เปิดประวัติ 'สวลี ผกาพันธุ์' ผู้รับบท 'พจมาน สว่างวงศ์' คนแรก!

ข่าว

  เปิดประวัติ 'สวลี ผกาพันธุ์' ผู้รับบท 'พจมาน สว่างวงศ์' คนแรก!

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 พ.ค. 2561 01:14 น.

  เปิดประวัติ 'สวลี ผกาพันธุ์' ศิลปินแห่งชาติ เจ้าของเพลงฮิตมากมาย และยังเป็นผู้รับบท 'พจมาน สว่างวงศ์' คนแรก ...


  สวลี ผกาพันธุ์ เกิดวันที่ 6 สิงหาคม พ.ศ.2474 มีชื่อจริงแต่แรกเกิดว่า เชอร์รี่ ฮอฟแมนน์ เป็นลูกครึ่ง ที่เกิดแต่บิดาชาวเดนมาร์ก กับมารดาชาวไทย มีพี่น้องสองคน ซึ่งนักร้องรุ่นน้อง ส่วนใหญ่จะเรียก 'พี่รี่'

  สวลี เป็นนักร้องเพลงลูกกรุง และนักแสดงชาวไทย มีผลงานบันทึกเสียงประมาณ 1,500 เพลง ปัจจุบัน ถือเป็นปูชนียบุคคลของวงการเพลงลูกกรุง

  ทั้งนี้ สวลี ถือเป็นนักแสดงรุ่นบุกเบิกของวงการภาพยนตร์ไทยยุคฟิล์ม 16 มิลลิเมตร มีผลงานแสดงสร้างชื่อจากภาพยนตร์เรื่อง ดรรชนีนาง รับบทเป็น "ดรรชนี" และเป็นนักแสดงคนแรกที่รับบทเป็น "พจมาน สว่างวงศ์" จากละครเวทีเรื่อง บ้านทรายทอง

  สวลี เป็นนักร้องสตรีรางวัลแผ่นเสียงทองคำพระราชทานมากที่สุดถึง 4 ครั้ง และรับรางวัลศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (เพลงไทยสากล-ขับร้อง) พ.ศ. 2532 ปัจจุบันยังคงรับเชิญในรายการคอนเสิร์ต ในปี พ.ศ.2550 สวลีได้เป็นหนึ่งในสตรีไทยดีเด่นประจำปี

  ทั้งนี้ ผลงานเพลงที่สร้างชื่อให้ สวลี เป็นที่รู้จักถึงปัจจุบัน อาทิ จำเลยรัก, ฆ่าฉันให้ตายดีกว่า, ปล่อยฉันไป, สนามอารมณ์, หากฉันรู้สักนิด และอื่นๆ อีกมากมาย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวลี ผกาพันธุ์สวลี ผกาพันธุ์ เสียชีวิตผลงานพจมาน สว่างวงศ์ประวัติข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:18 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์