ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอผ่าหน้า ค้านกม.เข้ม แต่เปิดช่องให้ดารา ชวนไปผ่าเมืองนอก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 พ.ค. 2561 05:11 น.
SHARE

สมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย ค้าน พ.ร.บ.สถานพยาบาลฉบับใหม่ พ้อเอื้อประโยชน์ต่างชาติ-ดารา-เอเจนซี่ เปิดช่องโหว่ให้เกิดการคอร์รัปชัน โวยให้เวลาน้อยขาดการประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการได้รับทราบข้อมูล จี้ สบส.เร่งปราบคลินิกเถื่อน

ที่กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 30 เม.ย. นพ.สมยศ คุณจักร นายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าวคัดค้าน พ.ร.บ.สถานพยาบาล พ.ศ.2559 ของกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ว่าทางสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย เห็นด้วยที่จะมีการควบคุมโฆษณาการโอ้อวดเกินจริง เพื่อคุ้มครองและปกป้องผู้บริโภคจากการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง แต่ทางสมาคมฯไม่เห็นด้วยใน 2 ประเด็นหลักๆ คือ 1. ระยะเวลาในการยื่นเรื่องขออนุญาตทำการโฆษณาที่ทาง สบส.ให้ระยะเวลา 90 วัน ในการดำเนินการขออนุญาต ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พ.ค.นี้ แต่ทางผู้ประกอบการกลับเพิ่งได้รับหนังสือเชิญเข้าร่วมประชุมรับฟังการชี้แจงในเรื่องการโฆษณาหรือประกาศเกี่ยวกับสถานพยาบาล เมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งสถานประกอบการต่างๆมีเวลามาขออนุญาตเพียง 2 วัน คือวันที่ 27 เม.ย. และ 30 เม.ย. เท่านั้น ซึ่งถือเป็นเวลาที่น้อยมาก

ข่าวแนะนำ

นพ.สมยศกล่าวอีกว่า 2.เรื่องการโฆษณาใน พ.ร.บ.สถานพยาบาลฉบับใหม่ ที่มีการบังคับและควบคุม แพทย์ผู้ประกอบการและดำเนินการในไทยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องการใช้คำในการโฆษณา เช่น ห้ามใช้คำว่าสามารถ “ลบ” รอยได้ แต่ให้ใช้เป็นช่วย “ลด” ริ้วรอยได้ เป็นต้น ซึ่งการตีความนั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนและทำได้ยาก แต่ที่สำคัญคือหากจะควบคุมต้องมีการควบคุมในกลุ่มของ เน็ตไอดอล ดารา และเอเจนซีด้วย เพราะใน พ.ร.บ.ฉบับใหม่ ไม่ได้ควบคุมในกลุ่มเน็ตไอดอล ดารา และเอเจนซี ทั้งยังมีการเปิดช่องให้ทำการโฆษณา เช่น หากมีการโฆษณาให้ทำ ความงามโดยการพาไปทำศัลยกรรมที่ต่างประเทศ หรือสามารถโฆษณาให้กับคลินิกในประเทศไทยก็ได้เพียงแค่ไม่เอ่ยชื่อคลินิกเท่านั้น เป็นต้น นอกจากนี้ในเรื่องของโทษก็ถือว่าค่อนข้างจะรุนแรง โดยโทษตามมาตรา 38 วรรค 2 หากผู้ใดไม่ปฏิบัติตามต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี และปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งโทษจำคุก 1 ปีนั้นถือว่ารุนแรงมากในเรื่องการโฆษณา

พล.ต.นพ.บวรลักษณ์ เวชกฤตยา อุปนายกสมาคม ศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมาคมฯอยากขอให้ สบส.พิจารณาผ่อนปรนให้กับกลุ่มผู้ประกอบการ คือ 1.ขอเรียกร้องให้ทาง สบส. มีการขยายเวลาให้กับผู้ประกอบการเพิ่มขึ้นอีก 60-90 วัน ในการยื่นขออนุญาตทำการโฆษณาและขอให้ สบส.มีการประชาสัมพันธ์ให้สถานพยาบาล ทราบในวงกว้างกว่าที่ทำมาเพราะที่ผ่านมาผู้ประกอบการไม่ทราบข้อมูลเกี่ยวกับ พ.ร.บ.สถานพยาบาลฉบับใหม่ จนใกล้หมดเวลายื่นขออนุมัติแล้ว และ 2. ขอให้มีการทบทวน พ.ร.บ.สถานพยาบาลฉบับใหม่ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับประชาชนจริงๆ และที่สำคัญอยากให้สร้างความเท่าเทียมไม่เปิดช่องให้กับกลุ่มเน็ตไอดอล ดารา และเอเจนซี ในการทำโฆษณาโอ้อวดเกินจริง ซึ่งเอื้อประโยชน์ให้กับคลินิกศัลยกรรมของต่างชาติมากเกินไป เป็นต้น อุปนายกสมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าฯ กล่าวอีกว่า เราไม่ได้กีดกันที่ต่างชาติจะมาเปิดคลินิกในไทย แต่สิ่งที่เราต้องการคืออยากให้ใช้มาตรฐานเดียวกันทั้งหมด ทั้งยังเห็นว่า พ.ร.บ.ฉบับใหม่อาจเป็นการเอื้อให้เกิดการคอร์รัปชันได้ เนื่องจากโทษจำคุก 1 ปี ถือเป็นโทษที่หนัก หากมีการเรียกเงินทางสถานประกอบการก็อาจต้องยอมจ่าย อย่างไรก็ตาม โทษจำคุกตาม พ.ร.บ.ฉบับใหม่นี้ หากใช้กับผู้ประกอบการที่ทำผิดซ้ำซากกับประชาชน หรือทำผิดร้ายแรงจริง ผู้กระทำผิดกลุ่มนี้ก็ควรได้รับโทษ โดยเฉพาะหากพบคนไข้ได้รับผลกระทบก็ต้องมีการลงโทษให้หนัก และอยากเรียกร้องให้ สบส.มีการปราบปรามคลินิกเถื่อนอย่างจริงจัง เพราะเป็นสิ่งที่ชัดเจนว่าทำผิดจริงๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมาคมศัลยกรรมตกแต่งใบหน้าคัดค้านคอร์รัปชันสมยศ คุณจักรข่าวหน้า1สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564 เวลา 08:34 น.