ประจักษ์ในการยกระดับคุณภาพชีวิตของกลุ่มสตรีในชนบท ด้วยการสร้างพื้นที่เป็นสินค้าของชุมชน อีกทั้งยังสนับสนุนให้สตรีได้พัฒนาฝึกฝนต่อยอดสินค้ารูปแบบใหม่ๆ ตามความต้องการของท้องตลาด ก่อให้เกิดรายได้สร้างความเข้มแข็งให้ครอบครัวอย่างยั่งยืน ไปร่วมถ่ายทอดประสบการณ์ในการประชุมให้กับองค์กรสตรีต่างประเทศได้ทราบบทบาทของสตรีไทยอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สภาสตรีสหพันธ์สตรียูนนานไทย-จีนเส้นทางสายไหมความยากจนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2564 เวลา 02:11 น.