ไลฟ์สไตล์
100 year

กลุ่มแรงงานรวมพลังเคลื่อนขบวน ยื่น 10 ข้อเรียกร้อง ชงรัฐบาล (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 พ.ค. 2561 11:59 น.
SHARE

วันแรงงานแห่งชาติ กลุ่มผู้ใช้แรงงาน รวมพลังจัดริ้วขบวน เดินจากสนามม้านางเลิ้งไปยังลานคนเมือง ยื่นข้อเรียกร้องเดิม 10 ข้อ ให้รัฐบาลแก้ไข...

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. เนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ ปี 2561 มีคำขวัญว่า “แรงงานไทยสามัคคี สดุดีองค์ราชัน ก้าวทันเทคโนโลยี 4.0” ซึ่งกระทรวงแรงงานได้จัดกิจกรรมตั้งแต่เช้า โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ประกอบพิธีทางศาสนา เจริญพระพุทธมนต์ ถวายภัตตาหารเช้าพระสงฆ์ 9 รูป เพื่อเป็นสิริมงคลกับข้าราชการในสังกัด และผู้ใช้แรงงานทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

สำหรับปีนี้มีกลุ่มผู้ใช้แรงงาน 17 องค์กรที่มาร่วมกิจกรรม ตั้งริ้วขบวนเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รวมถึงริ้วขบวนของกระทรวงแรงงาน และริ้วขบวนของผู้ใช้แรงงาน ซึ่งได้เคลื่อนขบวนจากสนามม้านางเลิ้ง ไปยังลานคนเมือง บริเวณศาลาว่าการ กทม. ซึ่งใช้เป็นสถานจัดกิจกรรมเนื่องในวันแรงงานแห่งชาติ พร้อมยื่นข้อเรียกร้องต่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ยังเป็น 10 ข้อเสนอเดิมของปีที่แล้ว อาทิ การขอให้แก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 โดยกำหนดให้ลูกจ้างเกษียณอายุที่ 60 ปี, การปรับฐานเงินบำนาญ ให้มีอัตราเริ่มต้นที่ 5,000 พันบาทต่อเดือน รวมถึงให้รัฐบาลกำหนดกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ เป็นภาคบังคับที่นายจ้างต้องมี และออกกฎหมายคุ้มครองพัฒนาคุณภาพแรงงานนอกระบบ และมีสิทธิ์จัดตั้งองค์กรได้ เป็นต้น ซึ่งที่ผ่านมารัฐบาลแก้ไขไปแล้ว 4 ข้อ

ขณะที่ พล.ต.อ.อดุลย์ กล่าวว่า ในจำนวน 10 ข้อเรียกร้อง มี 4 ข้อได้ดำเนินการสำเร็จไปแล้ว ได้แก่ 1. แก้ไขพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ว่าด้วยเรื่องการเกษียณอายุ ตามที่นายจ้างและลูกจ้างตกลง หรือ ตามที่นายจ้างกำหนด ให้ลูกจ้างที่มีอายุครบ 65 ปีขึ้นไป มีสิทธิ แสดงเจตนาเกษียณ 2. ผลักดันกฎหมายพัฒนารัฐวิสาหกิจ สร้างระบบธรรมาภิบาล และยุติการแปรรูป 3. ให้สถานประกอบกิจการปฏิบัติตาม พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน ม.11/1 ที่ว่าด้วยบทกำหนดโทษ กรณีที่นายจ้างไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษปรับไม่เกิน 1 แสนบาท และ 4.ให้ปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญปี 2560 ม.74 อย่างเคร่งครัด โดยให้นายจ้างและลูกจ้าง และรัฐบาล ร่วมกันดำเนินการตัดสินใจโดยเฉพาะในระบบแรงงานสัมพันธ์ ส่วนที่เหลืออีก 6 ข้ออยู่ระหว่างการศึกษาแนวทางความเป็นไปได้ และการปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันแรงงานแรงงานข้อเสนอกลุ่มแรงงานแรงงานไทยแรงงานยื่นข้อเสนอ 10 ข้อข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 14:47 น.